วันเสาร์ ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ดึงสวีเดนลงทุนเขตศก.พิเศษ  ใช้ไทยเป็นฐานเจาะอาเซียน-เอเชีย

ดึงสวีเดนลงทุนเขตศก.พิเศษ ใช้ไทยเป็นฐานเจาะอาเซียน-เอเชีย

วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :
  •  

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือกับนายสตัฟฟาน แฮร์สเตริม เอกอัครราชทูตสวีเดนประจำประเทศไทย โดยได้ใช้โอกาสนี้เชิญชวนนักลงทุนสวีเดนให้เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษแบบคลัสเตอร์และซุปเปอร์คลัสเตอร์ ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย เช่น เทคโนโลยีสารสนเทศ เทคโนโลยีสะอาด เทคโนโลยีดูแลสุขภาพ และเทคโนโลยีนวัตกรรม และให้ใช้ไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าและบริการไปยังประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนและภูมิภาคเอเชีย เนื่องจากไทยมีที่ตั้งเชิงยุทธศาสตร์อยู่บริเวณศูนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน และยังมีศักยภาพทางเศรษฐกิจทั้งในอาเซียนและเอเชีย

ทั้งนี้ ไทยและสวีเดน มีความสนใจที่จะส่งเสริมความร่วมมือในด้านเทคโนโลยีนวัตกรรมและการออกแบบ และการวิจัยและพัฒนา (R&D) ซึ่งเป็นสาขาที่สวีเดนมีความโดดเด่นร่วมกัน ซึ่งในส่วนของไทยทางศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน) สนใจที่จะพัฒนาความร่วมมือด้านการออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ศิลปะและหัตถกรรม สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ(องค์การมหาชน) ซึ่งจะเชิญนักออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับที่มีชื่อเสียงชาวสวีเดนเข้าร่วมแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และทักษะด้านการออกแบบอัญมณีและเครื่องประดับสมัยใหม่ อีกทั้งในโอกาสนี้ได้เชิญคณะผู้แทนการค้าสวีเดนเข้าร่วมงาน Thailand Innovation and Design Expo 2016 และถ่ายทอดความรู้เรื่องนวัตกรรมในงานสัมมนาThai-Europe Innotech Links 2016 ในช่วงเดือนกันยายน 2559 นี้ด้วย


“สวีเดนยืนยันว่าพร้อมที่จะทำการค้ากับไทยต่อไปโดยเฉพาะการนำเข้าสินค้าจากไทยที่มีความมั่นใจในคุณภาพโดยเฉพาะสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ที่สวีเดนนำเข้าจากไทยเป็นอันดับหนึ่ง และยังแจ้งว่านักลงทุนของสวีเดนมีความต้องการที่จะขยายการลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น”

สำหรับสวีเดน เป็นคู่ค้าอันดับที่ 47 ของไทย และเป็นอันดับที่ 9 ในกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป 28 ประเทศ โดย 3 ปีที่ผ่านมา
(2556-2558) การค้ารวมไทย-สวีเดน มีมูลค่าเฉลี่ยปีละ 1,403.53 ล้านเหรียญสหรัฐ และในปี 2558 การค้ารวมมีมูลค่า 1,267.82 ล้านเหรียญสหรัฐ ไทยส่งออกไปยังสวีเดนมีมูลค่า 474.6 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยไทยเสียเปรียบดุลการค้า 318.68 ล้านเหรียญสหรัฐ สินค้าส่งออกที่สำคัญไปสวีเดน ได้แก่ อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องรับส่งวิทยุ โทรทัศน์ยานยนต์และชิ้นส่วน เครื่องปรับอากาศ เครื่องแต่งกาย เครื่องซักผ้า เป็นต้น สินค้านำเข้าที่สำคัญจากสวีเดน ได้แก่ เครื่องจักรกลไฟฟ้า กระดาษ อุปกรณ์ยานยนต์ เหล็กยา โลหะ เคมีภัณฑ์ เป็นต้น
 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “พาณิชย์” เปิดเกมรุกผลไม้ใต้ จัดใหญ่ Thai Fruits Festival 2025 กลางงาน Phuket City PRIDE “พาณิชย์” เปิดเกมรุกผลไม้ใต้ จัดใหญ่ Thai Fruits Festival 2025 กลางงาน Phuket City PRIDE
  • พิชัย” เดินหน้า FTA ไทย-EU รอบ 6 จับมือสร้างการค้าอย่างยั่งยืน – หนุน SMEs ใช้ประโยชน์จาก FTA พิชัย” เดินหน้า FTA ไทย-EU รอบ 6 จับมือสร้างการค้าอย่างยั่งยืน – หนุน SMEs ใช้ประโยชน์จาก FTA
  • คต. บุกมหานครนิวยอร์ก โปรโมตข้าวไทยในงาน Summer Fancy Food Show 2025 พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานข้าวไทย คต. บุกมหานครนิวยอร์ก โปรโมตข้าวไทยในงาน Summer Fancy Food Show 2025 พร้อมสร้างความเชื่อมั่นในคุณภาพมาตรฐานข้าวไทย
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระตุ้น ‘สถาบันการเงิน’ เปิดกว้างรับ ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’ เป็นหลักประกันทางธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระตุ้น ‘สถาบันการเงิน’ เปิดกว้างรับ ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’ เป็นหลักประกันทางธุรกิจ
  • “พาณิชย์” ชี้เป้าผู้ส่งออกผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขายตลาดไต้หวัน รับเทรนด์ดูแลสุขภาพบูม “พาณิชย์” ชี้เป้าผู้ส่งออกผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพขายตลาดไต้หวัน รับเทรนด์ดูแลสุขภาพบูม
  • บีโอไอ เคาะมาตรการหนุน Local Content นำร่องอุตฯ EV - เครื่องใช้ไฟฟ้า บีโอไอ เคาะมาตรการหนุน Local Content นำร่องอุตฯ EV - เครื่องใช้ไฟฟ้า
  •  

Breaking News

ดังกึกก้องอนุสาวรีย์ชัย! 'กลุ่มรวมพลังแผ่นดิน' อ่านแถลงการณ์ ไล่บี้'แพทองธาร' ลาออกจากนายกฯ

ฟ้าหลังฝนสวยงามเสมอ! ‘รุ้งกินน้ำ’ พาดเป็นทางสาย 2 วงซ้อน โชว์กลางม็อบไล่‘แพทองธาร’

'วีระ'ซัดเดือด! ท้า'ฮุนเซน'อยากได้แผ่นดินไทยก็ยกทัพมา ให้มันจบในรุ่นเรา

นักข่าวพนมเปญแซะ! ‘ทำไมเปิดด่าน-แต่ไม่ให้เขมรผ่าน’ทั้งที่ประตูฝั่งตัวเองปิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved