วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
พาณิชย์ชง‘นบข.’อนุมัติ24ก.พ.  l ผลประมูลขายข้าวสองลอต  l 3.9แสนตันมูลค่า3.3พันล.

พาณิชย์ชง‘นบข.’อนุมัติ24ก.พ. l ผลประมูลขายข้าวสองลอต l 3.9แสนตันมูลค่า3.3พันล.

วันพฤหัสบดี ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559, 06.00 น.
Tag :
  •  

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ก.พ. 2559 ได้เปิดให้เอกชนที่ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติเข้ายื่นซองเสนอราคาซื้อข้าวสารในสต๊อกของรัฐบาลเข้าสู่อุตสาหกรรมปริมาณ 3.6 แสนตัน ซึ่งเป็นข้าว 7 ชนิดที่คุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐาน(ระดับคุณภาพเกรด C) ประกอบด้วย ข้าวปทุมธานี ข้าวขาว 5% ข้าวขาว 15% ข้าวเหนียวขาว 10% ข้าวท่อนหอมมะลิ ข้าวท่อนหอมจังหวัด และปลายข้าว A1 เลิศ รวมจำนวน 119 คลัง ใน 28 จังหวัด โดยมีเอกชนที่ผ่านคุณสมบัติ 16 ราย และมีเอกชนมายื่นซองเสนอราคาซื้อครบทั้ง 16 ราย ซึ่งผู้ยื่นซื้อข้าวที่ให้ราคาสูงสุดมี 9 ราย จาก 64 คลัง ปริมาณ 245,562 ตัน มูลค่า 1,531 ล้านบาท สำหรับอุตสาหกรรมที่เสนอซื้อข้าว เช่น อาหารสัตว์ เสนอราคา 6.20-7.10 บาทต่อกก. เอทานอล(ปลายข้าว) 2 บาทกว่าๆต่อกก. รวมถึงอุตสาหกรรมกรดมะนาว เส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

“การประมูลข้าวสู่อุตสาหกรรมรอบนี้เปิดกว้างกว่ารอบที่แล้ว เพราะครั้งนี้ เป็นข้าวเกรด C ซึ่งเป็นข้าวไม่ตรงตามมาตรฐาน ไม่มีเชื้อราจึงสามารถเอาไปใช้ทำอาหารคน อาหารสัตว์ได้ ซึ่งต่างจากข้าวครั้งก่อนที่เป็นข้าวเสื่อมคุณภาพ จึงไม่สามารถใช้ในการบริโภคได้ โดยในด้านการประมูลตอนนี้มองว่าจะไม่เป็นการไปตัดราคาวัตถุดิบชนิดอื่น เช่น ปลายข้าวที่มีน้อย แต่จะเป็นการเข้าไปช่วยเสริมความคล่องตัวในการผลิตมากกว่า”


ส่วนการประมูลข้าวเป็นการทั่วไปก่อนหน้านี้หรือ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2559 มีเอกชนเสนอราคาซื้อสูงสุด 15 ราย ใน 35 คลัง ปริมาณ 152,377 ตัน หรือ 74% ของปริมาณที่เปิดประมูล ซึ่งมูลค่าที่เสนอซื้อประมาณ 1,783 ล้านบาท ดังนั้นเมื่อรวม 2 วัน มีผู้เสนอซื้อข้าวจำนวน 397,639 ตัน หรือ 70% ของปริมาณที่เปิดประมูลทั้งหมด คิดเป็นปริมาณ 3,314 ล้านบาท

ซึ่งในวันที่ 18 ก.พ. 2559 จะมีการนำข้อมูลสรุปเข้าพิจารณาในคณะทำงานดำเนินการระบายข้าวสารในสต๊อกของรัฐ จากนั้นจะนำข้อสรุปทั้งหมดเสนอให้ประธานคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว(นบข.) พิจารณาอนุมัติ ในวันที่ 24 ก.พ. 2559 และคาดจะแจ้งผลผู้ชนะการประมูลทราบได้ในสัปดาห์หน้า

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • DITP ผนึกไทยพาณิชย์ เปิดหลักสูตร SCB ITP รุ่นที่ 7 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย DITP ผนึกไทยพาณิชย์ เปิดหลักสูตร SCB ITP รุ่นที่ 7 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย
  • เคนยา เตรียมยกระดับมาตรฐานกระเทียมบด เคนยา เตรียมยกระดับมาตรฐานกระเทียมบด
  • กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างกฎกระทรวงซื้อหุ้นคืน เพิ่มเติม ตั้งแต่วันนี้-15 ก.ค.68 กรมพัฒนาธุรกิจฯ เปิดรับฟังความคิดเห็นร่างกฎกระทรวงซื้อหุ้นคืน เพิ่มเติม ตั้งแต่วันนี้-15 ก.ค.68
  • สนค. พาส่องธุรกิจสร้าง ‘ร่างทอง’ สนค. พาส่องธุรกิจสร้าง ‘ร่างทอง’
  • กกร.ชี้ครึ่งปีหลังศก.แย่ เหตุหลายปัจจัยลบรุมเร้าอย่างหนัก กกร.ชี้ครึ่งปีหลังศก.แย่ เหตุหลายปัจจัยลบรุมเร้าอย่างหนัก
  • คต.เตือนผู้ส่งออกรับมือมาเลย์คุมเข้มนำเข้าอาหาร คต.เตือนผู้ส่งออกรับมือมาเลย์คุมเข้มนำเข้าอาหาร
  •  

Breaking News

(คลิป) ครม.อุ๊งอิ๊งค์ 1/2 ชุดขาวในเงามืด!

'อุ๊งอิ๊งค์'วางฤกษ์ 9 โมง เข้ากระทรวงวัฒนธรรมวันพรุ่งนี้

ครม.อิ๊งค์1/2 เฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณ ก่อนเข้ารับหน้าที่

'หมอวรงค์'แฉมีคนพยายามแทรกแซงศาล หวังตีตกไต่สวนคดีชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved