คอลัมน์การเมือง

ข่าวในหลวง

 

ผมว่าคนทั่วไปอาจจะสงสัยว่า ข่าวในหลวง ที่หนังสือพิมพ์นำมาลง ทั้งข่าวและภาพ ไม่ว่าจะเป็นข่าวพระราชกิจส่วนพระองค์ หรือข่าวพระราชกรณียกิจ นั้น เอามาจากไหน ใครเป็นคนส่งมาให้ และมีใครสั่งให้ลงข่าวในหลวงหรือไม่ ถ้าไม่ลงจะมีโทษสถานใด

“ในหลวง”คือพระเจ้าแผ่นดิน พระองค์เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวไทย ถามว่าในลำดับความสำคัญของข่าวมีความสำคัญแค่ไหน ประชาชนอยากจะรู้อยากจะทราบว่าในหลวง ปฏิบัติพระราชกิจหรือพระราชกรณียกิจอะไรบ้าง

ผมว่าคนไทยสนใจข่าวในหลวง

ด้วยเหตุนี้ หากมีข่าวในหลวง ผมจะลงทุกวัน จะลงทั้งภาพและข่าว โดยไม่มีใครมาบังคับหรือขอร้องให้ลง แต่เพราะ ในหลวง เป็นพระเจ้าแผ่นดิน ที่ทรงงานเพื่อพสกนิกรชาวไทย ให้อยู่ดีกินดี

ลงข่าวในหลวงเพื่อ แสดงความจงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ลงข่าวในหลวงแล้วมีความสุข

ข่าวในหลวงมีมาหลายทาง ก่อนหน้านี้จะเป็นข่าวที่มาจากสำนักพระราชวัง ภาพก็จะมาจากสำนักพระราชวัง ในอดีตต้องวิ่งไปเอาที่โกดักวัดพระแก้วหรือสนามเสือป่า คือต้องเป็นข่าวที่ได้รับพระบรมราชานุญาตแล้วเท่านั้น จึงจะนำข่าวและภาพเหล่านั้นมาตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ได้

แต่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนไป เมื่อโลกหมุนเร็ว เทคโนโลยีสมัยใหม่ เข้ามามีบทบาทในการสื่อสารมากขึ้น ข่าวในหลวง จึงถูกพัฒนาไปเพื่อให้สอดคล้องกับยุคโลกไร้พรมแดน ยุคข้อมูลข่าวสารสารสนเทศแบบ 3 จี และ 4 จี

ภาพและข่าวในหลวง จึงถูกส่งมาทางอี-เมล์ โดยไม่ได้มาจากสำนักพระราชวังทางเดียว แต่มาจากนักข่าวและช่างภาพของหนังสือพิมพ์ฉบับนั้นๆ

ทุกครั้งที่มีพระราชกิจหรือพระราชกรณียกิจ หนังสือพิมพ์จะส่งนักข่าว และช่างภาพ ไปประจำเพื่อทำข่าวและถ่ายภาพ ข่าวที่ส่งเข้ากองบรรณาธิการ จะถูกตรวจสอบและกลั่นกรองโดยเฉพาะคำราชาศัพท์ที่ถูกต้อง และนำไปเทียบเคียงกับข่าวที่ส่งมาจากสำนักพระราชวัง(ถ้ามี)

ในขณะที่ภาพ จะมาจากสองทางเช่นเดียวกันคือ จากช่างภาพหนังสือพิมพ์ที่ได้รับอนุญาตให้ถ่ายได้และภาพที่มาจากช่างภาพของกองงานส่วนพระองค์ ผมก็จะนำภาพทั้งสองทางมาเลือกและเลือกภาพที่ดีที่สุด เพื่อลงตีพิมพ์

แต่บรรยายใต้ภาพจะใช้บรรยายใต้ภาพของสำนักพระราชวังเป็นหลัก เพื่อให้เกิดความถูกต้องและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ถามว่าลงข่าวในหลวงยากไหม ตอบว่าไม่ยาก ที่ยากคือการ “พาดหัวข่าว”เพราะจะต้องใช้คำที่เหมาะสมประกอบกับพื้นที่หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์มีจำกัดตัวอักษร จึงหาคำพาดหัวข่าวแล้วอ่านได้เข้าใจครอบคลุมจะยากสักนิด

ทุกครั้งที่มีข่าวในหลวง หรือไม่มีข่าวแต่มีภาพดึกขนาดไหนพวกเราในกองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์แนวหน้า ก็จะรออี-เมล์จาก จิตรลดา นิวส์ โดยไม่มีใครสั่งให้รอหรือสั่งให้ลง แต่เรารอและลงให้ทุกครั้ง

เพราะ...เรารักในหลวง


เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี