วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ดอกเบี้ยส่อลดอีก  CIMBฟันธงธปท.แก้บาทแข็ง/ฟื้นเศรษฐกิจ

ดอกเบี้ยส่อลดอีก CIMBฟันธงธปท.แก้บาทแข็ง/ฟื้นเศรษฐกิจ

วันพุธ ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 06.00 น.
Tag : ดอกเบี้ย CIMB
  •  

ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย (CIMB Thai) เปิดเผยว่าสำนักวิจัยฯได้ปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยครึ่งหลังปี 2562 ต่อเนื่องไปยังปี 2563 โดยปรับทั้งมุมมองอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) และมุมมองนโยบายการเงิน

สำหรับมุมมองนโยบายการเงินนั้นเดิมสำนักวิจัยฯมองว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายตลอดทั้งปีไว้ที่ 1.75% แต่เมื่อกนง.ส่งสัญญาณเป็นห่วงเรื่องทิศทางเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลงจากสงครามการค้าจนมากระทบการส่งออกของไทย ทำให้กนง.ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจ


“เราจึงมองว่า สุดท้ายแล้วธปท.จะกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการลดดอกเบี้ยเพื่อลดต้นทุนทางการเงิน กระตุ้นให้เกิดการลงทุน การบริโภค โดยสำนักวิจัยฯคาดว่ากนง.จะปรับลดดอกเบี้ยอย่างน้อย 2 ครั้ง ภายใน 12 เดือนนี้ จาก 1.75% จะเหลือ 1.5% ภายในสิ้นปีนี้ และจะลดอีกครั้งหนึ่งสู่ระดับ 1.25% ภายในปีหน้า รวมปรับลด 0.5% ซึ่งอาจจะปรับลดในการประชุมติดกันหรืออาจจะไม่ก็ได้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ” ดร.อมรเทพ กล่าว

อีกหนึ่งเบื้องหลังของการลดดอกเบี้ยน่าจะเป็นความพยายามของธปท.ในการปล่อยให้เงินบาทอ่อนค่าตอนนี้ปัญหาสำคัญของไทยคือ การที่เงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาค ตั้งแต่ต้นปีถึงตอนนี้เงินบาทแข็งค่า 6% เทียบดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่ประเทศอื่นค่าเงินไม่ได้แข็งค่าตามเมื่อเทียบดอลลาร์สหรัฐ |บางสกุลอ่อนค่าลงด้วย นั่นหมายความว่า ช่องว่างระหว่างค่าเงินบาทกับค่าเงิน
เพื่อนบ้านถ่างกว้างมากขึ้น

ยกตัวอย่างเงินวอนเกาหลีใต้ต้นปีอ่อนค่าเทียบดอลลาร์สหรัฐ 3.5% ซึ่งค่อนข้างแรง ส่งผลให้เงินบาทเทียบเงินวอนแข็งค่าเฉียด 9% ฝั่งผู้ส่งออกที่ส่งสินค้าไปแข่งกับเกาหลีใต้ มาเลเซีย อินโดนีเซียจะสูญเสียความสามารถในการแข่งขันโดยเฉพาะการแข่งกับประเทศที่ขายสินค้าคล้ายเรา เช่น อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้าสินค้าเกษตร ผลกระทบจะแรงกว่าเพื่อน แต่ถ้าเป็นสินค้าที่เรามีความสามารถในการแข่งขัน เช่น ชิ้นส่วนยานยนต์ น่าจะเอาตัวรอดได้

ค่าเงินบาทที่แข็งค่ากำลังลามมาจากสงครามการค้าที่ลามมาสู่สงครามค่าเงินเพราะหลายประเทศในภูมิภาค ธนาคารกลางหลายแห่งเริ่มมีการลดดอกเบี้ย เริ่มส่งสัญญาณลดดอกเบี้ยเพื่อพยายามทำให้ค่าเงินตัวเองอ่อนค่า ดังนั้น ธปท.จะทำอย่างไรในบริบทที่ค่าเงินบาทนั้นแข็งค่ามากที่สุดในภูมิภาค เราจะป้องกันไม่ให้ค่าเงินบาท แข็งค่ารุนแรงจนกระทบการส่งออกและทำให้เศรษฐกิจชะลอได้แค่ไหน

“สุดท้ายเรื่องค่าเงินบาท สำนักวิจัยคาดเงินบาทจะแข็งค่าได้อีกเล็กน้อยที่ระดับ 30.55 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในปลายปีนี้ ก่อนที่จะมีโอกาสอ่อนค่าไปแตะระดับ 32.00 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐในปลายปีหน้า ด้วยปัจจัยสำคัญ คือความชัดเจนในการหยุดลดดอกเบี้ยของสหรัฐในปีหน้า ขณะที่ดอกเบี้ยไทยได้ปรับลดลงตามดอกเบี้ยในตลาดโลกในที่สุด” ดร.อมรเทพ กล่าว

ส่วนมุมมองจีดีพีเดิมเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2561 สำนักวิจัยฯ มองจีดีพีปี 2562 ขยายตัว 3.7% ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่สำนักวิจัยคาดการณ์ไว้ค่อนข้างต่ำวันนี้ได้ปรับมุมมองมาอยู่ที่3.3% สำหรับปี 2562 และ 3.2% สำหรับปี 2563 สะท้อนถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่อ่อนแรงลง ซึ่งการปรับลดรอบนี้ มาจากสงครามการค้าที่กระทบการส่งออกของไทย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • EXIM BANKจับมือBCEL สนับสนุนเงินทุนสกุลกีบเบทาโกร (ลาว) EXIM BANKจับมือBCEL สนับสนุนเงินทุนสกุลกีบเบทาโกร (ลาว)
  • EXIM BANK จับมือธนาคาร BCEL ใน สปป.ลาว ขยายกิจการอาหารสัตว์ของกลุ่มเบทาโกร EXIM BANK จับมือธนาคาร BCEL ใน สปป.ลาว ขยายกิจการอาหารสัตว์ของกลุ่มเบทาโกร
  • กรุงไทย ปลื้ม กองทุน KTWC-INCOME-A ยอดจองทะลุ 1,300 ล้าน กรุงไทย ปลื้ม กองทุน KTWC-INCOME-A ยอดจองทะลุ 1,300 ล้าน
  • CPF เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ อายุ 7 ปี ดอกเบี้ย 2.70-3.00% และ 10 ปี ดอกเบี้ย 3.10-3.40% CPF เตรียมออกหุ้นกู้ชุดใหม่ อายุ 7 ปี ดอกเบี้ย 2.70-3.00% และ 10 ปี ดอกเบี้ย 3.10-3.40%
  • ออมสิน ช่วยรายย่อยปลดล็อก NPLs ช่วงโควิด เริ่มเฟสแรก 2 แสนบัญชี ออมสิน ช่วยรายย่อยปลดล็อก NPLs ช่วงโควิด เริ่มเฟสแรก 2 แสนบัญชี
  • ธอส.เปิดประมูลบ้านมือสองหั่นราคาสูงสุด50% ธอส.เปิดประมูลบ้านมือสองหั่นราคาสูงสุด50%
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved