533.jpg
'ค้อน'ทุบเปา! เป่าไร้มาตรฐานริบประตูคืน

'ค้อน'ทุบเปา! เป่าไร้มาตรฐานริบประตูคืน

วันจันทร์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 14.38 น.

 

มิเกล อาร์เตตา ผู้จัดการทีมอาร์เซนอล ให้สัมภาษณ์กับ BBC Radio 5 Live หลังจากคว้าชัยสุดสำคัญเหนือ “ขุนค้อน” เวสต์ แฮม ยูไนเต็ด คู่ปรับร่วมกรุงลอนดอน 1-0 ในศึกพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ลอนดอน สเตเดี้ยม เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ว่า สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่หนักหน่วงมาก เหมือนกับนั่งรถไฟเหาะตีลังกา ที่เต็มไปด้วยความท้าทายและอารมณ์ความรู้สึกมากมายในเกมต่างๆ และกรรมการกล้าตัดสินใจเพื่อความถูกต้อง


 

เกมนี้ อาร์เซนอล ได้ประตูชัยนาทีที่ 83 จากการยิงของ เลอันโดร ทรอสซาร์ แล้วบอลไปแฉลบ โทมัส ซูเช็ก กองกลางตัวเก๋าของเจ้าบ้าน เข้าไปตุงตาข่าย จากนั้นเกิดดราม่าท้ายเกมในการทดเจ็บนาทีที่ 90+5 เมื่อ คัลลั่ม วิลสัน กองหน้าตัวสำรองยิงเข้าไป แต่ผู้ตัดสิน คริส คาวานาจ ได้รับสัญญาณจากห้องวีเออาร์ ที่มี ดาร์เรน อิงแลนด์ เป็นผู้ดูแล ก่อนจะไปดูด้วยตัวเอง และกินเวลานานหลายนาทีก่อนจะตัดสินว่า ปาโบล กองหน้าของ เวสต์ แฮม ไปฟาวล์ ดาบิด ราย่า นายประตู อาร์เซนอล ก่อนที่จะเกิดจังหวะเข้าประตู ทำให้ อาร์เซนอล กำชัยแบบสุดระทึก

 

"วันนี้เรารู้ว่าเรากำลังเล่นกับทีมที่กำลังดิ้นรนเพื่ออยู่รอดในลีก ทีมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน เราจึงตัดสินใจจะต้องบุกหนักตั้งแต่เริ่มต้น เรามีโอกาสทำประตูถึงสามครั้งแต่ทำไม่ได้” อาร์เตต้า กล่าว “จากนั้นเราก็เปลี่ยนตัวเบน ไวท์ ออก แล้วช่วงพักครึ่ง ริคาร์โด้ คาลาฟิโอรีก็ต้องออกไปอีกคน เท่ากับว่าแบ๊กเราต้องเปลี่ยนถึงสองครั้งในเวลาไม่นาน เพราะเราจำเป็นต้องเปลี่ยนแผนการเล่น เปลี่ยนตัวอีกครั้ง และเกมก็พลิกกลับมาได้"

 

อาร์เตต้า กล่าวต่อไปว่า ผมบอกกับนักเตะว่าเราจะบุกเต็มที่ ทุกคนจงเตรียมพร้อมไว้ เราจะไม่รอจังหวะ และเราจะทุ่มทุกอย่างที่มีในม้านั่งสำรองเพื่อให้นักเตะเหล่านั้นสร้างความแตกต่าง มาร์ติน โอเดการ์ดลงมาและทำผลงานได้อย่างเหลือเชื่อด้วยการส่งบอลให้เลอันโดร ทรอสซาร์ และเราจะไม่ลืมการเซฟของดาบิด รายา และจังหวะที่สองคือความวุ่นวายในกรอบเขตโทษ และเรารอดมาได้"

 

"เหลือเวลาอีก 1 นาที พวกเขายิงประตูได้ จากนั้นผู้ตัดสินและ VAR ก็ตัดสินใจตรวจสอบอีกครั้ง มันเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ แต่เห็นได้ชัดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง สัญชาตญาณแรกของผมคือฟาวล์ แต่เวลาผ่านไป ผู้ตัดสินรอการตัดสินจาก VAR แต่เมื่อมองดูแล้วมีการสัมผัสกัน ส่งผลต่อวิธีที่ ราย่า ยกมือขึ้น และมันเกือบจะอยู่ที่คอของเขา ผมเรียกร้องความสม่ำเสมอมาตลอดทั้งฤดูกาล เมื่อผมต้องวิจารณ์เรื่องนี้ ตั้งแต่วันแรก และขอบคุณพระเจ้า การตัดสินใจครั้งสำคัญ ผู้ตัดสินทำถูกแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทั้งสองทีมกำลังต่อสู้เพื่อสิ่งสำคัญเช่นนี้"

 

เกี่ยวกับการเหลืออีก 2 เกมก็จะคว้าแชมป์นั้น อาร์เตต้า กล่าวว่า เราจะไปพักผ่อนและสนุกกับสิ่งที่เราทำได้ในวันนี้ เพราะอย่างที่ผมบอก มันเป็นสัปดาห์ที่เหลือเชื่อ นักเตะของเราดีมาก วิธีที่พวกเขาเผชิญหน้ากับโอกาสและแสดงความยืดหยุ่นนั้นน่าทึ่งมาก และพักฟื้นสักเล็กน้อยและเริ่มเตรียมตัวสำหรับเกมกับเบิร์นลีย์"

 

ทางด้าน นูโน เอสปิริโต ซานโต ผู้จัดการทีมเวสต์แฮม กล่าวว่า การถูกริบประตูแบบนี้มันคือความรู้สึกผิดหวังและเสียใจ ในเกมที่เราอยากชนะและจำเป็นต้องชนะ เรารู้ว่ามันสำคัญแค่ไหน การตัดสินใจที่ผิดพลาด ความผิดหวัง นี่คือสิ่งที่เรากำลังรู้สึกและต้องเผชิญกับมันอยู่ตอนนี้ 

 

"ผมคิดว่ามันเป็นการขาดความสม่ำเสมอที่เกิดขึ้นในช่วงไม่กี่ฤดูกาลที่ผ่านมาของผู้ตัดสิน เพราะกรรมการปล่อยให้มีการบล็อกและการแย่งบอลกันบ่อยครั้ง และบางครั้งพวกเขาก็ตัดสินแตกต่างกัน นี่คือความผิดหวังในตอนนี้ที่ไม่เข้าใจว่าอะไรคือฟาวล์และอะไรไม่ใช่ฟาวล์ ผมจะพยายามทำความเข้าใจให้ดีขึ้น ผมไม่ได้มาที่นี่เพื่อตัดสินการทำงานของผู้ตัดสินหรือการทำงานของ VAR เพียงแต่ผมกำลังพูดถึงความไม่สม่ำเสมอในช่วง 2-3 ฤดูกาลที่ผ่านมาของพรีเมียร์ลีก”

 

เกี่ยวกับผลงานของทีมนั้น นูโน่ ระบุว่า เราเล่นได้ดี เราสู้ เราแข่งขันกับทีมระดับลุ้นแชมป์ได้ดี เราสร้างโอกาสได้มากมาย ความมุ่งมั่นของนักเตะ เสียงเชียร์ในสนาม เราเข้าใจสถานการณ์ของเรา และนักเตะก็สู้เต็มที่ นี่คือสิ่งที่เราจะพยายามทำจนถึงนาทีสุดท้ายของฤดูกาล เหลืออีกสองเกม เรามีหน้าที่ที่จะกลับมาสู้และรู้ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้

 

"แน่นอนว่ามันยาก แต่เราก็เล่นแบบนี้มาตลอด แข่งขันได้ดี โดยเฉพาะที่สนามลอนดอนสเตเดียม วันนี้พลังของแฟนบอลก็ส่งผลต่อพวกเราอีกครั้ง เราจะพยายามต่อไป นั่นคือความรับผิดชอบของเรา กลุ่มนักเตะเหล่านี้จะตอบสนองได้แน่นอน"

 

จากชัยชนะนัดนี้ทำให้ อาร์เซนอล ขยับเข้าใกล้ตำแหน่งแชมป์พรีเมียร์ลีก เข้าไปทุกขณะ โดยพวกเขามี 79 คะแนน จาก 36 นัด ทิ้งห่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ที่จะเล่นเกมที่ 36 ในวันพุธนี้อยู่ 5 คะแนน หากพวกเขาชนะทั้งหมดใน 2 เกมที่เหลือ จะเป็นแชมป์แรกในรอบ 22 ปีของสโมสร โดยการได้แชมป์หนสุดท้ายต้องย้อนไปเมื่อฤดูกาล 2003-24 ซึ่งเป็นปีที่พวกเขาได้แชมป์แบบไร้พ่ายเป็นทีมที่ 2 ในประวัติศาสตร์ต่อจาก เปรสตัน นอร์ธเอนด์ ปี 1888

 

ขณะเดียวกัน สถานการณ์ของ เวสต์แฮม มีโอกาสที่จะต้องตกชั้นหลังจากยืนหยัดในพรีเมียร์ลีก มาเป็นเวลา 14 ปี โดยหนล่าสุดที่ตกชั้นคือซีซั่น 2010-11 ด้วยการเป็นอันดับสุดท้าย แต่ใช้เวลาเพียงปีเดียวกลับมาได้จากการเตะเพลย์อออฟ เดอะ แชมเปี้ยนชิพ ปี 2011-12 จากนั้นพวกเขาได้ย้ายสนามจากโบลีน กราวนด์ หรือ อัพตัน พาร์ค มาอยู่ที่ลอนดอน สเตเดี้ยม เมื่อฤดูกาล 2016–17 ด้วยสัญญาเช่า 99 ปี 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top