วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กักตุนมีโทษหนัก! 'จุรินทร์'จ่องัดพรบ.การค้าข้าวคุมราคาขาย'ข้าวเหนียว'

กักตุนมีโทษหนัก! 'จุรินทร์'จ่องัดพรบ.การค้าข้าวคุมราคาขาย'ข้าวเหนียว'

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 10.40 น.
Tag : กระทรวงพาณิชย์ กักตุน ข้าวเหนียว จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พ.ร.บ.การค้าข้าว รมว.พาณิชย์
  •  

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2562 ที่กระทรวงพาณิชย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้หารือกับฝ่ายกฎหมายของกรมการค้าภายใน พร้อมกับผู้บริหารระดับสูงกระทรวงพาณิชย์ ถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการบังคับใช้กฎหมายเพื่อควบคุมการจำหน่ายข้าวเหนียวสำหรับชาวบ้านผู้บริโภคในประเทศ ซึ่งกำลังมีราคาแพงและเป็นความเดือดร้อนของประชาชนขณะนี้ ต่อเนื่องจากการประชุมหารือเมื่อวานนี้ (25 สิงหาคม)

โดยภายหลังการหารือ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ได้ข้อสรุปเพิ่มเติมร่วมกันในการแก้ปัญหาเรื่องราคาข้าวเหนียวแพงในช่วงระยะเวลานี้ ซึ่งสิ่งที่จะดำเนินการก็ คือ วันนี้จะมีการใช้ประกาศคณะกรรมการปฏิบัติการตามพระราชบัญญัติการค้าข้าว พุทธศักราช 2489 ฉบับที่ 150 พ.ศ.2560 เรื่อง ให้ผู้ประกอบการค้าข้าวขออนุญาตประกอบการค้าข้าว การกำหนดเงื่อนไขในหนังสืออนุญาตให้ประกอบการค้าข้าว และการสั่งถอนหนังสืออนุญาตให้ประกอบการค้าข้าว ซึ่งมีอยู่แล้ว แต่จะให้ นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ได้ดำเนินการออกหนังสือสั่งการให้ผู้ที่อยู่ในแวดวงการค้าข้าวทั้งหมดทั้งในประเทศและส่งออก รวมทั้งโรงสีและผู้ค้าส่ง ได้รายงานสต็อกข้าวเหนียวมาที่กรมการค้าภายใน ภายในวันพรุ่งนี้ (วันที่ 27 สิงหาคม ) สิ้นสุดเวลา 16.30 น.โดยสามารถรายงานออนไลน์ได้ด้วย


ซึ่งกรมการค้าภายในจะดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด โดยอธิบดีกรมการค้าภายในก็จะออกคำสั่งต่อไป เพื่อจะตรวจสอบว่ามีการกักตุนข้าวเหนียวเพื่อปั่นราคาหรือไม่ และมีการจำหน่ายข้าวเหนียวราคาสูงเกินสมควรหรือไม่ ถ้าพบความผิด คือ 1.ไม่ได้มีการรายงานสต็อก 2.มีการกักตุน 3.มีการค้าขายในราคาสูงเกินสมควร ก็จะดำเนินการตามกฏหมายต่อไป ดังนั้น การไม่รายงานสต็อกหรือรายงานไม่ตรงกับความเป็นจริงนั้นจะมีโทษทั้งจำคุกและปรับ โดยจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนการกักตุนก็จะจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ส่วนกรณีจำหน่ายราคาสูงเกินสมควร มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท ซึ่งเป็นกระบวนการที่กระทรวงพาณิชย์จะเร่งรัดติดตาม โดยได้มอบให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์สั่งการพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศโดยเฉพาะในพื้นที่ที่มีการจำหน่ายข้าวเหนียวหรือทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับข้าวเหนียวได้ดำเนินการตรวจสอบเพื่อให้เป็นไปตามนโยบายที่ได้มอบ

นายจุรินทร์ กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการออกมาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนนั้น ตนได้หารือกับอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ แล้ว จะรีบหารือกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อจะหาลู่ทางว่าสามารถที่จะทำข้าวเหนียวออกจำหน่ายในราคาพิเศษได้หรือไม่ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับประชาชนผู้บริโภคขณะนี้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'พาณิชย์\' ผนึก เอกชน ระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกรมังคุด นครศรีธรรมราช ราคาขยับต่อเนื่อง 'พาณิชย์' ผนึก เอกชน ระดมกำลังช่วยเหลือเกษตรกรมังคุด นครศรีธรรมราช ราคาขยับต่อเนื่อง
  • DIT ผนึกกำลัง สคบ. CIB ตรวจผู้ค้าปิดป้าย ราคา-รายละเอียดสินค้าในชุดสังฆภัณฑ์ DIT ผนึกกำลัง สคบ. CIB ตรวจผู้ค้าปิดป้าย ราคา-รายละเอียดสินค้าในชุดสังฆภัณฑ์
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หนุนพลังเครือข่ายรัฐ–เอกชน เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทยสู่ความยั่งยืน กรมพัฒนาธุรกิจการค้า หนุนพลังเครือข่ายรัฐ–เอกชน เสริมแกร่งผู้ประกอบการไทยสู่ความยั่งยืน
  • \'จตุพร-ฉันทวิชญ์\'นำทัพพาณิชย์ ลุยหนองคาย ถกค้าชายแดน-ผ่านแดน 'จตุพร-ฉันทวิชญ์'นำทัพพาณิชย์ ลุยหนองคาย ถกค้าชายแดน-ผ่านแดน
  • กระตุ้น ศก.การค้าชายแดน ‘จตุพร’ ลงพื้นที่รับฟังความเห็นเอกชน กระตุ้น ศก.การค้าชายแดน ‘จตุพร’ ลงพื้นที่รับฟังความเห็นเอกชน
  • \'จตุพร-ฉันทวิชญ์\' นำทัพพาณิชย์ ลุยหนองคาย ถกค้าชายแดน-ผ่านแดน 'จตุพร-ฉันทวิชญ์' นำทัพพาณิชย์ ลุยหนองคาย ถกค้าชายแดน-ผ่านแดน
  •  

Breaking News

ปชป.เลือดไหลไม่หยุด! 'ชานน สัมพันธารักษ์'ยื่นใบลาออก รับไม่ได้อุดมการณ์เปลี่ยน

ถ้าผมไม่เxือก แล้วใครจะเxือก! วาทะ 'ทักษิณ' จุดเดือด 'นักข่าวอาวุโส' ลั่นดูถูกคนไทยเกินรับไหว

ถล่มยับ! เปแอสเชทะลุชิงสโมสรโลก

'กอบศักดิ์' ฟันธง 'ภาษีทรัมป์' รอบนี้ของจริง! เตือนไทยจับตาโครงสร้างการค้าโลกใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved