546.jpg
DIT ชวนชิมทุเรียนไทยใน 'Thailand Durian Festival 2026' เร่งกระจายผลผลิตช่วยเกษตรกรสร้างรายได้

DIT ชวนชิมทุเรียนไทยใน 'Thailand Durian Festival 2026' เร่งกระจายผลผลิตช่วยเกษตรกรสร้างรายได้

วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 16.58 น.

กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เดินหน้ามาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2569 จัดงาน “Thailand Durian Festival 2026” ระหว่างวันที่ 14–20 สิงหาคม 2569 ณ เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์ ชวนประชาชนอุดหนุนทุเรียนไทยจากแหล่งผลิตคุณภาพ พร้อมจัดเต็มกิจกรรมส่งเสริมการขายและ Live Commerce เพื่อเร่งกระจายผลผลิตทุเรียนภาคใต้และภาคเหนือที่กำลังทยอยออกสู่ตลาด ช่วยเพิ่มช่องทางจำหน่ายและสร้างรายได้กลับคืนสู่เกษตรกร คาดมีเงินสะพัดภายในงานไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท และสามารถดูดซับผลผลิตทุเรียนออกนอกแหล่งผลิตได้ไม่น้อยกว่า 100 ตัน

นายจิรวุฒิ สุวรรณอาจ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ปี 2569 คาดการณ์ผลผลิตทุเรียนทั่วประเทศอยู่ที่ประมาณ 1.88 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2568 ร้อยละ 20 โดยผลผลิตภาคตะวันออกประมาณ 0.998 ล้านตัน หรือร้อยละ 53 และภาคใต้และภาคเหนือประมาณ 0.891 ล้านตัน หรือร้อยละ 47 ขณะนี้ผลผลิตภาคตะวันออกสิ้นสุดฤดูกาลแล้ว ส่วนทุเรียนภาคใต้และภาคเหนือกำลังทยอยออกสู่ตลาด และมีแนวโน้มออกกระจุกตัวในช่วงเดือนกรกฎาคม–กันยายน


“ช่วงนี้เป็นจังหวะสำคัญที่ต้องเร่งกระจายผลผลิตจากแหล่งผลิตไปสู่ผู้บริโภคให้มากที่สุด กรมการค้าภายในจึงใช้กลไกตลาดในประเทศเข้ามาช่วยเกษตรกร ทั้งการเชื่อมโยงผลผลิตไปยังห้างค้าปลีกค้าส่ง การเพิ่มช่องทางจำหน่ายออนไลน์ การทำ Live Commerce และการส่งเสริมการแปรรูป เพื่อให้ทุเรียนจากสวนมีตลาดรองรับมากขึ้น ลดการกระจุกตัวของผลผลิต และช่วยสร้างรายได้ให้เกษตรกร” นายจิรวุฒิกล่าว

สำหรับงาน “Thailand Durian Festival 2026” เป็นหนึ่งในมาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2569 ระยะเร่งด่วนของกระทรวงพาณิชย์ โดยนำทุเรียนคุณภาพจากแหล่งผลิตมาจำหน่ายในพื้นที่ที่มีศักยภาพด้านการตลาด ให้เกษตรกรและผู้ประกอบการมีช่องทางจำหน่ายเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันผู้บริโภคจะได้เลือกซื้อทุเรียนไทยคุณภาพและผลิตภัณฑ์จากทุเรียนในราคาพิเศษ โดยคาดว่าจะสร้างมูลค่าการจำหน่ายไม่น้อยกว่า 20 ล้านบาท และช่วยดูดซับทุเรียนออกจากแหล่งผลิตไม่น้อยกว่า 100 ตัน

ภายในงานจัดเต็ม เทศกาลทุเรียนสำหรับคนรักทุเรียน ทั้งทุเรียนสดคุณภาพจากแหล่งผลิตและสินค้าแปรรูปจากเกษตรกรภาคใต้ อาทิ ทุเรียนทอดกรอบและทุเรียนฟรีซดราย รวมถึงกิจกรรมไฮไลต์ ได้แก่ ทุเรียนราคาพิเศษลูกละ 100 บาท จำกัดวันละ 1,000 ลูก เปิดจำหน่ายวันละ 4 รอบ เวลา 11.00 น. 14.00 น. 16.00 น. และ 18.00 น.

อีกหนึ่งไฮไลต์คือ “บุฟเฟ่ต์ทุเรียน” ราคา 699 บาทต่อท่าน จัดวันละ 3 รอบ เวลา 13.00–14.00 น. 15.00–16.00 น. และ 17.00–18.00 น. มีทั้งทุเรียนแกะเนื้อสด ข้าวเหนียวทุเรียน น้ำกะทิทุเรียน เอแคลร์ และซอฟต์เสิร์ฟทุเรียน พร้อมพื้นที่ คาเฟ่ทุเรียน 2 แห่ง ที่นำทุเรียนมารังสรรค์เป็นเมนูหลากหลาย ทั้งทุเรียนอบชีส ชูครีม ทาร์ต เค้ก และน้ำปั่นทุเรียน

นอกจากนี้ ยังมีโปรโมชั่นกระตุ้นการซื้อ โดยซื้อสินค้าภายในงานครบ 1,000 บาท รับฟรีซอฟต์เสิร์ฟทุเรียนหรือโยเกิร์ต มูลค่า 99 บาท 1 ถ้วย และซื้อครบ 2,000 บาท รับฟรีซอฟต์เสิร์ฟ พร้อมสิทธิ์ร่วมกิจกรรมชาเลนจ์กดไอศกรีมให้สูงที่สุด ลุ้นรับคูปองเงินสด 500 บาท และชุดทุเรียน รวมถึงกิจกรรมจำหน่ายผ่าน Live Commerce เพื่อขยายการเข้าถึงผู้บริโภคและช่วยระบายผลผลิตได้มากขึ้น

กรมการค้าภายในขอเชิญชวนประชาชนร่วมงาน “Thailand Durian Festival 2026” ระหว่างวันที่ 14–20 สิงหาคม 2569 ณ เซ็นทรัล นอร์ทวิลล์ มาร่วมชิม ช้อป และอุดหนุนทุเรียนไทย เพราะทุกการซื้อไม่เพียงได้ลิ้มรสทุเรียนคุณภาพ แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเพิ่มช่องทางตลาด เร่งดูดซับผลผลิตจากสวน และส่งต่อรายได้กลับสู่เกษตรกรไทย ในช่วงที่ทุเรียนภาคใต้และภาคเหนือกำลังออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top