วันศุกร์ ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ผู้หญิง
หนังสือเด่น : วรรณกรรม และ ภาษาถิ่นใต้

หนังสือเด่น : วรรณกรรม และ ภาษาถิ่นใต้

วันอาทิตย์ ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag : หนังสือเด่น
  •  

ภาษาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของประเทศไทยอีกอย่างหนึ่งที่ควรได้รับการอนุรักษ์และส่งเสริม ทั้งเพื่อให้เป็นการพัฒนาภาษาของไทยให้เกิดความก้าวหน้ายิ่งขึ้น และช่วยอนุรักษ์ รักษา มิให้ภาษาท้องถิ่นดั้งเดิมของชาติไทยสูญหายไปอย่างไร้ร่องรอย

ในสภาพภูมิประเทศของไทยที่แบ่งออกเป็นภาคๆ อาทิ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน แต่ละภาค ล้วนมีมรดกทางภาษาที่แตกต่างกันออกไป บางภาคมีความคล้ายคลึง พอจะบูรณาการให้เกิดความเข้าใจร่วมกันได้ง่าย และบางแห่ง มีรูปแบบที่แตกต่างกันไปอย่างชัดเจนจนยากที่จะเข้าใจแบบผิวเผิน

วรรณกรรมและภาษาถิ่นใต้ เป็นงานค้นคว้าของนักวิชาการทางด้านภาษา ที่ มองว่า ภาษาในท้องถิ่นภาคใต้ มีความแข็งแรง มีรูปแบบที่มั่นคงและได้รับการสืบทอดตกเป็นมรดกมาจนถึงทุกวันนี้อย่างเป็นระบบ โดยผู้เขียนจะบ่งบอกให้ผู้อ่านได้รับรู้ถึง องค์ความรู้ของ การใช้ภาษาของคนในท้องถิ่นทางใต้ออกมาในเชิงวิชาการ ด้านวรรณกรรม ด้านการสื่อสาร โดยผู้เขียนกล่าวถึงด้านวรรณกรรมว่า ส่วนใหญ่วรรณกรรมของภาคใต้เป็นการถ่ายทอดกันด้วยคำพูดมากกว่าการจดบันทึก ที่ทุกเรื่องราวจะสอดแทรกอยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น อยู่ในบทสวด อยู่ในการเล่านิทานของผู้ใหญ่ และอยู่ในปริศนาคำทาย รวมไปถึงการละเล่นของคนพื้นเมืองในอดีต

สำหรับในหนังสือเล่มนี้ ผู้เขียนได้รวบรวมทุกเรื่องราว ออกมาเป็นลายลักษณ์อักษร เพื่อให้เป็นกลุ่มก้อนเดียวกันที่ง่ายต่อกันรับรู้เรื่องราวอย่างเป็นระบบ และเก็บรักษาเอาไว้ศึกษาได้อย่างเป็นหลักแหล่ง

เนื้อหาภายในเล่มจึงปรากฏเป็นเรื่องราวที่ควรค่าแก่การรับรู้ ซึ่งหลายอย่าง กลายเป็นของใหม่สำหรับคนรุ่นปัจจุบันที่ไม่คาดคิดมาก่อนเลยว่า บรรพบุรุษของเราเต็มไปด้วยภูมิปัญญาที่น่ายกย่องนับถือ

มีการยกตัวอย่างวรรณกรรมหลายเรื่องที่สะท้อนตัวตนของคนภาคใต้ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขัน และการละเล่นหยอกล้อกันด้วยข้อความที่คนรุ่นใหม่มองว่า ทะเล้น ทะลึ่ง ที่ไม่น่าเกลียด นอกจากนี้ ยังมีการกล่าวถึงการละเล่นพื้นเมืองอันเป็นที่นิยมของคนภาคใต้ อาทิ การแข่งหัวล้านชนกัน การเล่นเกม นมยานตีเก้ง เป็นต้น

อ่านแล้วต้องยกย่องและชมเชยในความอุตสาหะของผู้เขียนที่ค้นหาเรื่องราวที่มีคุณค่าในอดีตให้เชื่อมต่อมาถึงคนรุ่นปัจจุบันได้อย่างน่าภาคภูมิใจ

แพรว เปิดตำนานร็อกสาว

พร้อมชีวิตมหัศจรรย์ของคนดัง

“นิตยสารแพรว” ฉบับวันที่ 25 กรกฎาคม 2559 ราคา 90 บาท สัมภาษณ์เปิดตำนาน ร็อกสาวในอดีต ปุ๊-อัญชลี และ อ้อม-สุนิสา ขึ้นปก พร้อมสัมภาษณ์บอกเล่าประสบการณ์บนเส้นทางดนตรีที่หลายคนยังไม่รู้ นอกจากนี้ยังมีเรื่องราวสุดพิเศษในอีกบทบาทหนึ่งนอกเหนือจากงานวงการบันเทิง กับงานอาสาต่างๆ เพื่อสังคมที่จะทำให้ทุกคนเป็นปลื้มพวกเธอมากขึ้น พร้อมอัพเดทเทรนด์แฟชั่น Pre-Fall 2016 แนะให้รู้ ชิ้นไหนใส่แล้วแซ่บ, เทคนิคแต่งยีนส์ และเรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ อาทิ สกู๊ปพิเศษ ชีวิตมหัศจรรย์จากอดีตการเป็นเด็กวัดของ สมยศ เชาวลิต สู่ซีอีโอหมื่นล้าน, ไม่เยอะ ไม่ใช่ฉัน จัดเต็มไปกับ 3 เรื่องฟินเฟ่อร์ของ อาร์ติสท์ผู้หลงใหลในเฟอร์รารี่, สจ๊วตรักเรียน 21 ปริญญา และเซเลบสาวกับมื้ออาหารมิชลินสตาร์

เปิดตำนานขุมทรัพย์ของอินเดียโบราณ

ในรูปแบบการ์ตูนอ่านได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

“ล่าขุนทรัพย์สุดขอบฟ้า ในอินเดียโบราณ” เป็นนิยายภาพการ์ตูนสี่สี ที่เปิดเผยเรื่องของอารยธรรมของกลุ่มชนบนลุ่มน้ำ
สินธุ ประเทศอินเดีย ประพันธ์โดย “Gomdori co.” แปลเป็นไทยโดย “ภาสกร รัตนสุวรรณ” จำหน่ายเล่มละ 165 บาท ที่อ่าน
สนุกทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะผู้แต่ง ผูกเรื่องราวให้เป็นไปในรูปแบบของนิยายที่มีตัวละคร และการผจญภัยด้วยภาพการ์ตูน อันมีเนื้อหาสอดแทรกด้วยประวัติจริงของ อารยธรรมเก่าแก่ของคนอินเดีย ซึ่งนอกจากจะเป็นการดำเนินเรื่องแบบการ์ตูนแล้ว ยังเสริมด้วยเนื้อหาสาระเป็น การขยายความด้วยประวัติและความเป็นมาของหลายๆ อย่างในรูปแบบของการบรรยายอีกด้วย

ชีวิตในโรงเรียนสอนเขียนการ์ตูนในญี่ปุ่น

ความใฝ่ฝันของหญิงไทยกับการ์ตูนมังงะ

“มหา’ลัยสายมังงะ” เขียนโดย “หมอก” เป็นงานเขียนแบบบันทึกส่วนตัวของผู้เขียน ที่เดินทางไปศึกษาการวาดภาพการ์ตูนในเอกลักษณ์ของคนญี่ปุ่นที่เรียกว่า มังงะ เนื้อหากล่าวถึงเรื่องราวของการเรียนการสอนที่เจาะลึกเข้าไปถึงหลักสูตรในแต่ละระดับตั้งแต่เริ่มเข้าเรียนจนจบการศึกษา ว่า แต่ละขั้นตอน ทุกคนต้องเรียนรู้และพบกับอะไรบ้าง นอกจากเรื่องราวต่างๆ แล้ว ผู้เขียนยังมีตัวอย่างของ งานวาดภาพการ์ตูน มังงะ เอามาให้เห็นอีกด้วย และนอกจากนี้ยังบรรยายให้ทราบถึงสภาพของเป็นอยู่ของตัวเอง ซึ่งเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องไปเจอประสบการณ์ต่างๆ ในชีวิตประจำตลอดช่วงเวลาที่ร่ำเรียนตั้งแต่ต้นจนเรียนจบในประเทศญี่ปุ่น มาให้ทราบอย่างละเอียดอีกด้วย จำหน่ายเล่มละ 355 บาท

เผยพิสดารหนึ่งในสองพิสดาร

เมื่อเด็กชายกลายเป็นองค์หญิง

“สองพิสดาร ตำนานยุทธ์”นวนิยายจีนกำลังภายใน จากการเขียนของ “เจิ้งฟง” แปลเป็นไทยโดย “กิตติพิรุณ” ผ่านมาถึงเล่มที่ 4 เรื่องราวในตอนนี้ กล่าวถึงประวัติชีวิตที่ดำมืดของ เสี่ยวสือโถว เด็กชายในคราบขอทานที่ไม่รู้ที่มาที่ไปของประวัติชีวิต ถูกเปิดเผยจาก ทายาทของฮ่องเต้ว่า แท้จริง เขามิใช่เป็นเด็กชายที่ไร้ศักดินา แต่เขาคือ องค์หญิงแห่งราชวงศ์โจว ทำให้หน้าประวัติศาสตร์ของ ตำนานยุทธ์ที่ หานเฟิง กำลังเดินอยู่ ต้องปรับเปลี่ยนไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ เรื่องราวจึงดำเนินออกไปอย่างคาดไม่ถึง ในเล่มที่สี่นี้จึงนับได้ว่า เป็นครึ่งทางของเรื่องที่กล่าวถึง หนึ่งพิสดารของตำนานจอมยุทธ์ จากสองพิสดาร ที่เคยเกิดขึ้นมาในอดีต จำหน่ายเล่มละ 220 บาท

 


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘กลุ่ม ปตท.’จัดงาน Sustainability Spark by PTT Group 2026 ผนึกพลังรัฐ-เอกชน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจยั่งยืน

องค์กรสุขภาพบุกรัฐสภา! ดันนโยบาย ‘เพิ่มอายุยืนสุขภาพดี’ ฝ่าวิกฤตสังคมสูงวัย

พบครอบครัวตาวัย 80 ที่ลับแลอยู่แบบไร้ไฟฟ้ามานานหลายสิบปี หุงข้าวต้องก่อฟืน

M Studio และ สะดวกรัชโยธิน เผยภาพเซ็ทแรก ‘Ghost Board กล่องผีสุ่มวิญญาณ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved