กว่าทศวรรษกับชัยชนะสู่มะเร็ง  มอบรายได้ให้มูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

กว่าทศวรรษกับชัยชนะสู่มะเร็ง มอบรายได้ให้มูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2561, 06.00 น.

โรงพยาบาลวัฒโนสถ จัดงานแถลงข่าว “กว่าทศวรรษ กับชัยชนะสู่มะเร็ง สู่ Center of Excellence in Cancer Care Network” ภายใต้แนวความคิด “Total Cancer Care” ที่คำนึงถึงชัยชนะของผู้ป่วย ให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง พร้อมเปิดตัวโครงการ CSR จัดทำมิวสิกเพลง “เราจะไม่แพ้” เพื่อมอบรายได้ให้กับมูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ โดยมี 
ศาสตราจารย์พิเศษ นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะผู้อำนวยการโรงพยาบาลวัฒโนสถ ให้รายละเอียดณ ห้องโถง ชั้น 1 โรงพยาบาลวัฒโนสถ

ศาสตราจารย์พิเศษ นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลวัฒโนสถ กล่าวว่า“ปัจจุบันประชากรป่วยเป็นโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับต้นๆ ของคนทั่วโลก จากข้อมูลของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่าในปี พ.ศ.2554 ประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งประมาณ 61,082 คน ขณะที่ปัจจุบันสถานการณ์โรคมะเร็งในประเทศไทย พบจำนวนผู้ป่วยมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และโรคมะเร็งยังเป็นสาเหตุการเสียชีวิตเป็นอันดับ 1 ของคนไทย โดยในแต่ละปีพบผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่กว่า 112,000 ราย ซึ่งมะเร็งที่พบมาก 5 อันดับแรกในเพศชาย ได้แก่ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งที่พบมากในเพศหญิง 5 อันดับแรก ได้แก่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูกมะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งลำไส้และมะเร็งปอดใหญ่ โดยมากผู้ป่วยมักจะมาพบแพทย์เมื่อมีอาการของโรคมะเร็งในระยะท้ายๆ แล้ว เนื่องจากในระยะเริ่มต้นโรคมะเร็งมักไม่ปรากฏอาการให้เห็น


“การเกิดโรคมะเร็ง ไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของยีนเพียงแค่ยีนเดียว แต่เกิดจากความผิดปกติของยีนจำนวนมากที่สะสมมาเป็นระยะเวลานานจนเกิดการพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด แต่ด้วยวิวัฒนาการด้านการรักษาโรคมะเร็ง ผสานกับความก้าวหน้าในส่วนของเครื่องมือคัดกรองโรคมะเร็งต่างๆ ทำให้ปัจจุบันสามารถตรวจพบการก่อตัวที่ผิดปกติของเซลล์ได้เร็วขึ้นก่อนเซลล์จะผิดรูป กลายเป็นเซลล์มะเร็งในระยะเริ่มแรก ส่งผลให้โอกาสในการรักษาได้ทันท่วงทีมีมากขึ้นตามไปด้วย

ทั้งนี้ สมาพันธ์ควบคุมโรคมะเร็งสากล และองค์การอนามัยโลก ได้กำหนดให้วันที่ 4 กุมภาพันธ์ของทุกปี เป็น
วันมะเร็งโลก ซึ่งทั่วโลกได้มีการรณรงค์เพื่อให้คนได้ตระหนักถึงความสำคัญของโรคมะเร็ง โรงพยาบาลวัฒโนสถ อยากให้ทุกคนหันมาดูแลและใส่ใจสุขภาพของตัวเองและมาร่วมสร้างกำลังใจให้ผู้ป่วยมะเร็งต่อสู้กับโรคนี้ไปด้วยกัน”

โรงพยาบาลวัฒโนสถ เป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านโรคมะเร็ง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ พร้อมให้บริการด้วยการรักษาแบบองค์รวมและมีการดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งแบบครบทุกมิติ ตั้งแต่ ป้องกัน วินิจฉัย รักษาและฟื้นฟู ด้วยทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่เชี่ยวชาญแบบสหสาขาวิชาชีพที่ผ่านประสบการณ์ดูแลผู้ป่วยโรคมะเร็งมากว่าหลาย 10 ปี จึงมีขั้นตอนและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วยด้วยการรักษาแบบบูรณาการจากทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ โดยตระหนักถึงความสำคัญทั้งด้านร่างกายและจิตใจของผู้ป่วยเป็นสำคัญ

ทีมแพทย์โรงพยาบาลวัฒโนสถ

ปัจจุบันโรงพยาบาลวัฒโนสถ ได้ใช้ Precision Medicine มารักษาทางการให้ยากับผู้ป่วยโรคมะเร็งเฉพาะรายบุคคลที่สามารถให้การรักษาได้ตรงจุด โดยใช้ข้อมูลของยีนแต่ละบุคคล ตลอดจนการใช้เทคโนโลยีในการค้นหาโรคมะเร็งที่สามารถตรวจวินิจฉัยมะเร็ง ตั้งแต่ยังมีขนาดเล็กและมีความแม่นยำตรงจุด ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับแพทย์ผู้ทำการรักษา โดยการนำ PET/CT มาใช้ในการตรวจค้นหาโรคมะเร็งในหลายขั้นตอน ได้แก่ การกำหนดระยะโรค การใช้เป็นมาตรวัดการรักษา หรือตรวจการกลับเป็นซ้ำ อีกทั้งได้นำ Precision Radiation Therapy มาใช้ในการรักษาทางด้านรังสีรักษาที่มีความแม่นยำ รวดเร็ว ปลอดภัย ถูกต้องเฉพาะกับมะเร็งในแต่ละชนิด ได้แก่ เครื่องฉายรังสี EDGE ซึ่งเป็นเทคโนโลยีทางรังสี รักษาใหม่ที่มีความก้าวหน้าและทันสมัย เรียกได้ว่าเป็นมิติใหม่ของการฉายแสงที่เรียกว่า “รังสีศัลยกรรม” หรือรังสีร่วมพิกัด เป็นการฉายรังสีพลังงานสูงในเวลาอันสั้นและเป็นทางเลือกแทนการผ่าตัด นอกจากนี้เครื่องฉายรังสี EDGE ยังมีประสิทธิภาพในการควบคุมขอบเขตลำรังสีที่สอดรับกับรูปร่างหรือรูปทรงของก้อนมะเร็ง ทำให้อวัยวะข้างเคียงได้รับผลข้างเคียงน้อยจากปริมาณรังสี และยังสามารถให้รังสีในปริมาณสูงทำให้การฉายแสงแต่ละครั้งใช้ระยะเวลาน้อยลง เป็นการเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ โรงพยาบาลวัฒโนสถ ยังได้ยกระดับมาตรฐานทางด้านการแพทย์และการรักษา ก้าวสู่ Center Of Excellence Cancer Network ด้วยการลงนามความร่วมมือกับสถาบันชั้นนำของโลกในการรักษาโรคมะเร็ง ให้มีความทัดเทียมกับมาตรฐานในต่างประเทศ กับ The University of Texas MD Anderson Cancer Center ซึ่งเป็นความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ เพื่อยกระดับการรักษาโรคมะเร็งให้เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกันและพัฒนาศักยภาพทางด้านการแพทย์และการรักษาในระดับ Excellenceในผู้ป่วยโรคมะเร็งในระดับที่มีความซับซ้อน โดยมีทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ให้คำแนะนำทำให้การรักษานั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

สำหรับโครงการ CSR เพื่อสร้างกำลังใจ...สู่ชัยชนะให้กับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ได้จัดทำมิวสิกเพลง “เราจะไม่แพ้”เพื่อให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการสร้างกำลังใจด้วยการดาวน์โหลดเพลง โดย กด*492292 และสามารถฟังออนไลน์ได้ทุกช่องทางทั้ง Apple Music / iTunes / Joox/Deezer/ Spotify ซึ่งรายได้จากการดาวน์โหลดเพลง จะมอบให้กับมูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ในการทำกิจกรรมต่างๆ ที่เป็นสาธารณประโยชน์คืนสู่สังคมในโอกาสต่อไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร.1719

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top