วันพฤหัสบดี ที่ 25 ธันวาคม พ.ศ. 2568
“สองล้อ” ไม่เคยหยุดพัก เดินหน้าสานต่อความสำเร็จจากศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เตรียมเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาทุกประเภทเพื่อสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ญี่ปุ่น ควบคู่ไปกับการเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่สหรัฐอเมริกา
“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี รองประธานสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (ACC), ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ACF) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เดินหน้าสานต่อความสำเร็จทะลุเป้าในศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 33 เตรียมเก็บตัวฝึกซ้อมนักปั่นทีมชาติไทยรับศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 ที่ประเทศญี่ปุ่น ในเดือนกันยายน 2569 ควบคู่ไปกับการเดินหน้าเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา
พลเอกเดชากล่าวว่า ตามแผนของสมาคมฯ นักปั่นทีมชาติไทยในซีเกมส์ ทั้งประเภทถนน, เสือภูเขา, บีเอ็มเอ็กซ์เรซซิง และลู่ จะยังคงเป็นตัวหลักในการมุ่งเป้าไปสู่เอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งทางญี่ปุ่นบรรจุการแข่งขันทั้ง 4 ประเภท แต่รายการแข่งขันแตกต่างออกไป โดยในประเภทถนน ชิงชัย 4 เหรียญทอง ประกอบด้วยไทม์ไทรอัลบุคคลชาย-หญิง และโรดเรซบุคคลชาย-หญิง, ประเภทลู่ ชิงชัย 12 เหรียญทอง ประกอบด้วย ทีมเปอร์ซูตชาย-หญิง, ทีมสปรินท์ชาย-หญิง, สปรินท์ชาย-หญิง, คีรินชาย-หญิง, ออมเนียมชาย-หญิง และเมดิสันชาย-หญิง ประเภทบีเอ็มเอ็กซ์ 2 เหรียญทอง จากบีเอ็มเอ็กซ์เรซซิงชาย-หญิง และประเภทเสือภูเขา 2 เหรียญทอง คือครอสคันทรีโอลิมปิกชาย-หญิง
“ทางสมาคมฯ วางนโยบายในการเตรียมความพร้อมเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 20 คัดเลือกนักกีฬาอย่างเข้มข้น และต้องมีศักยภาพในระดับลุ้นเหรียญรางวัลให้เป็นไปตามนโยบายของการกีฬาแห่งประเทศไทย และตลอดระยะเวลาตั้งแต่ต้นปีพ.ศ. 2569 ไปจนถึงการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ในเดือนกันยายน นักปั่นทีมชาติไทยก็ยังจะต้องเริ่มเก็บคะแนนสะสมสำหรับคัดโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิสในการแข่งขันระดับนานาชาติของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) คู่ขนานกันไปกับการเก็บตัวฝึกซ้อม ซึ่งก็เท่ากับว่านักปั่นทีมชาติไทยในแต่ละประเภทจะได้ทดสอบฝีเท้ากับนักปั่นชาติคู่แข่งในเอเชี่ยนเกมส์ ตลอดจนการพัฒนาในระหว่างการเก็บตัวฝึกซ้อมรับศึกเอเชี่ยนเกมส์ไปในตัวอีกทางหนึ่ง” พลเอกเดชา กล่าว
พลเอกเดชากล่าวว่า ทีมชาติไทยประเภทถนน จะเป็นชุดแรกที่ประเดิมแผนสู้ศึกเอเชี่ยนเกมส์ ซึ่งทางคณะผู้ฝึกสอนนำโดย“โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท จะเรียกเก็บตัวฝึกซ้อมชุดแรกหลังจากการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” สนามที่ 1 ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ระหว่างวันที่ 16-18 มกราคม 2569 เพื่อเตรียมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2026 ที่ประเทศซาอุดีอาระเบีย ระหว่างวันที่ 5-11 กุมภาพันธ์ ทีมชายจะต่อเนื่องไปถึงการแข่งขันทัวร์ เดอ ไต้หวัน ต้นเดือนมีนาคม และทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026 ปลายเดือนมีนาคม ส่วนทีมหญิงก็จะต่อด้วยทัวร์ บีวาเซ ที่เวียดนามต้นเดือนมีนาคม และวีเมนส์ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2026 ปลายเดือนมีนาคมเพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดโอลิมปิกเกมส์
“ขณะที่ประเภทลู่ โดยเฉพาะระยะสั้นที่มี 3 ขุนพลหลัก จาย อังค์สุธาสาวิทย์, จ.ต.นรเศรษฐ์ธาดา บุญมา และ ส.ต.ท.ยืนยง เพชรรัตน์ ก็จะต้องเก็บตัวฝึกซ้อมเพื่อเตรียมตัวแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2026 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ ระหว่างวันที่ 21-27 กุมภาพันธ์ ต่อด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทลู่เวิลด์คัพ 2026 สนามแรกที่เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย ระหว่างวันที่ 14-16 มีนาคม 2569 และสนามสองที่เวลโลโดรมนิไล ประเทศมาเลเซีย ในเดือนเมษายน 2569 โดยมีเป้าหมายทำคะแนนสะสมควอลิฟายเข้าแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก 2026 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในเดือนตุลาคม 2569 ซึ่งทุกสนามก็จะมีคะแนนสะสมสำหรับการควอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ 2028 เช่นเดียวกัน“ พลเอกเดชา กล่าวทิ้งท้าย.
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี