คนแห่ถอนเงินสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น เลื่อนปันผลหวั่นเจ๋งทำสูญเงินทุน

วันอังคาร ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2556, 06.00 น.

 

รายงานข่าวแจ้งว่าเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน 2556 มีประชาชนจำนวนมากแห่ไปถอนเงินจากสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่น โดยจำนวนหนึ่งรวมตัวเรียกร้องให้ผู้บริหารออกมาชี้แจงถึงสาเหตุของการเลื่อนปันผลดอกเบี้ยประจำปี ขณะที่ทางสหกรณ์ได้มีการปิดประกาศให้ฝากเงินได้แต่หากต้องการทำธุรกรรมการเงินอื่นๆให้เขียนคำร้องไว้ สร้างความสับสนและกังวลใจกับสมาชิกที่มีหุ้นอยู่ต่างแห่ไปขอถอนเงินเนื่องจากเกรงว่าสหกรณ์จะมีปัญหาภายในจนอาจต้องปิดตัวลง ทำให้ไม่ได้เงินปันผลหรือได้เงินทุนคืนตามที่ซื้อหุ้นไว้ แต่ก็ไม่มีรายใดสามารถเบิกถอนเงินออกมาได้

สมาชิกรายหนึ่งแจ้งกับนสพ.แนวหน้าว่า ตนและครอบครัวรวม 4 คน เป็นสมาชิกมีหุ้นอยู่กับสหกรณ์ยูเนี่ยนคลองจั่นมาร่วม 10 กว่าปีแล้ว ที่ผ่านมาไม่มีปัญหาในเรื่องของการปันผลดอกเบี้ยซึ่งกำหนดในวันที่ 3 เมษายนของทุกปี แต่ในปีนี้เป็นปีแรกที่มีปัญหาเลื่อนการปันผลโดยทางสหกรณ์ไม่มีการออกมาชี้แจงว่ามีปัญาหาอย่างไร แจ้งแต่เพียงว่าจะมีการนัดประชุมสมาชิกในช่วงเช้าของวันที่ 9 เมษายนนี้ ทั้งนี้จากกระแสข่าวก่อนหน้านี้มีการรายงานว่าเกิดปัญหาภายในของผู้บริหารสหกรณ์ ซึ่งสมาชิกหลายคนที่ต่างมีหุ้นอยู่จำนวนมากและนานร่วม 10 ปีเหมือนกัน ก็ต่างมีความกังวลว่าอาจส่งผลให้สหกรณ์เกิดปัญหาจนถึงขั้นปิดดำเนินการ หรือทำให้สมาชิกไม่ได้เงินปันผล หรือเงินที่ลงทุนไปคืน อย่างไรก็ดีต้องรอฟังคำชี้แจงจากผู้บริหารในการประชุมวันที่ 9 นี้ว่าจะออกมาชี้แจงอย่างไร แต่ก็หวังว่าะไม่มีปัญหาสมาชิกได้รับเงินปันผลเหมือนเช่นทุกปี เพราะทุกคนที่นำเงินมาฝากกับสหกรณ์นั้นต่างก็หวังผลกำไรที่จะได้รับเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์กับตนและครอบครัว และที่ผ่านมาก็ยังไม่มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น

สำหรับสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด สถาบันการเงินและสวัสดิการชุมชนเพื่อชุมชน จัดตั้งขึ้นในปี 2526 เพื่อแก้ปัญหาเศรษฐิกิจและสังคม รวมทั้งส่งเสริมการสร้างวัฒนธรรมการอยู่ร่วมกันในสังคมและชุมชนโดยนำวิธีการสหกรณ์ และหลักประชาธิปไตยมาใช้ในการบริหารจัดการ โดยสมาชิกสหกรณ์ฯ ทุกคนจะเป็นเจ้าของร่วมกัน และจะให้บริการทางการเงินเฉพาะสมาชิกเท่านั้น