จัดฉากฆ่า! อัยการสั่งฟ้อง 'บรรยิน' ฆาตกรรมอำพรางศพ 'เสี่ยชูวงษ์' ปมฮุบหุ้น

จัดฉากฆ่า! อัยการสั่งฟ้อง 'บรรยิน' ฆาตกรรมอำพรางศพ 'เสี่ยชูวงษ์' ปมฮุบหุ้น

วันศุกร์ ที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2561, 13.34 น.

1 มิ.ย.61 ที่กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พ.ต.อ.ชาคริต สวัสดี รอง ผบก.ป. เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาหมื่นล้าน ว่า เมื่อปี 2558 ซึ่งเกิดเหตุ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต สส.นครสวรรค์ ขับรถไปชนต้นไม้ ทำให้นายชูวงษ์ ถึงแก่ความตาย  เหตุเกิดในพื้นที่ของ สน.อุดมสุข เบื้องต้นพนักงานสอบสวนสรุปว่าเป็นอุบัติเหตุ ต่อมาญาติของผู้ตายสงสัยว่าน่าจะเป็นเหตุฆาตกรรม แล้วมีการจัดฉากรถชนต้นไม้เป็นอุบัติเหตุ จึงร้องเรียนไปยังสำนักตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้โอนคดีให้ บก.ป.เข้ามาดำเนินการแทน

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวต่อว่า จากนั้น พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์  ผบช.ก. จึงสั่งตั้งคณะพนักงานสอบสวน บก.ป.เข้ามาดำเนินการ จนมีพยานหลักฐาน ปรากฏได้ว่าไม่ใช่อุบัติเหตุเกิดจากการขับรถชนต้นไม้ จนทำให้นายชูวงษ์ ถึงแก่ความตาย โดยเชื่อว่า มีการฆาตกรรมนายชูวงษ์ก่อน แล้วนำศพมาจัดฉากรถชนจนทำให้ถึงแก่ความตาย


ต่อมาพนักงานสอบสวนดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.บรรยิน ในข้อหา ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อปกปิดการกระทำอื่นที่ตนได้กระทำไว้  และสั่งไม่ฟ้องในข้อหาขับรถโดยประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย  พร้อมส่งสำนวนให้พนักงานอัยการพิเศษ ศาลอาญากรุงเทพใต้ พิจารณาสำนวนไปแล้ว  โดยอัยการได้สั่งให้พนักงานสอบสวน ได้สอบเพิ่มเติมในบางประเด็นอีกหลายครั้ง

“ที่สุดอัยการ จึงมีความเห็นสั่งฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน พร้อมนัดหมายให้ พ.ต.ท.บรรยิน เข้าพบในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ เพื่อสั่งฟ้องคดี โดยพนักงานสอบสวนได้ออกหมายเรียก พ.ต.ท.บรรยิน ให้มาพบ ในวันที่ 8 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.ก่อนส่งตัวให้อัยการศาลอาญากรุงเทพใต้

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวอีกว่า เมื่ออัยการมีความเห็นสั่งฟ้องแล้ว ทำให้ทุกอย่างเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม โดยพร้อมไปสืบพยานในชั้นศาล ซึ่งพนักงานสอบสวน มีพยานหลักฐานหลายอย่างที่รวบรวมมา ทั้งจากที่เกิดเหตุที่ปรากฏอย่างชัดเจน จนเชื่อได้ว่าการขับรถไปชนต้นไม้ไม่น่าจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้นายชูวงษ์ ถึงแก่ความตาย ทั้งนี้ ได้ส่งสำนวนให้กองคดี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แล้ว ซึ่งทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้พิจารณาเห็นตรงกัน คือสั่งไม่ฟ้องในคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และสั่งฟ้องในคดีฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน เพื่อปกปิดการกระทำอื่นที่ตนได้กระทำไว้

“ในส่วนของการฆาตกรรมนั้น ตามแนวทางการสืบสวนเชื่อว่ามีการใช้ของแข็งทุบตีจนถึงแก่ความตาย ก่อนจะจัดฉากให้เป็นอุบัติเหตุดังกล่าว อีกทั้งยังมีการเตรียมการไว้ก่อน โดยนัดหมายนายพาชูวงษ์ ไปเล่นกอล์ฟ ในยามค่ำมืด กระทั่งเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น แต่รายละเอียดนอกเหนือจากนี้ ยังไม่ขอเปิดเผย เนื่องจากอยู่ในสำนวนคดี ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุจะมีกี่คนนั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบ” พ.ต.อ.ชาคริต กล่าว

รอง ผบก.ป.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังคงสั่งฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน เพียงคนเดียว ส่วนการประกันตัวให้เป็นดุลพินิจของศาล แต่หาก พ.ต.ท.บรรยิน มีพฤติการณ์เข้าไปยุ่งเยิงหลักฐานในคดีทำให้ขบวนการสืบพยานในอนาคตเกิดความเสียหาย ก็สามารถยื่นคำร้องขอคัดค้านการประกันตัวต่อศาลได้

พ.ต.อ.ชาคริต กล่าวว่า สำหรับมูลเหตุจูงใจก็น่าจะมาจากเรื่องหุ้นที่มีการสั่งฟ้องไปแล้วก่อนหน้านี้ ส่วนกรณีคดีฆาตกรรมที่ญาติผู้ตายยื่นฟ้องต่อศาล โดยศาลประทับรับฟ้องก่อนหน้านี้ จะมีผลกระทบกับการส่งฟ้องคดีของพนักงานสอบสวนหรือไม่นั้น ยืนยันว่าไม่มีปัญหา เนื่องจากอัยการมีอำนาจในการสั่งฟ้อง และน่าจะนำมารวมกันเป็นโจทก์ร่วม ระหว่างอัยการและญาติผู้ตาย

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top