คอลัมน์การเมือง

เจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิก

 

บทเรียนที่ได้จากการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 30 ของสหราชอาณาจักรในระหว่างวันที่ 27 กรกฎาคมถึงวันที่ 12 สิงหาคม 2555 ที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่น่าสนใจซึ่งคงไม่ใช่เรื่องกีฬาเพียงอย่างเดียว แต่เป็นเรื่องที่ต้องวิเคราะห์ถึงผลดีและผลเสียของการเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกการแข่งขันกีฬาที่ถือว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ใช้งบประมาณจัดการแข่งขันโอลิมปิกและเตรียมการเสนอตัวขอจัดที่เรียกว่า “บิด” ด้วยวงเงิน 9,000 ล้านปอนด์หรือ 450,000 ล้านบาท รัฐบาลอังกฤษเล็งผลเลิศว่าการได้จัดโอลิมปิกทำให้มีรายรับ 13,000ล้านปอนด์ หรือ 650,000 ล้านบาท พร้อมสร้างงานอีก 100,000 คน

แต่งานที่ได้นั้นเมื่อจบการแข่งขันโอลิมปิกแล้วก็จะหายไป สหราชอาณาจักรมีประชากร 63 ล้านคน มีรายได้ประชาชาติปีนี้ประมาณ 69,000 ล้านล้านบาท ประชาชนมีรายได้เฉลี่ยต่อคนประมาณ 1.2 ล้านบาท เฉลี่ยเดือนละ 100,000 บาท การได้จัดโอลิมปิกและประเทศมีชัยชนะได้เหรียญทองมากที่สุดในรอบศตวรรษนั้นได้ทำให้ประชาชนลืมตาอ้าปากขึ้นจริงหรือไม่

ก็ต้องลองย้อนกลับไปดูชาติที่เคยจัดโอลิมปิกมาแล้ว นครบาร์เซโลน่า สเปน จัดครั้งที่ 25 ปี 2535ใช้งบประมาณ 4 แสนล้านบาท นครแอตแลนตารัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา จัดครั้งที่ 26 ปี 2539ใช้งบประมาณ 75,000 ล้านบาท นครซิดนีย์รัฐนิวเซาท์เวลส์ ออสเตรเลีย จัดครั้งที่ 27 ใช้งบประมาณ 125,000 ล้านบาท กรุงเอเธนส์กรีซ จัดครั้งที่ 28 ใช้งบประมาณ 4 แสนล้านบาทและกรุงปักกิ่ง จีน จัดครั้งที่ 29 ใช้งบประมาณ 1.75 ล้านล้านบาท

ในขณะที่กรุงรีโอเดอจาเนโร บราซิล ได้เป็นเจ้าภาพจัดครั้งที่ 31 ในปี 2559 ต้องใช้งบประมาณ 360,000 ล้านบาท สำหรับบราซิลและจีนนั้นเป็นประเทศเศรษฐกิจใหม่การจัดโอลิมปิกจึงไม่เป็นภาระกับงบประมาณของประเทศแต่กลับเป็นการสร้างพลังทางด้านเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

ส่วนกรีซที่ได้จัดโอลิมปิกเมื่อปี 2547 นั้นถือเป็นทุกขลาภเพราะเป็นประเทศเล็ก ผลของการจัดโอลิมปิกทำให้กรีซมีหนี้สินจำนวนมากเป็นภาระของรัฐบาลมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับนครที่จะจัดโอลิมปิกครั้งที่ 32 ในปี 2563 นั้นมี 5 เมืองที่เข้ารอบแข่งกันคือ มาดริด สเปน, โตเกียว ญี่ปุ่น,อิสตันบูล ตุรกี, โดฮา กาตาร์ และบาคู อาเซอร์ไบจาน ผู้ที่ชี้ขาดว่าเมืองใดจะเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกก็คือสมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

สมาชิกคณะกรรมการโอลิมปิกสากลจะมีสมาชิกจากบุคคลสำคัญในวงการกีฬาโลกรวมทั้งสิ้น 113 คน จาก 80 ชาติ มี เคาต์ ฌาค ร็อกก์ชาวเบลเยียมเป็นประธาน ในจำนวนนี้มีคนไทย 1 คน ได้เป็นสมาชิกคือ ดร.ณัฐ อินทรปาณอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ซึ่งเป็นสมาชิกมาตั้งแต่ปี 2533

วันที่ 7 กันยายนปีหน้า 2556 คณะกรรมการโอลิมปิกสากลทั้ง 113 คน จะประชุมใหญ่ครั้งที่ 125 ที่กรุงบัวโนสไอเรส อาร์เจนตินาเพื่อชี้ขาดว่าเมืองใดจะได้รับเลือกให้ได้จัดโอลิมปิก ถ้าหากได้จัดโอลิมปิกแล้วจะมีกำไรมหาศาลอาจจะไม่เป็นความจริงต้องมีการวิเคราะห์รายละเอียดกันให้ดีว่ารายได้จะคุ้มกับการลงทุนหรือไม่ เพราะกรีซที่เคยได้จัดโอลิมปิกมาแล้วมีข่าวว่ากำลังย่ำแย่ประเทศกำลังล้มละลายมีหนี้สินล้นพ้นตัว

ส่วนกรุงปักกิ่งนั้นจัดโอลิมปิกแล้วไม่มีปัญหาอะไรเพราะจีนมีฐานะร่ำรวยเป็นเจ้าหนี้ชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา แต่ที่ลอนดอนจัดโอลิมปิกไปแล้วอาจจะไม่รวยเพราะคนจัดตั้งราคาหวังเอากำไรมากจนเกินไป ดังนั้นถ้าหากประเทศไทยอยากจะจัดโอลิมปิกในอนาคตก็ต้องวิเคราะห์กันให้ละเอียดถี่ถ้วนด้วย


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี