ชายแดนเดือด! พม่าปะทะไทยใหญ่ ทบ.สั่งตรึงกำลังตลอดแนว

วันเสาร์ ที่ 5 มกราคม พ.ศ. 2556, 19.02 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อเวลา 07.15 น. วันที่ 5 มกราคม ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารพม่าสังกัดกองพันทหารราบที่ 514 ซึ่งมี พ.ต.จ่อ ไหน่ ทุน เป็น ผบ.พัน กับกองกำลังกู้ชาติไทยใหญ่ (SAA) ที่มี พ.ต.มูนิ เป็น ผบ.กองกำลัง การปะทะได้เริ่มตั้งแต่เช้าและต่อเนื่องจนถึงช่วงบ่ายใกล้ค่ำ บริเวณดอยนากกา ซึ่งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของบ้านหัวเมือง อดีตฐานที่มั่นกองทัพเมืองไตของขุนส่า และ อยู่ห่างจากบ้านรักไทย หมู่ 6 ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ไปทางทิศเหนือประมาณ 5 กม.

นางคำจิ่ง ไม่มีนามสกุล อายุ 45 ปี ราษฎรไทยบ้านรักไทย ยืนยันว่า ได้เกิดการปะทะระหว่างทหารพม่ากับกลุ่มกองทัพกู้ชาติไทยใหญ่ จริง และ เสียงปืนใหญ่ของทั้งสองฝ่าย ได้ยินมาถึงบ้านรักไทย แต่ราษฎรในหมู่บ้านไม่ได้วิตกกังวลต่อการปะทะที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด เนื่องจากเคยผ่านสถานการณ์ที่หนักกว่านี้มาแล้ว และยังได้ระบุว่า หลังการปะทะราษฎรไทยที่เดินทางไปทำสวนในเขตพม่าได้พากันเดินทางกลับบ้านรักไทยจนหมดแล้ว

ด้านหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 17 ได้สั่งเตรียมพร้อมหน่วยทหารที่ประจำฐานที่มั่นตามแนวชายแดนที่ติดกับพม่าทุกจุด และมีคำสั่งให้สกัดกั้นกองกำลังติดอาวุธจากนอกประเทศเข้ามาในไทยอย่างเด็ดขาด รวมทั้งได้ส่งกำลังทหารเข้าไปให้การคุ้มครองราษฎรในหมู่บ้านเป้าหมายเสี่ยงภัย เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยแก่ราษฎรไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าวนายทหารพม่าระดับสูงของกองพันทหารราบที่ 514 ระบุว่า การปะทะที่เกิดขึ้น เกิดจากทางหน่วยกองพัน ได้รับรายงานการเคลื่อนไหวของกองกำลังชนกลุ่มน้อย ที่คาดว่าจะสร้างปัญหาให้กับ กองพันทหารช่างที่กำลังก่อสร้างและปรับปรุงเส้นทางสายบ้านหัวเมือง – ท่าห้วยคา ซึ่งเป็นอีกเส้นทางหนึ่งที่ทางรัฐบาลพม่าจะได้มีการพัฒนาเพื่อเป็นเส้นทางการส่งสินค้าและการขนส่งเพื่อรองรับ AEC ในอนาคต จึงได้จัดส่งกำลังทหารไปให้การคุ้มครองชุดสร้างทาง แต่ก็เกิดกรปะทะกับกองกำลังไทยใหญ่เสียก่อน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการเจรจาของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเพื่อหาแนวทางในการยุติการสู้รบของทั้งสองฝ่าย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทางฝ่ายกองกำลังไทยใหญ่ต้องถอนกำลังออกจากพื้นที่ดังกล่าวเสียก่อน

สำหรับการสู้รบในพม่าในปัจจุบันพบว่ามีการสู้รบระหว่างทหารรัฐบาลกับชนกลุ่มน้อย 2 จุด คือในรัฐฉาน กับรัฐคะฉิ่น โดยในรัฐคะฉิ่น ได้มีการสู้รบมานานกว่า 19 เดือน และล่าสุดทางฝ่ายพม่าได้มีการใช้อากาศยานในการโจมตีชนกลุ่มน้อยคะฉิ่น จนมีการร้องเรียนออกไปยังนานาประเทศในขณะนี้

หมายเหตุ
ภาพจากแฟ้มภาพ