นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(สอท.) แถลงผลสำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการเดือนเมษายน 2561 ครอบคลุม 45 กลุ่มอุตสาหกรรม ว่า ในเดือนเมษายนที่ผ่านมามีวันทำงานน้อยกว่าปกติจากการมีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งผู้ประกอบการเร่งผลิตไปในช่วงก่อนหน้าแล้ว การใช้กำลังการผลิตจึงลดลง ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมปรับตัวลดลงต่ำสุดในรอบ 4 เดือนนับจากเดือนมกราคมปีนี้อยู่ที่ระดับ 89.1 ปรับตัวลดลงจากระดับ 90.7 ในเดือนมีนาคม
ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมคาดการณ์ 3 เดือนล่วงหน้า อยู่ระดับ 102.2 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากระดับ 100.9 ในเดือนมีนาคม เนื่องจากผู้ประกอบมีความเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยมีแรงหนุนจากภาคการส่งออก
ทั้งนี้ผู้ประกอบการมีข้อเสนอแนะให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาการเข้าถึงแหล่งเงินทุน เช่น ผ่อนปรนเงื่อนไขการขอสินเชื่อและการใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เร่งเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐที่ยังล่าช้า ลดภาษีนำเข้าสินค้าทุนและเครื่องจักร สำหรับผู้ผลิตสินค้าเพื่อส่งออก เร่งเปิดความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนกับกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่มีศักยภาพและกำหนดมาตรการในการถ่ายทอดเทคโนโลยี เพื่อให้ผู้ประกอบการไทยมีขีดความสามารถในการแข่งขันเพิ่มขึ้น
นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สอท. กล่าวว่า เดือนเมษายนมีการผลิตรถยนต์ 134,779 คัน เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีที่แล้ว คิดเป็น 11.87% จากการ
ผลิตรถยนต์นั่งและรถกระบะเพื่อขายในประเทศและผลิตส่งออกที่เพิ่มขึ้น แต่ลดลงจากเดือนมีนาคมที่ผ่านมา 30.97% เนื่องจากเดือนเมษายนที่ผ่านมามีวันทำงานน้อยกว่า จำนวนรถยนต์ที่ผลิตได้
ในเดือนมกราคมถึงเมษายนปีนี้ มียอดผลิตรวมทั้งสิ้น 674,469 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีที่แล้วคิดเป็น 11.29%
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี