คอลัมน์ออนไลน์

ตลาดทะเลไทยที่มหาชัย

ระยะทางจากถนนพระราม 2 ประมาณ 30 กิโลเมตร ผ่านทางเข้าตัวจังหวัด เลยมาก่อนขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีนฝั่งขวามือ จะมองเห็นป้ายขนาดใหญ่ว่า “ตลาดทะเลไทย” ซึ่งหากจะเข้าตลาดต้องเตรียมตัวเข้าทางคู่ขนานแต่เนิ่นๆ ไปเลี้ยวกลับรถที่ใต้สะพาน เลยไปสักระยะให้เลี้ยวซ้ายตรงป้ายทางเข้าตลาด ส่วนท่านที่เดินทางกลับกรุงเทพฯด้านทิศใต้ให้เตรียมเข้าถนนคู่ขนานก่อนขึ้นสะพาน เมื่อลงสะพานล้าสามารถเลี้ยวเข้าตลาดได้อย่างสะดวก พอเข้าไปตามถนนอันโอ่อ่าเลี้ยวซ้ายตามทางไปที่อาคารตลาดขนาดใหญ่ มีลานจอดรถอยู่รอบด้านเหลือเฟือ กว้างขวาง

 “ตลาดทะเลไทย” เป็นศูนย์กลางการค้าสัตว์น้ำและผลิตภัณฑ์อาหารทะเลแปรรูปครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยก็ว่าได้ แยกออกเป็นสองตลาดขนาดใหญ่ ตลาดแรกเป็นตลาดแพปลา ขายส่งสัตว์น้ำทะเลทุกชนิด เปิดตลาดหลังเที่ยงคืน ตลาดวายตอนตี 5 ของขายกันยกลังยกเข่ง พวกซื้อปลีกเล็กๆน้อยๆเขาไม่ขายให้

ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นตลาดขายปลีกที่เปิดขายตอนกลางวัน ตัวตลาดสะอาดสะอ้านไม่เฉอะแฉะ แผงขายอาหารทะเลทิวแถวเป็นระเบียบหลากหลาย แทบทุกแผงจะมีกะบะติดปั้มน้ำต่อท่อให้อากาศสำหรับหล่อเลี้ยงปูม้าเป็นๆ รวมทั้งกุ้งเป็น ปูทะเลเป็นถูกมัดขามัดก้ามหลายขนาดเข้าแถวกันอย่างมีระเบียบ การเลือกปูม้าสดนั้นถ้าปูยังเป็นอยู่เขาจะรัดก้ามและขาด้วยหนังยาง เพื่อกันมันหนีและเวลาจับจะได้ไม่ต้องระวังกลัวมันหนีบมือ หากเนื้อจะดีหรือไม่ ให้กดที่อกปูถ้าแน่นแข็งก็จะได้ปูเนื้อแน่น ส่วนปูทะเลนั้นเขาจะมัดแน่นหนาด้วยตอกหรือเชือก ให้ลองจับขาส่วนที่ลอดออกนอกเชือกว่ามันสู้มือแข็งแรงไหม ปฏิกริยาขาที่ต้านแรงส่วนมากมักจะสด ตรงกันข้ามถ้าไม่มีแรงต้านป้อแป้ให้ข้ามไปเลย รับรองว่าจะไม่ค่อยสด

 

ทุกแผงจะมีถาดน้ำแข็งเรียงรายด้วยสาระพัดปลาสด จาระเม็ดขาว เต๋าเต้ย ปลาเก๋า กระพงใหญ่ ตะลุมพุก(ฉิกคัก) ฯลฯ ยกเว้นปลาทูสด แม่ค้าว่าที่แพปลาปลาทูตัวโตๆถูกเลือกเข้ากรุงหมด ทำนองช้างเผือกเดี๋ยวนี้ไม่ได้อยู่ป่าอยู่บ้านนอก พากันมีวาสนาเข้ากรุงหมด กุ้งทะเลทุกขนาดเปลือกใสหัวกุ้งติดแน่น ปลาหมึกทั้งหมึกกล้วย หมึกไข่ หมึกศอก หมึกกระดอง ลองสอบถามแม่ค้าถึงวิธีเลือกหมึกไข่ ดูอย่างไรว่ามีไข่ไหม แม่ค้าตอบเขินๆว่าเขาเลือกมาให้แล้ว ถ้าให้เลือกเองก็จะแหวกดูตรงรอยต่อระหว่างตัวกับหัว 

ด้านหน้าตลาด มีแผงอาหารหลายเจ้าที่รับจ้างปรุงอาหารสดที่เราเพิ่งซื้อหมาดๆจากแผงอาหารทะเลที่อยู่ถัดไป จึงสามารถรับรองความสดเพราะเราเลือกเองมากับมือ ส่วนรสชาตินั้นก็ขึ้นอยู่กับรสมือของพ่อครัวแม่ครัว สำหรับอาหารทะเลนั้นขอให้สดใหม่เสียอย่าง ไม่ต้องมีฝีมือระดับเชฟกะทะเหล็กก็ทำให้อร่อยได้ถ้าปรุงน้ำจิ้มถึงรส รู้จักต้มผัดเผาปิ้งย่างว่าควรจะสุกจะดิบประมาณไหน ขี้คร้านคนกินจะเชยชมถมเถไป  

อีกด้านหนึ่งของตลาดแบ่งส่วนเป็นที่ขายอาหารทะเลแห้งจำพวกปลาเค็ม กุ้งแห้ง หมึกแห้ง หอยแห้ง กะปิน้ำปลานานาชนิด นัยว่าเป็นตลาดขายส่งด้วย ส่วนด้านท้ายตลาดเป็นส่วนของผักผลไม้ที่จำนวนแผงยังไม่คึกคักนัก

สรุปโดยรวม ตลาดนี้เป็นตลาดที่มีเน้นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลสดและแห้งขนาดใหญ่ มีให้เลือกหลากหลาย มีระเบียบ พื้นตลาดแห้งแม้ว่าจะขายสัตว์น้ำ สนนราคาของในตลาดถูกกว่าที่กรุงเทพฯไม่มาก หากมีโอกาสเดินทางผ่านเพื่อแวะกินข้าวหรือจับจ่ายมีอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้าน ก็ไม่น่าจะเสียหลาย

 
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี