เกษตรบูรณาการ : อย่าทำแค่ลูบหน้าปะจมูก

เกษตรบูรณาการ : อย่าทำแค่ลูบหน้าปะจมูก

วันจันทร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :

ตามติดล้วงลึกความเคลื่อนไหวการทำงานของกระทรวงเกษตรฯ มานานหลายเดือน ภายใต้การนำพาของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ในฐานะ รมว.เกษตรฯ ซึ่งต้องบอกว่า มีการเอาจริงเอาจังไม่น้อยกับการทำงานในการแก้ปัญหาภาคการเกษตร แต่นั่นไม่ได้หมายถึงว่า ผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้น มันเกิดประโยชน์ต่อเกษตรกรมากน้อยขนาดไหน เพราะเท่าที่เห็นบอกตรงๆ ว่าวันนี้ยังไม่มีความชัดเจน ทั้งการแก้ปัญหาภัยแล้ง ปากท้อง  และปัญหาราคาสินค้า

ซึ่งจากนี้ไป คงเป็นการวัดใจ ของทั้งรัฐบาลและรัฐมนตรีเกษตรฯ ว่าจะต้องปรับกลยุทธ์การทำงานอย่างไร เพราะอีกไม่กี่เดือนก็คาดว่าน่าจะถึงเวลาหารือถึงการปรับเปลี่ยน ทั้งตัวคน และเรื่องของการทำงาน เพราะอีกไม่กี่เดือนก็จะถึงฤดูกาลแต่งตั้งโยกย้ายใหญ่ ทั้งเกษียณอายุราชการ และต้องปรับจากราชการ เพราะทำงานไม่เข้าท่า ส่งผลงานล่าช้า อย่างไรก็ตามจากนี้ไปจะเลือกใครมาทำงาน อย่าลืมว่าต้องจริงใจไม่ใช่ลูบหน้าปะจมูกพวกดีแต่ปาก ทำงานไม่เป็น แถมยังไม่เข้าใจงาน นำพาเข้ามาทำงานใหญ่ เพราะจะทำให้เสียเวลา และไม่เกิดประโยชน์จริงๆ 


มาเข้าเรื่องการทำงานของกระทรวงเกษตรฯ สัปดาห์ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรฯ มีการเดินเกมสร้างข่าว หลังจากทำงานจริงๆ ไม่ค่อยมีใครเห็น งานนี้ท่านรัฐมนตรี จึงประโคมข่าว ดึงกลุ่มผู้ประกอบการ ด้านปัจจัยการผลิตมาร่วมลงนาม “โครงการสานพลังประชารัฐเพื่อปัจจัยการผลิตทางการเกษตร” เพื่อให้เกษตรกรมีปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ พร้อมเตรียมให้บริการเกษตรกร ในงานวันถ่ายทอดเทคโนโลยี (Field Day) พร้อมเริ่มต้นฤดูกาลผลิตใหม่ ปี 2559 และให้สมกับที่รัฐมนตรีเกษตรฯประกาศลั่นว่า ปีนี้กระทรวงเกษตรฯ จะทำให้เป็นปีลดต้นทุนการผลิตให้ได้ และว่ากันว่ามีการลดกระหน่ำ ทั้งราคาปุ๋ย และปัจจัยการผลิต เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพให้กับเกษตรกร

ถึงวันนี้ ต้องบอกว่าจากนี้ไป ต้องขึ้นอยู่กับรมว.เกษตรฯ ที่ชื่อ “ฉัตรชัย” และปลัดกระทรวงเกษตรฯ “ธีรภัทร ประยูรสิทธิ” จะเอาอย่างไรกับการแก้ปัญหาภาคการเกษตรฯ เพราะวันนี้ ต้องยอมรับความจริงว่า หลายเรื่องเดินผิดทางมาไกล และควรปรับทิศเปลี่ยนทางให้ถูกโดยเฉพาะ “ซิงเกิลคอมมาน” บูรณาการที่กระทรวงเกษตรฯ ชูว่าจะเป็นศูนย์รวมแก้ปัญหาเกษตรระดับจังหวัด เพราะวันนี้กว่า 7 เดือน ท่านปลัดยังไม่ตั้งคนไปลงให้จบ ซึ่งก็ไม่ทราบเหตุผลใด ส่วนจะเอาอย่างไร คงเป็นเรื่องของท่าน ข้าน้อยไม่อาจเอื้อมจริงๆ อย่าถามว่าจะให้ทำอย่างไร เพราะไม่ใช่ผู้บริหาร อย่าลืมนะครับว่าจากนี้ไปเกษตรฯ งานจะเข้าแน่ๆ ทั้งปัญหาราคาสินค้า  ภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วง และอื่นๆ จะตามมา ต้องถามดังๆว่า เตรียมพร้อมรับมือหรือยัง…..

มังกรเขียว

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top