วันจันทร์ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2569
ปัจจุบันประเทศไทยมีความต้องการน้ำในภาพรวม 70,249 ล้านลูกบาศก์เมตร โดยในภาคเกษตรมีความต้องการใช้น้ำ 53,034 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 75 ซึ่งมติคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบแผนยุทธศาสตร์การบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ(ปี 2558-2569)ในการสร้างความมั่นคงของน้ำภาคการผลิต เช่น การพัฒนาแหล่งน้ำในเขตชลประทาน การขุดสระน้ำในไร่นา และการพัฒนาแหล่งน้ำชุมชน เป็นต้น โดยในปัจจุบันอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลาง 481 แห่ง มีปริมาณน้ำใช้การได้ 13,399 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ ร้อยละ 29 และสถานการณ์ในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ในลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา 4 อ่างฯ ได้แก่ เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยฯ และเขื่อนป่าสักฯ มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกันทั้งหมด 2,724 ล้านลูกบาศก์เมตร
ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรฯ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด อย่างกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เร่งทำฝนหลวงเพื่อเติมน้ำในเขื่อน บรรเทาความเดือดร้อนเกษตรกร รวมทั้งเพื่อให้มีน้ำในการอุปโภค บริโภคและรักษาสิ่งแวดล้อมต่อไป
นายเลอศักดิ์ ริ้วตระกูลไพบูลย์ อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวภายหลังจากพาสื่อมวลชนลงพื้นที่เพื่อดูสถานการณ์น้ำเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ว่า ที่ผ่านมา กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ได้ทำหน้าที่ทำฝนหลวงเพื่อสู้กับปัญหาภัยแล้งอย่างเต็มที่ ซึ่งตั้งแต่ปี 2558 จนถึงขณะนี้ได้บินทำฝนหลวงไปแล้วทั้งสิ้นเกือบ 7,000 เที่ยว เร่งเติมน้ำต้นทุนให้เข้าเขื่อนรับมือภัยแล้งปีนี้
สำหรับแผนการทำฝนหลวง จากเดิมจะเริ่มทำฝนหลวงได้ในวันที่ 1 มีนาคม 2559 นี้ ไปสิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2559 แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมเพื่อให้การทำฝนหลวงเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ได้มีการบินทำฝนหลวงไปบ้างแล้วผลการทำฝนหลวงในครั้งนั้นเป็นที่น่าพึงพอใจของรัฐบาล เพราะทำให้ฝนตกน้ำไหลเข้าเขื่อนในระดับหนึ่ง
“ต้องยอมรับว่าปริมาณน้ำฝนในปี 2558 ต่ำกว่าเป้าที่กำหนดไว้ ร้อยละ 10 จึงทำให้น้ำต้นทุนในปีนี้เหลือน้อยมาก ซึ่งพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือ พื้นที่ 22 จังหวัดลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา ในเรื่องของน้ำอุปโภคบริโภค และรักษาสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม ในการทำนาปีฤดูกาลใหม่นี้ อยากขอให้ชาวนาดูท่าทีจากฝนที่ตกมาในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนการทำนาปรัง ขอให้ชาวนาเชื่อฟัง
รัฐบาล ห้ามลักลอบการทำนาปรัง และหันไปปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยแทน เพราะขณะนี้ปริมาณต้นทุนเหลือเพื่อการเกษตรมีไม่มากนัก หากชาวนาไม่ฟังคำแนะนำจากรัฐมีโอกาสจะเสียหายมากขึ้น สุดท้ายก็จะได้ไม่คุ้มเสีย”อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวย้ำ
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี