เกษตรเร่งลุยจัดทำแผนที่โซนนิ่ง พร้อมต่อยอดเพิ่มผลผลิต-การตลาด

เกษตรเร่งลุยจัดทำแผนที่โซนนิ่ง พร้อมต่อยอดเพิ่มผลผลิต-การตลาด

วันพุธ ที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2559, 15.26 น.
Tag :

23 มี.ค. 59 นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ เร่งเดินหน้าการจัดทำแผนที่โซนนิ่ง หรือแผนที่เกษตร ที่ทำให้เกิดความสมบูรณ์ ภายในเดือนเม.ย. นำไปเริ่มให้กับจังหวัดต่างๆนำไปใช้บริหารจัดการพื้นที่เกษตรในพื้นที่ได้จริง ซึ่งข้อมูลมีความทันสมัยอย่างต่อเนื่อง โดยมีเป้าหมายต่อยอดพัฒนาเพิ่มผลผลิต และการตลาด หากพื้นที่ใดไม่เหมาะสม มีมาตรการให้แรงจูงใจช่วยให้ปรับเปลี่ยนพืช

"แผนที่เกษตรจะช่วยด้านการอนุรักษ์พื้นที่ป่าด้วย โดยพื้นที่เกษตรที่มีพื้นที่ติดกับพื้นที่ป่า จะเป็นการเกษตรแบบ"เขตกันชน"หรือบัฟเฟอร์โซน ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี ไม่ให้บุกเข้าไปถางป่า ล่าสัตว์ เพื่มความสมบูรณ์คืนพื้นป่า ซี่งรมว.เกษตรฯมอบหมาย ให้กรมส่งเสริมการเกษตร สำนักงานปฎิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม(ส.ป.ก.)จัดทำพื้นที่ดำเนินการรนำร่องพื้นที่แรกๆเช่น จ.อุทัยธานี รอบพื้นที่ป่าตะวันตก และรอบป่ารอยต่อ5 จังหวัด ดำเนินการสร้างสมดุลระหว่างการอนุรักษ์ และการพัฒนา อยู่ร่วมกันได้โดยไม่บุกรุกป่าเพิ่ม แก้ภัยแล้งน้ำท่วมได้ยั่งยืน"นายธีรภัทร กล่าว


ปลัดกระทรวงเกษตรฯกล่าวว่าในส่วนการปฎิรูปการเกษตรแผนใหม่ โดยพัฒนาเทคโนโลยี เพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน ทำการเกษตรแปลงใหญ่ ซึ่งรมว.เกษตรฯได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่างกระทรวงเกษตรฯกับภาคเอกชน ที่มาเพิ่มการตลาดและเทคนิกทางวิชาการ ใน รูปแบบ "ประชารัฐ"  ให้สหกรณ์จังหวัด คัดเลือกเกษตรกรที่มีประสิทธิภาพ เป็นแปลงต้นแบบ มาทำงานร่วมกัน คาดว่าทำให้การเกษตรสมัยใหม่เดินหน้าได้รวดเร็ว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top