วันศุกร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
รัฐเก็บรายได้ทะลุเป้า4%  4เดือนแรกงบปี’61ตุน7.38แสนล้าน

รัฐเก็บรายได้ทะลุเป้า4% 4เดือนแรกงบปี’61ตุน7.38แสนล้าน

วันอังคาร ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561, 06.00 น.
Tag : กระทรวงการคลัง
  •  

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลังในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าผลการจัดเก็บรายได้รัฐบาลสุทธิในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 (ตุลาคม 2560-มกราคม 2561) รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ 738,345 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการตามเอกสารงบประมาณ 28,381 ล้านบาทหรือ 4.0%

ทั้งนี้มีสาเหตุจากการนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจ การจัดเก็บรายได้ของหน่วยงานอื่น และกรมสรรพสามิตสูงกว่าประมาณการ 12,994 12,747 และ 1,251 ล้านบาท หรือ 34.5% 17.9% และ 0.7% ตามลำดับ โดยภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าเป้าหมายที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีรถยนต์ รายได้อื่นของกรมสรรพสามิต และภาษีเงินได้นิติบุคคลที่จัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการ 2,212 1,955 และ 1,426 ล้านบาท หรือ 6.5% 4.70% และ 1.2% ตามลำดับ


“การจัดเก็บรายได้ 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 ยังคงสูงกว่าเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง โดยได้รับปัจจัยสนับสนุนจากการนำส่งรายได้ของรัฐวิสาหกิจ และการจัดเก็บรายได้ของหน่วยงานอื่น สำหรับในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณกระทรวงการคลังคาดว่าการจัดเก็บรายได้รัฐบาลจะเป็นไปตามภาวะเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มดีขึ้น” นางสาวกุลยากล่าว

ส่วนทางด้านฐานะการคลังของรัฐบาลตามระบบกระแสเงินสดในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 (ตุลาคม 2560-มกราคม 2561) ว่า รัฐบาลมีรายได้นำส่งคลังทั้งสิ้น 737,260 ล้านบาท ขณะที่มีการเบิกจ่ายเงินงบประมาณทั้งสิ้น 1,212,023 ล้านบาท รัฐบาลได้กู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลจำนวน 191,351 ล้านบาท ส่งผลให้เงินคงคลัง ณ สิ้นเดือนมกราคม 2561 มีจำนวนทั้งสิ้น 188,735 ล้านบาท

นางสาวกุลยาสรุปว่า ฐานะการคลังของรัฐบาลในช่วง 4 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2561 ยังคงอยู่ในระดับที่เข้มแข็ง โดยรัฐบาลยังคงให้ความสำคัญในการเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณเพื่อสนับสนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวเป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้

นางแพตริเซีย มงคลวนิช รองอธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่าหลังเปิดให้ประชาชนยื่นแบบแสดงรายการเสียภาษีประจำปี 2560 ตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม จนถึงปัจจุบันผู้มีรายได้บุคคลธรรมดายื่นแบบเสียภาษีแล้ว 2.7 ล้านฉบับ ในจำนวนดังกล่าวขอคืนเงินภาษีสัดส่วนกว่า 50% หลังจากรัฐบาลมีนโยบายลงทะเบียนพร้อมเพย์กับสถาบันการเงินทั้งธนาคารของรัฐและเอกชน กรมสรรพากรได้คืนเงินภาษีประชาชนผู้ได้รับเงินคืนเมื่อระบบคำนวณภาษีหักค่าลดหย่อนหลายประเภทมีสัดส่วนคืนเงินภาษี 80% ผ่านระบบพร้อมเพย์จากผู้ต้องคืนภาษีทั้งหมด

ทั้งนี้หลังประชาชนยื่นแบบภาษีผ่านเนตวันแรก หากเอกสารรายได้ครบระบบจะประมวลผล จากนั้นวันที่ 2 จะส่งข้อมูลไปยังธนาคารที่ผู้เสียภาษีลงทะเบียนพร้อมเพย์ วันที่ 3 ธนาคารสามารถส่งเงินภาษีคืนได้ เพื่อให้ชาวบ้านนำไปใช้จ่ายใช้เวลาเพียง 3-4 วันโดยกรมสรรพากรไม่ต้องพิมพ์เช็คให้มีขั้นตอนเดินทางไปเบิกกับแบงก์อีกขั้นหนึ่งเมื่อใช้ระบบคืนผ่านพร้อมเพย์นับว่ามีความสะดวกมาก ทำให้ประชาชนเริ่มนิยมยื่นแบบผ่านอินเตอร์เนตสูงขึ้นต่อเนื่องจากนโยบาย E-Payment ของรัฐบาล ปีนี้จึงมีผู้ยื่นแบบผ่านเนต 90% ส่วนที่เหลือยื่นแบบผ่านกระดาษและปีนี้มีค่าลดหย่อนภาษีหลายรายการทั้งช็อปช่วยชาติ การท่องเที่ยว เงินบริจาค

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมศุลกากรปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท กรมศุลกากรปราบปรามสินค้าผิดกฎหมายมูลค่ากว่า 12 ล้านบาท
  • Q1สินเชื่อทั้งระบบลด1.3% ธปท.จับตาเงินตึง-ความสามารถจ่ายหนี้ Q1สินเชื่อทั้งระบบลด1.3% ธปท.จับตาเงินตึง-ความสามารถจ่ายหนี้
  • จับตาเงิน 1.57 แสนล้าน รัฐจะใช้ยังไงเพื่อรับมือ ‘ทรัมป์2.0’ จับตาเงิน 1.57 แสนล้าน รัฐจะใช้ยังไงเพื่อรับมือ ‘ทรัมป์2.0’
  • ‘คลัง’ มอบ ‘ธ.ออมสิน’ เทแสนล้านผุด Soft Loan ช่วยธุรกิจรับมือภาษีสหรัฐฯ ‘คลัง’ มอบ ‘ธ.ออมสิน’ เทแสนล้านผุด Soft Loan ช่วยธุรกิจรับมือภาษีสหรัฐฯ
  • เปิดรับสมัครผู้ว่าธปท. ยื่นเอกสาร13พ.ค.-4มิ.ย.ที่กระทรวงการคลัง เปิดรับสมัครผู้ว่าธปท. ยื่นเอกสาร13พ.ค.-4มิ.ย.ที่กระทรวงการคลัง
  • ‘เผ่าภูมิ’ มอบ SME D Bank ดึงเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน ‘เผ่าภูมิ’ มอบ SME D Bank ดึงเอสเอ็มอีเข้าถึงแหล่งทุน
  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 30 พฤษภาคม 2568

ด่วน!‘ทบ.’เตรียมแถลงการณ์จุดปะทะ‘ช่องบก’ ห้ามใช้‘เนิน 745-ต้นสัตบรรณ ถึงสามแยกลาว’

'นพ.ตุลย์'แจงแชทหลุดเม้าท์'ทักษิณ'ไม่ใช่ของแพทยสภา ฝากสื่อถามให้ด้วยแชทใคร

จับตา 2 เรื่องใหญ่รัฐบาลท้าทายสังคม ระวังเป็น‘น้ำผึ้งหยดเดียว’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved