533.jpg
เกษตรบูรณาการ : แก้ปัญหาที่ดินผ่านขบวนการสหกรณ์

เกษตรบูรณาการ : แก้ปัญหาที่ดินผ่านขบวนการสหกรณ์

วันจันทร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :

ถกเถียงกันมานานกับการแก้ปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกร ที่นานเข้าชักจะเป็นปัญหาบานปลายเนื่องจากที่ดินทำกินมีราคาสูงขึ้น แต่ความต้องการของคนมีมากขึ้น ในขณะที่ที่ดินของประเทศมีอย่างจำกัด และนานวันเข้าคนยากไร้ที่ไร้ที่ทำกินก็เริ่มทวีคูณ จึงส่งผลให้มีการบุกรุกที่ดินทำกินอย่างต่อเนื่อง


ถึงวันนี้ต้องบอกว่า การจัดการเรื่องที่ทำกินให้กับคนจน ที่จะเป็นต้นทางวางรากฐานที่ทำกินอย่างมั่นคงให้เกษตรกร
ผู้ยากไร้ เริ่มมีปัญหาเพิ่มทวีคูณมากขึ้น เพราะที่ดินส่วนใหญ่มักไปอยู่ในมือผู้มีอันจะกิน ส่งผลให้ผู้อยากไร้ ต้องจนหนทางจะได้ครอบครองที่ทำกินเป็นของตนเองได้ยากขึ้น จึงส่งผลให้การจัดการ เรื่องการวางรากฐานในการแก้ปัญหาภาคการเกษตรมีปัญหาหนักและรุนแรงมากขึ้น เนื่องจากปัญหาต้นทุนการผลิตส่วนหนึ่งเกิดจากการเช่าที่ทำกินไปวันๆ

แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออกเสมอล่าสุด กระทรวงเกษตรฯ โดยสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. ได้วางแนวทางแก้ปัญหาที่ดินทำกิน ตามนโยบายรัฐบาลที่นำโดย“พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา” ที่จะแก้ไขปัญหาการบุกรุกพื้นที่สงวนหวงห้าม ของรัฐและปัญหาการไม่มีที่ดินทำกินและที่อยู่อาศัยของเกษตรกรผู้มีรายได้น้อย โดยได้จัดตั้งคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) เพื่อจัดที่ดินให้เกษตรกรเข้าทำกินและอยู่อาศัยในลักษณะไม่ให้กรรมสิทธิ์และให้บริหาร จัดการที่ดินในรูปแบบกลุ่มหรือสถาบันเกษตรกร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ส.ป.ก. จึงได้จัดหาพื้นที่แปลงว่างเพื่อรองรับการดำเนินงานตามนโยบาย โดยจะเริ่มจัดที่ดินให้กับเกษตรกรใน 4 พื้นที่ในท้องที่จังหวัดอุทัยธานี จังหวัดกาฬสินธุ์ จังหวัดชุมพร และจังหวัดนครราชสีมารวมเนื้อที่ 5,582-2-91 ไร่ 

โดยวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  จึงได้ฤกษ์แจกเอกสารที่ดินทำกินให้กับเกษตรกรผู้ผ่านเกณฑ์ตัดสินที่เป็นเกษตรกรผู้ยากไร้ ตัวเป็นๆ แต่เป็นการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชนตามนโยบายรัฐบาลในลักษณะแปลงรวม โดยมิได้มีการให้กรรมสิทธิ์ เพียงเป็นการอนุญาตให้ทำประโยชน์ในที่ดินของรัฐที่เป็นกลุ่มหรือชุมชน งานนี้จึงจัดเป็นกลุ่มในระบบสหกรณ์ ภายใต้การดำเนินงานในเงาของขบวนการสหกรณ์ ตามคอนเซ็ปต์ของนายกฯ“ประยุทธ์” ที่ต้องการใช้ขบวนการสหกรณ์ เป็นตัวขับเคลื่อนการแก้ปัญหาภาคการเกษตรมาตั้งแต่ต้น จึงใช้ชื่อ สหกรณ์ปฏิรูปที่ดิน ระบำ จำกัด ณ อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ที่พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ต้องออกโรงเชิญนายกรัฐมนตรีที่ชื่อ “ประยุทธ์” ลงพื้นที่เพื่อเป็นประธานในการมอบหนังสืออนุญาต ให้เข้าทำประโยชน์ที่ดินที่แปลงใหญ่ ที่ส.ป.ก.หามาเพื่อจัดไปให้เกษตรกรได้ทำกินในเบื้องแรก  

ว่ากันว่า การจัดที่ดินให้กับเกษตรกรในยกแรก พื้นที่จังหวัดอุทัยธานีครั้งนี้ ส.ป.ก. ได้มาจากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือ อ.อ.ป. ส่งมอบคืนพื้นที่เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2558 เนื้อที่ประมาณ 3,239 ไร่ 2 งาน 39 ตารางวา เนื่องจากหมดอายุสัญญาใช้ประโยชน์ในที่ดินจาก ส.ป.ก. คณะกรรมการนโยบายที่ดินจังหวัดอุทัยธานี นำที่ดินดังกล่าวมาจัดสรรเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับกลุ่มเกษตรกรที่เคยเป็นผู้บุกรุกพื้นที่สงวนหวงห้ามของรัฐและผู้ยากไร้ไม่มีที่ดินทำกินและหรือที่อยู่อาศัย 3 กลุ่ม คือเกษตรกรผู้บุกรุกทำกินในพื้นที่ทุ่งแฝกตำบลระบำ อำเภอลานสัก 18 ราย เกษตรกรผู้บุกรุกทำกินในพื้นที่วนอุทยานห้วยคต 
อำเภอห้วยคต 126 ราย

พร้อมทั้งวางแนวให้หน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ ร่วมบูรณาการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และส่งเสริมการเกษตรพัฒนาอาชีพให้แก่เกษตรกร การจัดการระบบระบายน้ำเพื่อการเกษตร และวางแผนการตลาดอย่างเป็นระบบ ก่อนเดินหน้าแก้ปัญหาในพื้นที่อื่นๆ โดยผ่านขบวนการเดียวกัน ร่วมแรงแข็งขันขณะนี้ต้องปรบมือให้จริงๆ ขอรับเจ้านาย เกษตรกรไทยจะได้ลืมตาอ้าปากได้เสียที นะขอรับ 

ราชดำเนิน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top