วันพฤหัสบดี ที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.เตือนใช้มะนาว-เบคกิ้งโซดาฟอกฟันขาว เสี่ยงฟันกร่อนเหงือกอักเสบ

สธ.เตือนใช้มะนาว-เบคกิ้งโซดาฟอกฟันขาว เสี่ยงฟันกร่อนเหงือกอักเสบ

วันอังคาร ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2557, 06.00 น.
Tag :
  •  

ทันตแพทย์สุธา เจียรมณีโชติชัย รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การแชร์เรื่องราวผ่านสื่อออนไลน์ให้ใช้น้ำมะนาวผสมเบคกิ้งโซดาหรือโซเดียมไบคาร์บอเนต เพื่อช่วยให้ฟันขาว เป็นคำแนะนำที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากน้ำมะนาวมีความเป็นกรดสูงจะละลายแคลเซียมออกจากผิวฟัน ทำให้ฟันกร่อน และกรดจากมะนาวยังระคายเคืองเหงือกอาจทำให้เหงือกอักเสบได้ เมื่อเคลือบฟันกร่อนทำให้มีอาการเสียวฟันตามมา และการที่เคลือบฟันถูกทำลายจะเพิ่มโอกาสเกิดฟันผุได้ง่ายอีกด้วย ส่วนเบคกิ้งโซดาเป็นสารที่มีความสามารถในการทำความสะอาด จึงสามารถกำจัดคราบต่างๆ ที่ติดบน ผิวฟัน รวมถึงคราบสีจากการดื่มน้ำชา กาแฟ จึงทำให้ฟันขาวสะอาดขึ้น แต่ไม่สามารถทำให้ฟันขาวจากเนื้อฟัน ข้างในได้ และมีข้อควรระวังในการใช้ ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่มีเหงือกอักเสบและเสียวฟันอยู่แล้ว ควรให้ทันตแพทย์ตรวจสภาพในช่องปากก่อน นอกจากนี้ ยังห้ามใช้เบคกิ้งโซดาเป็นประจำต่อเนื่อง จะมีโอกาสทำให้ฟันกร่อนได้เช่นกันและเป็นข้อห้ามสำหรับผู้ที่ติดเครื่องมือจัดฟัน เบคกิ้งโซดาจะทำให้กาวยึดเครื่องมือจัดฟันอ่อนตัวและหลุดได้

การที่ฟันเปลี่ยนสีเกิดได้จาก 2 สาเหตุ คือ 1.จากคราบสีที่ติดบนผิวนอกของตัวฟันเช่น คราบชา กาแฟ และ 2.ฟันเปลี่ยนสีที่มาจากภายในตัวฟันหรือเนื้อฟัน เช่น ฟันที่ถูกกระแทก ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันแล้ว ทำให้บางคนขาดความมั่นใจในรอยยิ้มของตนเอง และต้องการฟอกฟันให้ขาว ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันด้วยตนเอง มีการโฆษณาจำหน่ายอย่างแพร่หลายทางสื่อออนไลน์ต่างๆ และประชาชนสามารถหาซื้อใช้เองได้ง่าย โดยผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่มีปริมาณไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์มากกว่าร้อยละ 6 หรือมีคาร์บาไมด์เพอร์ออกไซด์ (CP) มากกว่าร้อยละ 18 จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ ต้องใช้โดยทันตแพทย์เท่านั้น ไม่สามารถจำหน่ายให้ผู้บริโภคโดยตรงได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคได้รับอันตรายต่อเหงือก ฟัน ช่องปาก รวมถึงทางเดินอาหารในกรณีที่มีการกลืผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ซึ่งผู้จำหน่ายจะมีความผิดตามกฎหมาย
 


 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ\'ให้กำลังใจ\'อนุทิน-แม่ทัพภาค 2\' พร้อมประกาศจุดยืนการทำหน้าที่ของทหาร 'นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ'ให้กำลังใจ'อนุทิน-แม่ทัพภาค 2' พร้อมประกาศจุดยืนการทำหน้าที่ของทหาร
  • ไร้กังวล! หากแรงงานกัมพูชากลับประเทศ เตรียมแผนนำ\'พม่า-บังกลาเทศ\'ทดแทน ไร้กังวล! หากแรงงานกัมพูชากลับประเทศ เตรียมแผนนำ'พม่า-บังกลาเทศ'ทดแทน
  • สสส.ดึงภาคีประชากรกลุ่มเฉพาะ 9 กลุ่ม กว่า 4 พันชีวิต รวมพลังหุ้นส่วนสุขภาวะ สสส.ดึงภาคีประชากรกลุ่มเฉพาะ 9 กลุ่ม กว่า 4 พันชีวิต รวมพลังหุ้นส่วนสุขภาวะ
  • กลุ่มแฟนคลับ ททบ.5 แห่ให้กำลังใจแม่ทัพภาคที่ 2 ในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ กลุ่มแฟนคลับ ททบ.5 แห่ให้กำลังใจแม่ทัพภาคที่ 2 ในการทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติ
  • ‘สอวช.-UNDP’เปิดรายงานไทยติดอันดับ 4 อาเซียนด้านการพัฒนามนุษย์ ‘สอวช.-UNDP’เปิดรายงานไทยติดอันดับ 4 อาเซียนด้านการพัฒนามนุษย์
  • เคาะแล้วเพิ่ม‘ค่าแรง’ 400 บาททั่วกทม. จังหวัดอื่นได้บางกลุ่มอาชีพ มีผล 1 ก.ค. เคาะแล้วเพิ่ม‘ค่าแรง’ 400 บาททั่วกทม. จังหวัดอื่นได้บางกลุ่มอาชีพ มีผล 1 ก.ค.
  •  

Breaking News

นักวิชาการเขมรชี้ผู้นำ‘กัมพูชา’สื่อสารโซเชียลสร้างสรรค์ ไม่ยั่วยุเหมือนฝ่ายการเมือง-กองทัพของ‘ไทย’

ทัวร์ลงฉ่ำ! เพจ'ปชส.อุบลฯ'โพสต์ ชาวอุบลฯยินดีต้อนรับ'นายกฯ'ลงพื้นที่

(คลิป) ‘อิ๊งค์’ขออภัยคนไทย บอกต่อไปจะระวังให้มากขึ้น

ไม่ค้ำอำนาจใคร! 'สรรเพชญ'ย้ำไม่เห็นด้วยร่วม'รัฐบาลแพทองธาร'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved