รถถัง“ยูเครน”วิ่งติดหล่ม เลื่อนจัดส่งให้กองทัพบก ผู้ผลิตขาดสภาพคล่อง

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2556, 06.00 น.

รถถัง“ยูเครน”วิ่งติดหล่ม

เลื่อนจัดส่งให้กองทัพบก

ผู้ผลิตขาดสภาพคล่อง

ซ้ำรอย“ยานหุ้มเกราะ”

เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีกองทัพบก (ทบ.) จัดซื้อรถถังจากประเทศยูเครนรุ่น T – 84  Oplot จำนวน 54 คัน หรือ 1 กองพันทหารม้า มูลค่ากว่า 7,200 ล้านบาท หลังคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2554 อนุมัติ เพื่อนำมาทดแทนรถถัง M-41 ที่ตกรุ่น และใช้งานมาตั้งแต่ปี 2505 โดยทบ.เตรียมปลดประจำการ  ซึ่งตามสัญญาการจัดซื้อรถถัง T - 84 Oplot ใช้ระยะเวลาผลิตและจัดส่งทั้งหมดในปี 2558  โดยรถถัง T – 84 Oplot จะนำไปประจำการที่กองพันทหารม้าที่ 2  กองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์ (ม.พัน2 รอ.)

ทั้งนี้ บริษัทผู้ผลิตจากประเทศยูเครนมีกำหนดส่งมอบรถถัง T - 84 Oplot   5 คันแรกให้กองทัพบกช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา แต่เมื่อถึงเวลาบริษัทผู้ผลิตจากยูเครนแจ้งมาว่า ขอเลื่อนการส่งมอบออกไปเป็นเดือนธันวาคม อย่างไรก็ตาม พล.ท.เกริกชัย จันทร์สุวานิชย์ เจ้ากรมสรรพาวุธทหารบก (จก.สพ.ทบ.) ปฏิเสธให้ข้อมูลถึงสาเหตุดังกล่าว

รายงานข่าวจากกองทัพบกระบุ โครงการจัดซื้อรถถัง T – 84Oplot จำนวน 1 กองพันจากประเทศยูเครนอาจประสบปัญหาล่าช้ากว่ากำหนด โดยเฉพาะการจัดส่งรถถัง T – 84 Oplot 5 คันแรก ที่ไม่สามารรถจัดส่งมาให้กองทัพบกศึกษาได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตประสบปัญหาด้านสภาพคล่องทางการเงิน ในการจัดซื้อระบบควบคุมการยิง เพื่อนำมาประกอบการสร้างรถถัง T – 84Oplot จึงไม่สามารถผลิตรถถัง T – 84 Oplot ได้ในขณะนี้

“หน่วยที่เกี่ยวข้องก็งงว่า กองทัพบกทำไมต้องจัดซื้อรถถัง T–84 Oplot จากยูเครน ทั้งที่มีประสบการณ์จัดซื้อรถหุ้มเกราะล้อยาง BTR – 2E1 ที่กองทัพได้รับการจัดส่งล่าช้ามาแล้ว ยิ่งเมื่อเกิดกรณีบริษัทขาดสภาพคล่องทางการเงินในการผลิต ก็เป็นไปไม่ได้ที่จะจัดส่งให้ทันช่วงตุลาคมหรือภายในเดือนธันวาคมตามที่แจ้ง ดังนั้น คงต้องสอบถามพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)ว่า พล.อ.ฮีนาดี้ โวโรบิยอฟ (General Henadiy  Vopobyov)ผบ.ทบ.ยูเครน ที่มาเยือนกองทัพบกเมื่อวันที่ 4 กันยายที่ผ่านมาแจ้งเรื่องนี้หรือไม่” แหล่งข่าว ทบ.ระบุ         

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันประเทศที่มีรถถัง T-84 Oplot ประจำการมี 4 ประเทศคือ ยูเครน จอร์เจีย บังกลาเทศและอาเซอร์ไบจาน โดยรถถังรหัส T-84 ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี1999 โดยพัฒนามาจากรถถังหลักรุ่น T-64 ซึ่งเป็นรถถังบรรจุกระสุนแบบอัตโนมัติ (Autoloader)รุ่นแรกของโลก ทั้งนี้ รถถังรุ่น T-84 Oplot จัดเป็นรถถังในยุคที่ 3 (Third Generation) ที่รวบรวมคุณสมบัติที่กำหนดไว้ในรถถังในยุคที่ 3 ไว้ทั้งหมด ทั้งปืนใหญ่รถถังลำกล้องเรียบขนาด 125 มม. แบบ KBA-3 สามารถยิงกระสุนจรวดต่อสู้รถถังนำวิถีด้วยแสงเลเซอร์จากลำกล้องปืนใหญ่ได้ ทั้งยังมีระบบควบคุมการยิงแบบดิจิตอล มีกล้องเล็งและตรวจการณ์ทั้งผู้บัญชาการรถ และพลยิงที่ใช้กล้องแบบจับภาพด้วยรังสีความร้อน (Thermal Sight) มีเกราะป้องกันทั้งที่เป็นแบบเชิงรับ (Passive) สร้างเป็นตัวรถและป้อมปืน ซึ่งเป็นเกราะแบบผสมหลายชั้น และแบบเชิงรุก (Active)เป็นเกราะปฏิกิริยาแบบ BATW-ERA สร้างขึ้นโดยเฉพาะให้รถถัง T-84 Oplot ติดตั้งเสริมด้านหน้า ด้านบนป้อมปืนและด้านหลังของตัวรถ ที่สำคัญรถถัง T-84 Oplot รุ่นนี้ยังพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่มีกำลัง 1,200 แรงม้าและเกราะปฏิกิริยาแบบใหม่

นอกจากนี้ ยังใช้กล้องเล็งแบบใหม่ ระบบตอบโต้การถูกยิงด้วยอาวุธนำวิถี สามารถแจ้งเตือนการถูกตรวจจับหรือการเล็งเกาะเป้าหมายด้วยแสงเลเซอร์ รวมถึงมีระบบก่อกวนคลื่นสัญญาณแสงเลเซอร์ (Laser Beam) ในระบบอาวุธนำวิถีต่อสู้รถถังฝ่ายตรงข้ามขณะยิง ทำให้รถถัง T-84 Oplot มีขีดความสามารถในการอยู่รอดในสนามรบได้ดีมากขึ้น

 


-->