วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ว่าที่ร.ต.ไพเจน มากสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รับผิดชอบพัฒนาโครงการแก้มลิง 30 แห่ง ใน 5 จังหวัดภาคอีสาน ซึ่งกรมชลประทานได้ดำเนินการขุดลอกและพัฒนาแก้มลิงจำนวน 6 แห่ง
ใน จ.นครพนม โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนกุมภาพันธ์นี้ ส่วนแก้มลิงอีก 24 แห่ง ดำเนินการโดยทหารช่างและทหารพัฒนา ซึ่งตามกำหนดจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม
“แก้มลิงธรรมชาติที่มีอยู่มีข้อจำกัดตรงที่เก็บกักน้ำได้น้อย เพราะมักตื้นเขินในช่วงน้ำหลาก ส่วนใหญ่จะไหลบ่าเข้าท่วมพื้นที่แล้วไหลลงแม่น้ำโขงเลยพอเข้าถึงฤดูแล้งน้ำในแก้มลิงก็เหลือน้อย ไม่เพียงพอต่อความต้องการของเกษตรกร พอเราเข้าไปขุดลอก และยกระดับคันดิน สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บกักน้ำได้มากขึ้นฤดูแล้งก็จะมีน้ำใช้เพื่อการเกษตรได้ดีขึ้น”
ว่าที่ ร.ต.ไพเจนกล่าวอีกว่า โครงการพัฒนาแก้มลิงอีสาน เป็นการกักเก็บน้ำก่อนไหลลงสู่แม่น้ำระหว่างประเทศ
ครม. มีมติเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558 ให้กระทรวงเกษตรฯ รับผิดชอบดำเนินโครงการแก้มลิง 30 แห่ง โดยแบ่งเป็นแก้มลิง
จ.นครพนม 9 แห่ง หนองคาย 6 แห่ง เลย 3 แห่ง บึงกาฬ 4 แห่ง มุกดาหาร 8 แห่ง โดยมีความจุรวม 12.77 ล้านลูกบาศก์เมตร
มีพื้นที่รับประโยชน์ 14,680 ไร่ ราษฎรได้รับประโยชน์ 6,030 ครัวเรือน
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี