วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / กีฬา
เปลี่ยนกฎชก!เหตุนักมวยสิ้นใจคาสังเวียน

เปลี่ยนกฎชก!เหตุนักมวยสิ้นใจคาสังเวียน

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 11.10 น.
Tag : นักชกญี่ปุ่น นักมวย เปลี่ยนกฏ เสียชีวิต
  •  


สหพันธ์มวยภาคตะวันออกไกลและแปซิฟิก (Oriental & Pacific Boxing Federation หรือ OPBF) ซึ่งมีชาติสมาชิก 18 แห่งในปัจจุบัน รวมถึงประเทศไทย ได้ประกาศการเปลี่ยนกติกาการชกใหม่ จากเดิม 12 ยก ให้เหลือ 10 ยก หลังจากการเสียชีวิตอันน่าเศร้าใจของ ชิเงโทชิ โคทาริ นักมวยชาวญี่ปุ่น

 


โคทาริ จากนาโกย่า เสียชีวิตในวัย 28 ปี อย่างน่าเศร้าภายในเวลาไม่ถึงหนึ่งสัปดาห์หลังจากได้รับบาดเจ็บที่สมองหลังการชิงแชมป์กับ ยามาโตะ ฮาตะ เมื่อ 6 วันก่อน และต้องเข้าการผ่าตัดฉุกเฉินที่สมองหลังการชกเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม เนื่องจากภาวะเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ซึ่งการผ่าตัดเปิดกะโหลกศีรษะ และสองวันหลังจากนั้น คณะกรรมการมวยสากลญี่ปุ่นยืนยันว่าเขายังคงอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ ก่อนจะยืนยันผ่านโซเชียลมีเดียว่าโคทาริเสียชีวิตจากอาการบาดเจ็บแล้ว

 

โคทาริ ชก 12 ครั้งตลอดอาชีพ ชนะ 8 ไฟต์ เสมอ 2 ไฟต์ และแพ้ 2 ไฟต์ ซึ่งการชิงแชมป์รุ่นซูเปอร์เฟเธอร์เวท OPBF ของเขากับฮาตะ ซึ่งกินเวลานานถึง 12 ยก จบลงด้วยคะแนนเสมอกัน และจากการเสียชีวิตอย่างน่าเศร้าที่ตามมา นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงกฎกติกาของสหพันธ์มวยโอเรียนทัลแปซิฟิก ในอนาคต การชิงแชมป์ OPBF จะจัดขึ้น 10 ยก แทนที่จะเป็น 12 ยก

 

แพทย์ระบุว่า โคทาริ  หมดสติหลังจากชก 12 ยก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลอย่างเร่งด่วนเพื่อผ่าตัดสมอง เนื่องจากมีอาการเลือดออกใต้เยื่อหุ้มสมอง ซึ่งเป็นอีกชื่อหนึ่งของภาวะเลือดออกในสมอง และมีการผ่าตัดถึง 2 ครั้ง แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตของเขาได้ โดยก่อนหน้านี้ โคทาริ  ชนะการชกกำหนด 8 ยกติดต่อกัน 2 ครั้งด้วยคะแนนเอกฉันท์ จนได้สิทธิ์ในการชิงตำแหน่งแชมป์ครั้งนี้

 

ปัจจุบัน OPBF มีชาติสมาชิก ประกอบด้วย ระดับชาติ 15 แห่ง และคณะกรรมการระดับภูมิภาค 3 แห่ง ประกอบด้วย ออสเตรเลีย, จีน, ฟิจิ, อินโดนีเซีย, อินเดีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มองโกเลีย, นิว ซีแลนด์, ฟิลิปปินส์, ปาปัว นิว กินี, ไต้หวัน, ซามัว, ตองก้า, กวม, ฮาวาย, ฮ่องกง และไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ฟิวรี่\'รีเทิร์น!ทวงบัลลังก์กำปั้นโลก 'ฟิวรี่'รีเทิร์น!ทวงบัลลังก์กำปั้นโลก
  •  

Breaking News

‘นพดล’มองผลเจรจา‘จีบีซี’มีทิศทางดี แนะเร่งประชุม‘อาร์บีซี-เจบีซี’ต่อเนื่อง

ดับแล้ว10ราย! น้ำท่วม-ดินถล่มใน'จีน' สูญหายกว่า 33 คน

​‘วันนอร์’นัดถกงบฯปี69 เปิดรายงาน‘กมธ.ฯ’พบปรับลดเกือบ 9 พันล้าน

EOD พบหลุมระเบิดกว่า 824 หลุม ส่วนใหญ่พบในบ้านเรือนปชช.-โรงพยาบาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved