'ดาว์พงษ์'ยกเหตุนร.ถูกลวงข่มขืน ชี้เด็กอยู่ในรั้วรร.ห้ามปัดความรับผิดชอบ

'ดาว์พงษ์'ยกเหตุนร.ถูกลวงข่มขืน ชี้เด็กอยู่ในรั้วรร.ห้ามปัดความรับผิดชอบ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2559, 17.02 น.

22 ก.ย. 59 พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ตามที่ผู้ปกครองนักเรียนชั้น ป.5 วัย 11 ปี โรงเรียนย่านคลอง 13 สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)ใน อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี ร้องเรียนว่า นักเรียนถูกวัยรุ่นชายล่อลวงออกไปจากโรงเรียนหลังเคารพธงชาติในช่วงเช้าและพาไปข่มขืนในซอยเปลี่ยว พร้อมขู่ฆ่าก่อนที่จะนำกลับมาส่งที่โรงเรียนนั้น ตนได้สั่งการให้ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) ไปตรวจสอบว่า ครูปล่อยให้นักเรียน ออกจากโรงเรียนไปได้อย่างไร พร้อมทั้งให้กำชับไปยังสถานศึกษาทุกแห่ง ว่า เมื่อเด็กเข้าไปอยู่ในเขตรั้วโรงเรียนแล้ว ผู้บริหารและครูจะต้องดูแล ผู้บริหารสถานศึกษาจะปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้ ถ้าไม่ใช้เหตุสุดวิสัยจริงๆ ซึ่งในกรณีนี้จะต้องมีการสอบสวนผู้บริหารสถานศึกษาด้วย
           
ด้าน นายการุณ กล่าวว่า ในวันนี้ตนได้มอบหมายให้ นายธีร์ ภวังคนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์เฉพาะกิจคุ้มครองและช่วยเหลือเด็กนักเรียน (ฉก.ชน.) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ลงไปสืบหาข้อเท็จจริงในสถานศึกษาดังกล่าวแล้ว เพื่อสอบถามว่าเด็กนักเรียนชั้นป.5 และวัยรุ่นที่มารับออกไปจากโรงเรียนนั้นเป็นญาติกันหรือไม่ หรือเคยรู้จักและมีความเกี่ยวข้องกันมาก่อนหน้านี้หรือไม่ และถูกหลอกให้ออกไปจากสถานศึกษาได้อย่างไร
         
"เบื้องต้น นายเสริมปัญญา เทียมวัน ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาปทุมธานี เขต 2 ได้รายงานมาที่ผมแล้ว โดยทางโรงเรียนได้ชี้แจง ว่า เมื่อเวลา 07.45 น.ของวันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา นักเรียนมาขออนุญาตออกไปนอกโรงเรียนเพื่อกลับบ้าน โดยผู้ปกครองให้พี่มารับซึ่งเด็กบอกว่าเป็นญาติ ซึ่งเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนและคุ้นเคยกับเด็กและครอบครัวเป็นอย่างดี ซึ่งครูเวรประจำวันก็ได้สอบถามกับผู้ที่มารับ และสอบถามเด็กแล้วว่ารู้จักคุ้นเคยดี ซึ่งบอกว่าแม่มีธุระ แม่ให้มารับ ครูจึงอนุญาตให้ออกไป จากนั้น ในเวลา 09.20 น.ครูประจำชั้นได้โทรศัพท์ไปหาผู้ปกครองจึงรู้ว่าเด็กไม่ได้กลับบ้าน ผู้ปกครองจึงโทรศัพท์ไปหานักเรียน จึงพบนักเรียนพร้อมผู้ก่อเหตุ และได้มีการแจ้งความกับตำรวจเพื่อจับกุมดำเนินคดี จากนั้น ครูเวรประจำวันและครูประจำชั้น ก็ได้เดินทางไปพบผู้ปกครองและนักเรียนที่บ้าน พร้อมทั้งพานักเรียนไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลหนองเสือ อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับรายงานจาก ฉก.ชน. สพฐ. อย่างเป็นทางการแล้ว ก็จะมีการสอบสวนผู้บริหารสถานศึกษาอีกครั้ง" นายการุณ กล่าว 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top