วันอาทิตย์ ที่ 28 ธันวาคม พ.ศ. 2568
นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เปิดเผยว่า จากการเดินทางไปเยือนประเทศอินเดียอย่างเป็นทางการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในระหว่างวันที่ 16-18 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมีการหารือของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของ 2 ประเทศ เพื่อขยายตลาดและความร่วมมือในด้านต่างๆ โดยเฉพาะการผลักดันสินค้ายางพาราไปสู่ตลาดอินเดีย เนื่องจากยางพาราเป็นสินค้าที่ต้องการของอินเดียในการแปรรูปอุตสาหกรรมยางล้อและผลิตภัณฑ์ยางอื่นๆเพื่อใช้ภายในประเทศค่อนข้างสูง โดยประเทศอินเดีย มีปริมาณการใช้ยางในประเทศ 9 แสน - 1.1 ล้านตันต่อปี ขณะที่ผลิตยางภายในประเทศได้ปีละ 5 แสนตัน จึงยังมีความต้องการยางพาราเพิ่มอีกประมาณ 4-5 แสนตันต่อปี ซึ่งเป็นโอกาสของประเทศไทยในฐานะผู้ผลิตยางรายใหญ่ของโลก จะส่งวัตถุดิบป้อนเข้าสู่อุตสาหกรรมต่างๆ ภายในประเทศ
โดยการเจรจาในครั้งนี้ ประเทศไทยได้ทราบถึงปริมาณความต้องการยางพารา และความต้องการของบริษัทผู้ผลิตยางล้อ โดยเฉพาะเรื่องคุณภาพและมาตรฐานของวัตถุดิบ ปัญหาเรื่องกลิ่น ดังนั้นกยท.จึงได้เร่งให้ความรู้แก่เกษตรกรชาวสวนยาง ผู้ประกอบการทุกภาคส่วน เพื่อพัฒนาคุณภาพยางไทยทั้งระบบให้ได้มาตรฐานระดับสากลต่อไป
ส่วนประเด็นการระบายสต๊อกยางพาราประมาณ 3.1 แสนตัน นายธีธัช กล่าวว่า การระบายสต๊อกยางที่มาจากโครงการพัฒนาศักยภาพสถาบันเกษตรกรเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง และโครงการสร้างมูลภัณฑ์กันชนเพื่อรักษาเสถียรภาพราคายาง จำนวนประมาณ 3.1 แสนตันนั้น กยท.เน้นการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล โดยจะนำยางในสต๊อกดังกล่าวมาใช้ในโครงการส่งเสริมการใช้ยางในหน่วยงานภาครัฐก่อน จากนั้นจะนำยางไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์และนำมาใช้ภายในประเทศให้ได้มากที่สุด โดยในส่วนที่เหลือ อาจจะต้องระบายขาย เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา และต้องคำนึงถึงคุณภาพยางควบคู่ด้วย อย่างไรก็ตาม มาตรการในการขายยางในสต๊อกส่วนที่เหลือจากวัตถุประสงค์ข้างต้น กยท.ยืนยันจะไม่ขายยางแบบลอตอย่างแน่นอน โดยจะดำเนินการแบ่งขายเป็นลอตเล็กๆ และค่อยๆ ระบายออกไป เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อราคายางพาราในตลาด และที่สำคัญ การขายจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อพี่น้องชาวสวนยาง
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี