วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ / ลงมือสู้โกง โดย...เจริญ สู้ทุกทิศ
ลงมือสู้โกง โดย...เจริญ สู้ทุกทิศ

ลงมือสู้โกง โดย...เจริญ สู้ทุกทิศ

เจริญ สู้ทุกทิศ
วันพุธ ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2565, 02.00 น.
รากฐานธรรมาภิบาลเริ่มจากความเสมอภาคทางเพศ

ดูทั้งหมด

  •  

“Gender equality is more than a goal in itself. It is a precondition for meeting challenge of reducing poverty, promoting sustainable development, and building good governance.” (Kofi Annan, 2016)

คำพูดข้างต้นเป็นคำพูดของคุณโคฟี แอนนัน (Kofi Annan) อดีตเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และเป็นเจ้าของโนเบลสาขาสันติภาพในปี 2001 ที่ได้พูดถึงความสำคัญของการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศ ว่านอกจากความเสมอภาคทางเพศจะเป็นเป้าหมายในตัวมันเองที่สังคมต้องร่วมกันลดความเหลื่อมล้ำทางโอกาส สิทธิ และบทบาทของคนทุกเพศแล้วนั้น ความเสมอภาคทางเพศยังเป็นเงื่อนไขที่สำคัญในการแก้ไขปัญหาความยากจน การพัฒนาที่ยั่งยืน และการเสริมสร้าง ธรรมาภิบาลที่ดี (Good Governance) ผู้เขียนเห็นด้วยเป็นอย่างมาก และคิดว่าความเสมอภาคทางเพศเป็นรากฐานที่สำคัญที่จะทำให้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals : SDGs) สามารถเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น และการส่งเสริมธรรมาภิบาลที่สร้างการมีส่วนร่วมของประชาชนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง จึงกล่าวได้ว่าการส่งเสริมธรรมาภิบาลที่สมบูรณ์แบบจะต้องยืนอยู่บนหลักความเสมอภาคทางเพศ และความเสมอภาคทางเพศจะต้องอาศัยหลักธรรมาภิบาลที่ดีด้วยเช่นเดียวกัน


ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าองค์กรหลายภาคส่วนได้ให้ความสำคัญกับการสร้างการมีส่วนร่วมและลดความเหลื่อมล้ำเชิง
โอกาส สิทธิ และบทบาทหน้าที่ในสังคมของคนทุกเพศ โดยใช้หลักการ “การบูรณาการประเด็นเพศสภาวะเข้าสู่ประเด็นกระแสหลัก (Gender mainstreaming)” หรือการสอดแทรกมิติของเพศภาวะและการคำนึงถึงความต้องการจำเพาะของทุกเพศในการออกแบบนโยบาย โครงการสร้างการตัดสินใจ วัฒนธรรมองค์กร และดำเนินงานขององค์กรในทุกมิติ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของคนทุกกลุ่มและการพัฒนาที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ในอีกทางหนึ่ง การบูรณาการเรื่องเพศสภาวะในการดำเนินงานโครงการก็คือการดำเนินงานตามหลักธรรมาภิบาลด้านการส่งเสริมการมีส่วนร่วม (Participation) ซึ่งให้ความสำคัญกับมิติเรื่องความอ่อนไหวทางเพศด้วย ทำให้เรามีมุมมองในการส่งเสริมธรรมาภิบาลที่ลึกซึ้งมากขึ้น นอกจากเราจะตั้งคำถามว่าเราจะสร้างการมีส่วนร่วมผู้มีส่วนได้เสียอย่างไร เราจะต้องถามต่ออีกด้วยว่าเราจะช่วยส่งเสริมตรงไหนได้บ้างที่ให้คนทุกเพศสามารถเข้าร่วมโครงการได้อย่างเสมอภาค หรือโครงการที่เราจะทำช่วยส่งเสริมให้เกิดโอกาสสำหรับบุคคลทุกเพศอย่างเท่าเทียมหรือไม่ เป็นต้น ในทางกลับกัน การที่ผู้หญิงมีสิทธิ มีโอกาส และมีความก้าวหน้าในเชิงบทบาทและหน้าที่ ก็จะเป็นการเสริมพลังอำนาจของประชาชนที่จะมีศักยภาพในการเข้าไปมีส่วนร่วม ตรวจสอบ และติดตามในโครงการ ความสัมพันธ์ระหว่างการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศและการส่งเสริมธรรมาภิบาลจึงเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน

เนื่องจากคอลัมน์นี้เกี่ยวข้องกับการต่อต้านคอร์รัปชันและการส่งเสริมธรรมาภิบาล ผู้เขียนจึงขอยกตัวอย่างองค์กรที่ริเริ่มผลักดันหลักการการบูรณาการประเด็นเพศภาวะในพันธกิจการขององค์กรด้านการส่งเสริมหลักธรรมาภิบาลและการต่อต้านคอร์รัปชัน ได้แก่ โครงการความโปร่งใสในการก่อสร้างภาครัฐ (Infrastructure Transparency Initiative) หรือ CoST ซึ่งนอกจากจะมีพันธกิจในการส่งเสริมความโปร่งใส (Transparency) หลักความรับผิดชอบ (Accountability) ในโครงการก่อสร้างพื้นฐานแล้ว CoST ได้ผลักดันเรื่องคุณค่าความเสมอภาคทางเพศผ่านการส่งเสริมการมีส่วนร่วม (Participation) ของผู้มีส่วนได้เสียเพศหญิงในกระบวนการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานมากขึ้น ตั้งแต่ขั้นตอนการวางแผน การออกแบบ การตรวจสอบและติดตามโครงการ ไปจนถึงเสร็จสิ้นการก่อสร้างโครงการ นอกจากนี้ CoST ได้สอดแทรกเรื่องเพศภาวะในขั้นตอนการดำเนินงานของโครงการ ตั้งแต่โครงสร้างการบริหาร การจัดทำนโยบาย การรับสมัครเจ้าหน้าที่ กระบวนการตัดสินใจการสร้างวัฒนธรรมองค์กรและทัศนคติของเจ้าหน้าที่และผู้มีส่วนได้เสีย และการมีกลไกในการส่งเสริมและคุ้มครองความเสมอภาคทางเพศในองค์กร โดยมีเป้าหมายเพื่อให้การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานต้องคำนึงถึงความจำเป็นเฉพาะและความต้องการของผู้หญิงในกระบวนการพัฒนาและวางแผนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อเสริมสร้างโอกาสที่เสมอภาค ลดอุปสรรคการเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานของผู้หญิงและเด็กผู้หญิง และส่งเสริมสัดส่วนของผู้หญิงให้เข้ามาสู่งานภาคการก่อสร้างมากขึ้น

CoST ประเทศสมาชิกและประเทศไทย ได้สอดแทรกความเสมอภาคทางเพศในการดำเนินงานของโครงการ และได้สร้างผลกระทบเชิงบวกในหลายที่ทั่วโลก เช่น CoST ประเทศกัวเตมาลา ร่วมกับองค์การเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (USAID) ดำเนินการจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการซึ่งอบรมผู้นำเยาวชนในการตรวจสอบโครงการก่อสร้างภาครัฐ ในประเทศกัวเตมาลา เพื่อส่งเสริมศักยภาพและเพิ่มสัดส่วนการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในกระบวนการตรวจสอบโครงการภาครัฐและคณะทำงานตรวจสอบข้อมูล (Assurance Team) ซึ่งในกระบวนการรับสมัครและคัดเลือกผู้นำเยาวชน CoST ประเทศกัวเตมาลาได้ให้ความสำคัญกับความสมดุลของสัดส่วนเพศของผู้เข้าอบรม เพื่อส่งเสริมให้เกิดการมีส่วนร่วมของเจ้าหน้าที่เพศหญิงในกระบวนการตรวจสอบและติดตามโครงการที่สะท้อนความต้องการและผลประโยชน์ของประชาชนทุกกลุ่มอย่างแท้จริง เป็นต้น จากตัวอย่างข้างต้นชี้เห็นแนวทางการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศผ่านการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้หญิงในการดำเนินงานด้านการส่งเสริมธรรมาภิบาลและการต่อต้านคอร์รัปชัน

จากตัวอย่างการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศข้างต้น เป็นไปตามแนวปฏิบัติ Guidance Note: Mainstreaming gender equality ของ CoST International ซึ่งองค์กรอื่นสามารถประยุกต์ใช้แนวปฏิบัตินี้ กับองค์กรของตนเองได้โดยสามารถริเริ่มได้โดยทำตามแนวทางดังต่อไปนี้

หนึ่ง ด้านนโยบายและกระบวนการดำเนินงานขององค์กร โดยองค์กรจะต้องดำเนินการกำหนดเรื่องความเสมอภาคทางเพศในการสรรหาพนักงาน การแต่งตั้งบุคคลให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ในองค์กร ในขณะเดียวกัน ควรให้ความสำคัญกับการเก็บข้อมูลจำแนกเพศในกระบวนการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลภายในโครงการและการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้องกับโครงการ เพื่อนำมาวิเคราะห์ผลภายในโครงการเพื่อสร้างหลักประกันว่าการดำเนินงานคำนึงถึงการส่งเสริมบทบาทของทุกเพศอย่างเท่าเทียมกัน และสุดท้าย ควรมีการจัดทำคู่มือหรือแนวปฏิบัติที่ครอบคลุมประเด็นเรื่องความเสมอภาคทางเพศ รวมถึงมีกลไกในการเอาผิดผู้ที่ไม่ปฏิบัติตาม เพื่อให้เกิดการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ทุกส่วนไปในทิศทางเดียวกัน

สอง ด้านโครงสร้างและการตัดสินใจขององค์กร องค์กรควรกำหนดโครงสร้างที่คำนึงถึงความสมดุลระหว่างเพศชายและเพศหญิง และการนำข้อมูลจำแนกเพศและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมิติทางเพศภาวะมาพิจารณาในกระบวนการวางแผน ตัดสินใจ การดำเนินงาน การติดตามและประเมินผลกิจการในโครงการ เพื่อส่งเสริมให้กระบวนการตัดสินใจขององค์กรเป็นการตัดสินใจที่สะท้อนเสียงของบุคคลทุกกลุ่มอย่างเท่าเทียมและมีส่วนร่วม

สาม ด้านวัฒนธรรมและทัศนคติ องค์กรควรส่งเสริมให้มีการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการส่งเสริมความเสมอภาคทางเพศให้แก่เจ้าหน้าที่ทุกตำแหน่งขององค์กร เพื่อส่งเสริมความตระหนักรู้และทัศนคติที่ดีในเรื่องความเสมอภาคทางเพศ และควรจัดให้มีกลไกร้องทุกข์ และจัดการปัญหาความขัดแย้งเรื่องเพศภาวะในหน่วยงาน เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับทุกคนอย่างแท้จริง

สุดท้ายนี้ ผู้เขียนคิดว่าการส่งเสริมธรรมาภิบาลที่มีความลึกซึ้งมากขึ้นอาจจะจำเป็นคำนึงถึงการสอดแทรกมิติเรื่องความเสมอภาคทางเพศในการดำเนินการ นอกจากจะเป็นการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มแล้ว ความเสมอภาคทางเพศยังเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างพลเมืองที่มีศักยภาพในการมีส่วนร่วมในการตรวจสอบและติดตามการดำเนินงานของโครงการภาครัฐ อันนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนโดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง หลักธรรมาภิบาลจึงจำเป็นต้องมาพร้อมความเสมอภาคทางเพศอย่างแยกกันไม่ได้

เจริญ สู้ทุกทิศ Hand Social Enterprise

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
12:24 น. ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
12:09 น. ‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน
12:03 น. เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.
11:48 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68
11:30 น. แก่นแท้ของการบวชในพระพุทธศาสนา สู่ความหลุดพ้น หรือเพียงแค่โลกียวิสัย?
ดูทั้งหมด
โปรดเกล้าฯ 'พล.อ.' พ้นจากการปฏิบัติหน้าที่ นายทหารราชองครักษ์พิเศษ
พอที'เพื่อไทย'!! อดีตเด็ก พท.หอบผ้าซบพรรคลุงป้อมพรึ่บ อีสานมาเพียบ! (คลิป)
'หมอวรงค์'บอกหนาวเลย! หลังฟังการไต่สวนคดี'ทักษิณ'ชั้น 14 รพ.ตร. ครั้งที่ 3
ศาลรัฐธรรมนูญ มีมติ 8 ต่อ 1 หญิงหย่าสามีต้องกลับไปใช้นามสกุลเดิม
'ดุ๊ก ภาณุเดช'วอนหยุดบุกรุกบ้านส่วนตัวที่เขาใหญ่ สุดทนคนแห่ถ่ายรูป-เดินชิลเหมือนอยู่คาเฟ่
ดูทั้งหมด
จีนยกระดับปราบ Cyber Scam ฉ้อโกงออนไลน์ให้เป็นวาระแห่งชาติ
ฝนตก-น้ำท่วม-ก่อสร้าง พึงระมัดระวังไฟดูด-ไฟรั่ว
ฮุนเซน-ทักษิณ (แพทองธาร) มิตรหรือศัตรู
บุคคลแนวหน้า วันที่ 12 ก.ค. 2568
ทักษิณยังคงคุยโวเหมือนเดิม
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

สุดทน!‘สุทิน’จี้ผู้รักษากฎหมายต้องขยับ ปล่อยให้‘สทร.’ย่ำยีประเทศไม่ได้อีกแล้ว

‘นักเขียนซีไรต์’ฟาดนักการเมืองขี้ขลาด มุ่งแก้ ม.112 นิรโทษกรรมตัวเอง

จับ 3 พ่อค้าชาวกัมพูชาลอบข้ามแดนกลางดึก คาดพิษเศรษฐกิจชายแดนทำค้าขายไม่ได้

'ธรรมนัส'เผย ความพร้อมสู้ศึกเลือกตั้ง ชูนโยบายเพื่อคนฐานราก

  • Breaking News
  • ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ
  • ‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน ‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน
  • เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช. เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68
  • แก่นแท้ของการบวชในพระพุทธศาสนา สู่ความหลุดพ้น หรือเพียงแค่โลกียวิสัย? แก่นแท้ของการบวชในพระพุทธศาสนา สู่ความหลุดพ้น หรือเพียงแค่โลกียวิสัย?
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

อาจถึงตาย! ถ้าองค์กรไม่มีธรรมาภิบาล

อาจถึงตาย! ถ้าองค์กรไม่มีธรรมาภิบาล

15 ก.พ. 2566

ธรรมาภิบาลกับภาวะโลกร้อน

ธรรมาภิบาลกับภาวะโลกร้อน

16 ส.ค. 2565

รากฐานธรรมาภิบาลเริ่มจากความเสมอภาคทางเพศ

รากฐานธรรมาภิบาลเริ่มจากความเสมอภาคทางเพศ

30 มี.ค. 2565

ปราบโกง ลดช่องว่างกระบวนการยุติธรรมของคนกลุ่มเปราะบาง

ปราบโกง ลดช่องว่างกระบวนการยุติธรรมของคนกลุ่มเปราะบาง

6 ต.ค. 2564

ต้านคอร์รัปชัน สร้าง ‘Pride’

ต้านคอร์รัปชัน สร้าง ‘Pride’

26 พ.ค. 2564

ธรรมาภิบาลทางออกพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน

ธรรมาภิบาลทางออกพื้นที่ปลอดภัยในโรงเรียน

21 ต.ค. 2563

‘คอร์รัปชัน’ ภัยแฝงความเหลื่อมล้ำทางเพศ

‘คอร์รัปชัน’ ภัยแฝงความเหลื่อมล้ำทางเพศ

12 ส.ค. 2563

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved