วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
เกษตรบูรณาการวันนี้ ไปติดตามการแก้ปัญหาของกระทรวงเกษตรฯ ที่น่าจะสร้างความปวดหัวให้กับรัฐมนตรี ที่ชื่อ “ฉัตรชัย สาริกัลยะ” ไม่น้อยไปกว่าปัญหาราคาสินค้าเกษตร อย่างยางพารา นั่นคือ ปัญหาภัยแล้ง ที่กำลังเริ่มเข้ามาถึง เพราะวันนี้ต้องบอกว่า แม้กระทรวงเกษตรฯ จะเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาภัยแล้ง ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าหลายเดือน แต่ดูเหมือนว่า จะยังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร
ว่ากันไป หลายพื้นที่ยังไม่ได้มีการปลูกพืชหลังนาตามเป้าหมาย อันเกิดจากปัญหา ที่ติดขัดทั้งงบประมาณ และเรื่องของการจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ไม่ทันต่อปัญหาที่เกิดขึ้น แต่นั้นก็ต้องว่ากันไปเพราะปัญหา เป็นเรื่องเดิมๆ ที่บางครั้งต้องเห็นใจข้าราชการ หากผลีผลามทำตามคำสั่งใครสักคนโดยไม่ดูระเบียบ ต้องมานั่งเช็ดน้ำตาทีหลังก็คงไม่น่าที่จะเข้าที่เข้าทางสักเท่าไหร่ งานนี้จึงปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชใช้น้ำน้อยปลูกพืชหลังนามาเป็น พืชสวน และเพาะเห็ด เพื่อสร้างรายได้ เฉพาะหน้าสั้นๆ ก่อนถึงฤดูฝนที่อีกยาวไกล กว่าจะมาถึงอีกหลายเดือน
การเดินหน้าแก้ปัญหาภัยแล้งถึงวันนี้กระทรวงเกษตรฯต้องบอกว่า เดินหน้าเต็มสูบกับการแก้ปัญหาภัยแล้งที่หวังจะให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด โดยเป้าหมาย เพื่อให้เกษตรกรกินดีอยู่ดี ซึ่งก็มีทั้งการจ้างแรงงานชุดลอกแหล่งน้ำ การจัดการฝึกอบรม ในศูนย์เรียนรู้ทั้ง 882 ศูนย์ทั่วประเทศ ที่มีอยู่ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ ก็ถือโอกาสให้ความรู้กับคนในท้องถิ่นที่สนใจ เข้าไปศึกษา อ้าวใครสนใจก็ติดต่อสำนักงานเกษตรฯใกล้บ้านกันเอาแล้วกัน
ที่สำคัญล่าสุดสัปดาห์ ที่ผ่านมารัฐมนตรี “ฉัตรชัย” ยังบอกว่า ณ เพลานี้จากการทำงานของคนชื่อ “ฉัตรชัย” กับปัญหาภัยแล้ง ช่วยเกษตรกรได้ตรงจุดกว่า 3.8 ครัวเรือนในพื้นที่ เป้าหมาย 22 จังหวัด และจะเดินหน้าแก้ปัญหา ไปในจังหวัดอื่นๆ นอกเขตลุ่มน้ำเจ้าพระยาด้วยและเพื่อให้ถึงแก่นแท้ ยังมีแนวทางว่า จะเชิญบก. ทุกสื่อ ระดมความเห็นช่วยประชาชนพ้นวิกฤติภัยแล้งทั่วประเทศ ซึ่งจะเข้าโค้งวิกฤติสุดเดือน กุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน และเพื่อให้เข้าถึงปัญหา ยังสั่งการให้ข้าราชการระดับ ซี 9 ขึ้นไปลงพื้นที่ดูปัญหาจริงเพื่อแก้ปัญหาให้ทันท่วงทีเสียด้วย
ว่ากันว่า จะส่งข้าราชการลงไปดูพื้นที่โดยเริ่มตั้งแต่ 20 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไปโดย ซี 9 ทุกกรมเกือบ 100 คน แบ่ง 4 สาย ลงพร้อมกัน 4 วันแรกลองดู โดยอาจเริ่มที่ ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี ลงจริงไปติดตามนโยบายรัฐบาลทั้งหมด ศูนย์เรียนรู้เกษตรแปลงใหญ่ ศูนย์เกษตรอินทรีย์ มาตรการภัยแล้ง แต่ละสายมีรองปลัดคุม ไปดูแล้วตอนเย็นกลับมารวมกันที่ จ.พระนครศรีอยุธยา แล้วให้มารายงานกับรัฐมนตรี “ฉัตรชัย” โดยตรง และจะต้องสรุปปัญหา อุปสรรคในพื้นที่และแผนช่วยเหลือสำเร็จหรือไม่ ซึ่งจะให้เวลา 3 ชั่วโมง จะแก้ไขในพื้นที่ได้ทันเหตุการณ์ ก่อนเดินหน้า ส่งลุยพื้นที่อื่นในเดือนหน้า
และที่สำคัญสัปดาห์ ที่ผ่านมา นอกจากวางแผนปูพรมลงพื้นที่แก้ปัญหาภัยแล้ง ท่านรัฐมนตรี “ฉัตรชัย” ยังโชว์ความเก๋า ในฐานะทหารช่าง กำชับ พร้อมปรามๆ พวกที่กำลังคิด จะฉ้อโกง ในเรื่องการขุดลอกแหล่งน้ำ แบบสุกเอาเผากิน แบบเคยๆ และหวังน้ำท่วมตรวจสอบไม่ทัน เหมือนเคยๆ ละก็อย่าหวังนะเขารู้ทัน ถ้าโดนฟันไม่เลี้ยง แล้วอย่ามาโวยทีหลัง เดินหน้าแก้แล้ง เพราะตรวจสอบโครงการขุดลอกทุกแห่ง อย่าให้เจอจะสาปแช่งใครลอกไม่จริง
สาธุ ขอให้เอาจริงที่เถอะ กระทรวงเกษตรฯของไทยจะได้ มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นเสียที
ราชดำเนิน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี