กาแฟ…พืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้ สร้างอาชีพที่ยั่งยืน

กาแฟ…พืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้ สร้างอาชีพที่ยั่งยืน

วันศุกร์ ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2559, 06.00 น.

ประเทศไทยมีการปลูกกาแฟอาราบิก้าตั้งแต่ปี 2393 กระทั่งปี 2517 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินที่สวน นายพะโย่ ตาโย บ้านหนองหล่ม อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อทอดพระเนตรต้นกาแฟ และ ต่อมาปี 2518 โครงการหลวงพัฒนาชาวเขา ได้วิจัยกาแฟอาราบิก้าเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวไทยภูเขาภาคเหนือ ภายใต้ความร่วมมือจากกองวิจัยโรคพืชและชีววิทยา สถาบันวิจัยพืชสวน กรมวิชาการเกษตรดำเนินการคัดเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะสมกับสภาพพื้นที่สูงของภาคเหนือ

ปี 2525 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชดำริให้ กรมวิชาการเกษตร พัฒนาสายพันธุ์กาแฟที่เหมาะสมกับพื้นที่สูงเพื่อทดแทนการปลูกฝิ่น กรมวิชาการเกษตร จึงเริ่มศึกษาวิจัยอย่างจริงจัง โดยปี 2526 ได้นำพันธุ์กาแฟอาราบิก้าคาติมอร์จากศูนย์วิจัยโรคราสนิมกาแฟ ประเทศโปรตุเกส 3 สายพันธุ์ ไปทดลองปลูกและทำการศึกษาวิจัยกาแฟอาราบิก้าที่ต้านทานโรคราสนิมสายพันธุ์คาติมอร์ CIFC 7963-13-28 จนได้พันธุ์กาแฟคาติมอร์ “เชียงใหม่ 80” ในปี 2550 ที่มีการปลูกอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน


ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเชียงราย สำนักวิจัยและพัฒนาการเกษตร เขตที่ 1 กรมวิชาการเกษตร ได้ส่งเสริมการปลูกกาแฟ การผลิต และแปรรูปแบบครบวงจร ในสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงบ้านปางขอน และขยายผลสู่แปลงเกษตรกรตั้งแต่ปี 2545 ส่งผลให้เกษตรกรมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นตามลำดับ โดยในปี 2551 เกษตรกรบ้านปางขอนสามารถผลิตกาแฟได้ 103 ตัน และเพิ่มขึ้นเป็น 266 ตัน ในปี 2557 มูลค่ากว่า 30 ล้านบาท รายได้เฉลี่ย 214,000 บาท/ครัวเรือน/ปี จากเดิมที่ก่อนร่วมโครงการมีรายได้เพียง 50,000 บาท/ครัวเรือน/ปี เท่านั้น

นับเป็นความสำเร็จของโครงการผลิตกาแฟอาราบิก้าโดยมีส่วนร่วมของเกษตรกรบ้านปางขอน ที่สามารถแก้ไขปัญหาเพื่อลดการทำลายป่า ทำไร่เลื่อนลอย ใช้พื้นที่ทำการเกษตรอย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถดำรงชีพอยู่ได้ตามแนวพระราชดำริ “คนอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน” มาจนถึงทุกวันนี้

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top