วันอาทิตย์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2569
ดร.วราภรณ์ พรหมพจน์ รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากการที่ชาวบ้านในเขตชุมชนคุ้งบางกะเจ้า จ.สมุทรปราการ ครอบคลุมพื้นที่ 6 ตำบล คือ ชุมชนตำบลบางน้ำผึ้ง ชุมชนตำบลบางยอ ชุมชนตำบลทรงคะนอง ชุมชนตำบลบางกอบัว ชุมชนตำบลบางกะเจ้า และชุมชนตำบลบางกระสอบ ได้ร่วมกันอนุรักษ์และพัฒนาส้มเขียวหวานพันธุ์เทพรสที่เป็นพันธุ์พืชที่มีเฉพาะในพื้นที่คุ้งบางกะเจ้า ซึ่งปัจจุบันพบต้นส้มในสวนเก่าของชาวบ้านที่เกิดจากเมล็ด 3 ต้น อายุประมาณ 30 ปี โดย 2 ต้นแรก ผิวผลสีเขียว และอีก 1 ต้น ผิวผลสีเขียวปนน้ำตาล โดยได้ทำการขนย้ายจากสวนเก่ามาไว้ที่สวนของผู้อนุรักษ์ตำบลบางกระสอบ และตอนกิ่งขยายพันธุ์เพิ่มชนิดละ 50 กิ่ง จากการขนย้ายทำให้ต้นส้มผิวสีเขียวปนน้ำตาลตาย กลุ่มผู้อนุรักษ์จึงขอความร่วมมือกรมวิชาการเกษตร เข้าตรวจสอบข้อมูลส้มเขียวหวานพันธุ์เทพรสว่า มีคุณสมบัติและมีศักยภาพที่จะจดทะเบียนเป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นหรือไม่
จากการส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เก็บข้อมูลลักษณะประจำพันธุ์ส้มเขียวหวานเทพรส พบว่ายังไม่ปรากฏชื่อส้มพันธุ์เทพรสในฐานข้อมูล และไม่มีในแปลงรวบรวมพันธุ์ของกรมวิชาการเกษตร จึงได้จัดประชุมเกี่ยวกับการจดทะเบียนส้มเขียวหวานพันธุ์เทพรสเป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่น เพื่อให้สิทธิชุมชนเป็นผู้อนุรักษ์และพัฒนาส้มเขียวหวานพันธุ์เทพรส โดยกรมวิชาการเกษตรได้สร้างเข้าใจและถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการขึ้นทะเบียนชุมชน และวิธีการจดทะเบียนพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นที่เป็นประโยชน์ต่อชาวชุมชนคุ้งบางกะเจ้า โดยยึดหลักชาวชุมชนคุ้งบางกะเจ้า เป็นศูนย์กลางในการอนุรักษ์และพัฒนาส้มเขียวหวานพันธุ์เทพรส ที่เป็นพันธุ์พืชพื้นเมืองเฉพาะถิ่นของไทยให้คงอยู่อย่างยั่งยืนต่อไปในอนาคต
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี