วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2568
พลเรือเอกสุธีพงศ์ แก้วทับ อุปนายกสมาคมกีฬาปัญจกีฬาแห่งประเทศไทย ในฐานะผู้จัดการทีมปัญจกีฬาสมัยใหม่ทีมชาติไทย ชุดเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย จะเป็นเจ้าภาพระหว่างวันที่ 9-20 ธันวาคม 2568 เปิดเผยว่า ปัญจกีฬาสมัยใหม่ได้บรรจุแข่งขันในซีเกมส์เป็นครั้งที่ 2 และเป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ต่อจากกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 เมื่อปี 2019 ที่ประเทศฟิลิปปินส์
การแข่งขันจะมีขึ้นที่หาดจอมเทียน พัทยา จังหวัดชลบุรี ระหว่างวันที่ 16-20 ธันวาคมนี้ โดยมีชิงชัย 6 เหรียญทอง ประกอบด้วย ประเภทเลเซอร์รันชายและหญิง ซึ่งจะเป็นการแข่งขันวิ่งและยิงปืนเลเซอร์ รวมถึง ออปสตัคเคิล เลเซอร์รัน ซึ่งจะเป็นการแข่งขันแบบต่อเนื่อง เป็นการแข่งข้ามเครื่องวิบาก วิ่งและยิงปืนเลเซอร์รัน และไตรแอธเล ชาย-หญิง ซึ่งเป็นการแข่งขันวิ่ง ว่ายน้ำ และยิงปืนเลเซอร์ มีนักกีฬา 8 ชาติเข้าร่วม ได้แก่ บรูไน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ติมอร์ เลสเต, เวียดนาม และไทย
“นักกีฬาไทยเข้าร่วมแข่งขัน 12 คน แบ่งเป็นชาย 6 คนและหญิง 6 คน โดยมี มร.เบอร์นาร์ด แอนเดียร์ เปโตรชินสกี หรือ เปโดร โค้ชชาวเยอรมันคอยติวเข้ม ซึ่งต้องขอบคุณการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่สนับสนุนงบประมาณในการเตรียมความพร้อมด้านต่าง ๆ ทั้งการเก็บตัวฝึกซ้อม วิทยาศาสตร์กีฬา ช่วยดูแลโภชนาการ และจิตวิทยา โดยความหวังของสมาคมฯ ตั้งเป้าเอาไว้ที่ 2 เหรียญทอง ประเภทที่มีโอกาส ได้แก่ ไตรแอธเล บุคคลชาย ที่เรามีนักกีฬาดีกรีโอลิมปิก 2024 อย่าง ภูริช โยเฮือง นำทีม”
“เมื่อวันที่ 16-21 ตุลาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยเพิ่งจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันปัญจกีฬานานาชาติ รายการ UIPM 2025 SOUTHEAST ASIAN CHAMPIONSHIPS ที่ชายหาดจอมเทียน ช่วยสร้างกระแสการแข่งขันซีเกมส์ รวมถึงกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว เมืองพัทยา เป็นหนึ่งในรายการสปอร์ตทัวริซึม และยังเป็นการทดสอบระบบการจัดการและสนามแข่งขันของซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ด้วย ซึ่งการที่ปัญจกีฬาได้จัดแข่งขันที่หาดจอมเทียน ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีบรรยากาศสวยงาม นับเป็นผลดีแน่นอน เพราะจะทำให้แฟนกีฬาจากทุกชาติได้เข้ามาชม มาเชียร์ และท่องเที่ยวไปในตัว”
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี