วันพุธ ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'อรรชกา'เร่งโครงการช่วยเอสเอ็มอี ลงนามร่วมญี่ปุ่นพัฒนาอุตฯไทย

'อรรชกา'เร่งโครงการช่วยเอสเอ็มอี ลงนามร่วมญี่ปุ่นพัฒนาอุตฯไทย

วันศุกร์ ที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2558, 15.28 น.
Tag :
  •  

4 ก.ย.58 นางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การจัดทำแผนบูรณาการเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมทำแผนช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยระยะสั้นจะเน้นดูแลกลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเก่าให้เข้มแข็ง และสร้างผู้ประกอบการเอสเอ็มอีใหม่ควบคู่กัน

โดย แผนช่วยเหลือเอสเอ็มอีจะแบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะเร่งด่วนจะเป็นเรื่องของกระทรวงการคลัง ในการสนับสนุนด้านสินเชื่อและลดภาษี ซึ่งจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีก่อน หลังจากนั้นจะนำเสนอแผนพัฒนาผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ซึ่งจะต้องบูรณาการระหว่างหน่วยงานส่งเสริมเอสเอ็มอีทั้งหมด เช่น กระทรวงอุตสาหกรรม, พาณิชย์, วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และอื่นๆ โดยโครงการที่จะช่วยเหลือเอสเอ็มอีทั้งหมดจะต้องเร่งดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อนำไปบรรจุไว้ในงบประมาณของปี 2559 ที่เริ่มต้นในวันที่ 1 ต.ค.นี้

นอกจากนี้กระทรวงอุตสาหกรรมยังได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู)  ระหว่างกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กับผู้ว่าราชการจังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เพื่อส่งเสริมความร่วมมือทางด้านอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกิจการประเภทเอสเอ็มอี ภายใต้กรอบความร่วมมือต่างๆ ดังนี้ 1.เสริมสร้างความสัมพันธ์ด้านอุตสาหกรรมร่วมกัน 2.สนับสนุนเอสเอ็มอีของทั้ง 2 ประเทศสู่การเป็นสากล และ 3.ดำเนินกิจกรรมด้านต่างๆ ร่วมกัน เช่น การเชื่อมคลัสเตอร์อุตสาหกรรม


ทั้งนี้ ในปัจจุบันมีผู้ประกอบการจาก จ.ชิบะ เข้ามาลงทุนในไทยแล้ว 21 ราย และมีการก่อสร้างโรงงานแล้ว 13 โรง ส่วนใหญ่เป็นอุตสาหกรรมเครื่องจักร ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อาหารและบริการ และหลังจากนี้คาดว่าจะมีนักลงทุนทยอยเข้ามาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 50 ราย

นายเคนซาคุ โมริตะ ผู้ว่าราชการจังหวัดชิบะ กล่าวว่า จ.ชิบะ ถือเป็นแหล่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น มีมูลค่าผลผลิตด้านอุตสาหกรรมในปี 2555 สูงกว่า 12 ล้านล้านเยน ถือเป็นอันดับ 6 ของประเทศญี่ปุ่น มีศักยภาพด้านปิโตรเลียม เคมีภัณฑ์ เหล็กกล้า ชิ้นส่วนยานยนต์ และแปรรูปอาหาร โดยจะเข้ามาสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทย นอกจากนี้จะมีการเชิญชวนประชาสัมพันธ์ชาว จ.ชิบะให้มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเพิ่มด้วย เพราะเป็นการสนับสนุนเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ

ขณะที่ นายอาทิตย์ วุฒิคะโร อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กล่าวว่า กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม จะยังคงเน้นในการขยายความร่วมมือไปยังจังหวัด และเมืองอุตสาหกรรมที่สำคัญของญี่ปุ่นต่อไป แต่จะเน้นในเมืองที่มีจุดเด่นในอุตสาหกรรมเป้าหมายของไทย เช่น อุตสาหกรรมชิ้นส่วนอากาศยาน อุตสาหกรรมเครื่องมืออุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น โดยหลังจากการลงนามในครั้งนี้จะทำให้กระทรวงอุตสาหกรรมได้ลงนามร่วมมือกับหน่วยงานจากประเทศญี่ปุ่นทั้งสิ้น 15 ราย แบ่งเป็น ระดับจังหวัดหรือเมือง 12 จังหวัด 2 หน่วยงาน และ 1 หน่วยงานรัฐบาลกลาง ซึ่งที่ผ่านมากรมส่งเสริมอุตสาหกรรมได้มีโต๊ะญี่ปุ่นซึ่งทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางของการดำเนินงานด้านการลงทุนในการส่งเสริมและพัฒนาเอสเอ็มอีให้มีศักยภาพมากขึ้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กลุ่ม KTIS เผยไตรมาส 3 ปี 2568 กำไรสุทธิ 375 ล้าน กลุ่ม KTIS เผยไตรมาส 3 ปี 2568 กำไรสุทธิ 375 ล้าน
  • เปิดฉาก งาน\'ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025\'  พ.ณิชย์หนุนโลจิสติกซ์ไทย แข่งขันตลาดโลก คาดทำเงินสะพัดร่วม 600 ล้าน เปิดฉาก งาน'ไทล็อก – โลจิสติกซ์ 2025' พ.ณิชย์หนุนโลจิสติกซ์ไทย แข่งขันตลาดโลก คาดทำเงินสะพัดร่วม 600 ล้าน
  • ครบรอบ 105 ปี  \'พาณิชย์พึ่งได้\' พร้อมทำงานเดินหน้าเพื่อประชาชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ครบรอบ 105 ปี 'พาณิชย์พึ่งได้' พร้อมทำงานเดินหน้าเพื่อประชาชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
  • ก.พาณิชย์ สั่งปรับร้านเจ๊ไฝ 2,000 บ. เซ่นปมไข่เจียวปู กำชับติดราคาให้ชัดเจน ก.พาณิชย์ สั่งปรับร้านเจ๊ไฝ 2,000 บ. เซ่นปมไข่เจียวปู กำชับติดราคาให้ชัดเจน
  • พาณิชย์หนุน \'Plant-Based\' ไทย บุกตลาดโลก พาณิชย์หนุน 'Plant-Based' ไทย บุกตลาดโลก
  • จตุพร ถกนักธุรกิจ Biz Club ย้ำพาณิชย์พร้อมเป็นที่พึ่งผู้ประกอบการรายย่อยไทย จตุพร ถกนักธุรกิจ Biz Club ย้ำพาณิชย์พร้อมเป็นที่พึ่งผู้ประกอบการรายย่อยไทย
  •  

Breaking News

'มาริษ'เตรียมเยือนสวีเดน ร่วมเป็นสักขีพยานการจัดซื้อ'กริพเพน'

พี่ชายที่แสนดี! 'เป็ก สัณณ์ชัย'รับยื่นมือช่วย'ดิว อริสรา' ลั่นคนล้มไม่น่าข้าม

ทหารไทยฝาก'ช่อ'ช่วยคิดใหม่ ลั่นไม่มีใครอยากเป็นฮีโร่แขน-ขาขาด แค่ทำเพื่อปกป้องแผ่นดิน (มีคลิป)

ได้ไม่คุ้มเสีย! พปชร.ค้านนโยบายบังคับคนรายได้ต่ำยื่นแบบภาษี ตั้งแต่ปี 2570

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved