21 เม.ย.59 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจของไทยมีแนวโน้มที่ฟื้นตัวขึ้น หลังจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) แถลงตัวเลขดัชนีความเชื่อมั่นอุตสาหกรรมออกมาดี และยอดขายปูนซีเมนต์ก็เริ่มดีขึ้น รวมถึงแนวโน้มการส่งออกในเดือน มี.ค. คาดว่า จะขยายตัวเป็นบวก หลังจากเศรษฐกิจจีนเริ่มฟื้นตัว โดยกระทรวงพาณิชย์ จะแถลงตัวเลขภาคส่งออกอย่างเป็นทางการอีกครั้งในวันที่ 25 เม.ย.59 นี้
นอกจากนี้ โครงการที่รัฐบาลอยู่ระหว่างการดำเนินการ โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ จะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีหลัง เริ่มปรับดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และกระทรวงการคลังยังอยู่ระหว่างเร่งรัดการใช้จ่าย ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับภาคเอกชนให้เร่งดำเนินการ
"พื้นฐานเศรษฐกิจไทยจะไม่แย่ไปกว่านี้ ขอแค่การเมืองให้ดีๆหน่อย เพราะตอนนี้ ดัชนีความเชื่อมั่นก็ดีแล้ว ยอดขายซีเมนต์ มาม่าก็เริ่มไปได้ ประกอบกับการส่งออกคาดว่าจะดีขึ้น เนื่องจากได้รับอานิสงส์จากจีนที่เริ่มฟื้นตัว และไม่ได้บอกว่าเศรษฐกิจของประเทศไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่พยายามชี้แจงให้เข้าใจว่าเรามีแนวโน้มที่น่ามั่นใจมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการเร่งลงทุน อาทิ โครงการรถไฟฟ้าสายสีต่างๆ ที่จะออกมา ซึ่งจะสามารถเรียกความมั่นใจกลับคืนมาได้" นายสมคิด กล่าว
นายสมคิด กล่าวว่า มีการหารือถึงการบริหารเศรษฐกิจในระยะต่อไป โดยจะเน้นการพึ่งพาการเติบโตจากภายในประเทศมากกว่า ไม่อยากให้เศรษฐกิจพึ่งพาการเติบโตจากนอกประเทศจนเกินไป โดยในขณะนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียที่เห็นได้ชัดว่า ยังพึ่งพาเศรษฐกิจจีนอยู่อย่างมาก เมื่อเศรษฐกิจจีนเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้น หลายประเทศในเอเชียก็ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งเรื่องของจีนก็ยังเป็นอีกประเด็นที่จะช่วยเกื้อหนุนเศรษฐกิจไทยในช่วงนี้ด้วย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี