วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
เปิดปฏิบัติการ‘ทลายล้างข่าวปลอม 09.09.2019’ ดีอี-ปอท.ประกาศไล่ล่าต่อเนื่อง

เปิดปฏิบัติการ‘ทลายล้างข่าวปลอม 09.09.2019’ ดีอี-ปอท.ประกาศไล่ล่าต่อเนื่อง

วันอังคาร ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2562, 18.37 น.
Tag : กระทรวงดีอี. ข่าวปลอม ปอท. พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์
  •  

เปิดปฏิบัติการ‘ทลายล้างข่าวปลอม 09.09.2019’ ดีอี-ปอท.ประกาศไล่ล่าต่อเนื่อง

10 กันยายน 2562 นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี) เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลา 40 วันที่ได้เข้ามาทำงานได้ประสานงานกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) อย่างต่อเนื่อง ในเรื่องของปลอมต่างๆที่เกิดขึ้น การดำเนินการถึงต้นตอการปล่อยข่าวต่างๆในหลายมิติ ในเรื่องของความมั่นคง การหลอกลวง รวมถึงความมั่นคงของประเทศในเรื่องการล้มล้างสถาบัน จะเห็นว่า เทคโนโลยีและเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่บังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ที่เราได้ถือโดยไม่ได้รังแกหรือมีเป้าหมายเป็นเรื่องการเมืองใดๆ


อย่างไรก็ตาม จากนี้จะดำเนินการปฏิบัติการต่อไป ขอความร่วมมือและสื่อสารไปยังพี่น้องประชาชนว่าวัตถุประสงค์ในการปล่อยข่าวปลอมจะเป็นเรื่องใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสนุกสนาน การทำโฆษณาประชาสัมพันธ์เพื่อให้ได้ประโยชน์จากการขายสินค้าออนไลน์ รวมถึงบุคคลที่คิดต่าง ขอให้ระมัดระวังจะทำผิดกฎหมายสามารถถูกดำเนินคดีได้

“วันนี้เรามีหลายกรณีที่ทางเจ้าหน้าที่และทางกระทรวงดีอีได้ติดตาม เรามีทีมที่ติดตามข้อมูลอย่างต่อเนื่อง อยากจะขอเตือนให้อย่ากระทำความผิด ทางเราเฝ้าระวังและเอาจริงเอาจัง อยากให้พี่น้องประชาชนสบายใจว่าทางกระทรวงดีอีและปอท.ทำงานอย่างจริงจังและทำอย่างต่อเนื่อง สำหรับการปฏิบัติการของ บก.ปอท. เพื่อสืบสวนการกระทำความผิดในลักษณะของการสร้างข่าวปลอมทางสื่อออนไลน์ และอาชญากรมทางเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

ทั้งนี้ ปฏิบัติการ “ทลายล้างข่าวปลอม 09.09.2019” โดยปิดล้อมตรวจค้น 9 พื้นที่เป้าหมายในระหว่าง 19 สิงหาคม 2562-9 กันยายน 2562 มีผลปฏิบัติการดังนี้

​กรณีที่ 1 “ข่าวประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ ระเบิด 7 จุด ในกรุงเทพมหานคร” ผู้รับผิดชอบ กก.1 บก.ปอท. เข้าตรวจค้นที่บ้านพัก ย่านบางพลัด ต่อมาได้เชิญตัวผู้ถูกกล่าวหามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14(2)

กรณีที่ 2 “นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ (Email Scam)” ผู้รับผิดชอบ กก.1 บก.ปอท. ร่วมกับ สตม. จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2014/2558 ลงวันที่ 14 ก.ย. 2558 จำนวน 1 ราย ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ผู้ต้องหาประกอบด้วย ชาวไนจีเรีย 3 คน ร่วมกับคนไทย 2 คน ทำเป็นขบวนการลักษณะคนร้ายข้ามชาติ (จับได้ครบทั้งหมด 5 คนแล้ว) มูลค่าทรัพย์สินที่เสียหาย หลายล้านบาท

กรณีที่ 3 “จับกุมผู้ต้องหาหลอกรักออนไลน์ (Romance Scam) โดยทำเป็นขบวนการ” ผู้รับผิดชอบ กก.2 บก.ปอท. เข้าจับกุมผู้ต้องหา สืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 1 คน ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1228/2562 ลงวันที่ 15 ส.ค. 2562 ในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มูลค่าความเสียหายกว่าล้านบาท

​กรณีที่ 4 “จับกุมผู้ต้องหาแอบอ้างข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย แล้วหลอกลวงขายสินค้าออนไลน์จำนวน 2 ราย (โทรศัพท์ และเสื้อผ้า มูลค่าความเสียหาย 5 ล้านบาท)”  ผู้รับผิดชอบ กก.2 บก.ปอท. สืบสวนจับกุมผู้ต้องหา 3 คน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดหัวหิน ที่ จ.247/2561 , ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 291/2562 และผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1307/2562 โดยจับกุมได้ในพื้นที่จังหวัดมหาสารคาม และจังหวัดสมุทรสาคร

กรณีที่ 5 “แอบอ้างว่าเป็นลูกสาวของประธานาธิบดีของประเทศจีน” ผู้รับผิดชอบ กก.3 บก.ปอท. ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดสมุย เข้าทำการตรวจยึดอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิด ได้ในบ้านพักพื้นที่อำเภอบ่อผุด จังหวัดสุราษฎร์ธานี

​กรณีที่ 6 “ข่าวแม่น้ำโขงแห้ง ปลาสูญพันธุ์” ผู้รับผิดชอบ กก.3 บก.ปอท. นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นที่บ้านพัก ในอำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี และได้นำตัวมาดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม มาตรา 14(2)

​กรณีที่ 7 “หลอกขายผลิตภัณฑ์ประหยัดไฟฟ้า” ผู้รับผิดชอบ กก.3 บก.ปอท. ร่วมกับ บก.ปคบ. นำหมายค้นไปยังโกดังเก็บสินค้าในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว และอำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ที่ผิดกฎหมายจำนวนมาก และได้สืบสวนติดตามผู้กระทำความผิดซึ่งเป็นชาวต่างชาติ มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กรณีที่ 8  “แอบอ้างนามสกุลนายกรัฐมนตรี หลอกขายของออนไลน์” ผู้รับผิดชอบ กก.3 บก.ปอท. จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญาที่ 1328/2562 ลงวันที่ 30 ส.ค. 2562 โดยแอบอ้างใช้นามสกุลนายกรัฐมนตรีหลอกขายสินค้าทางออนไลน์ เพื่อหวังให้เกิดความน่าเชื่อถือ ซึ่งกระทำมาแล้วเป็นเวลา 4 เดือน มูลค่าความเสียหายนับแสนบาท

​กรณีที่ 9 “เพจเฟซบุ๊ก รับสมัครนักรบล้มล้างการปกครอง” ผู้รับผิดชอบ กลุ่มงานสนับสนุนฯ บก.ปอท. ได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดนนทบุรี เข้าตรวจค้นที่บ้านพักย่านเมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี ได้พบกับผู้กระทำความผิด และรับว่าได้กระทำจริง จึงได้นำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายข้างต้นต่อไป (มาตรา 14(3) ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 )

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ดีอี - DGA บูรณาการข้อมูลแจ้งเตือนข่าวปลอม - ภัยออนไลน์ผ่าน‘ทางรัฐ’ ดีอี - DGA บูรณาการข้อมูลแจ้งเตือนข่าวปลอม - ภัยออนไลน์ผ่าน‘ทางรัฐ’
  • ดีอี ลุยปิด บัญชีปลอม ทางรัฐ เตือน ระวัง ข่าวปลอม ดิจิทัลวอลเล็ต ดีอี ลุยปิด บัญชีปลอม ทางรัฐ เตือน ระวัง ข่าวปลอม ดิจิทัลวอลเล็ต
  • ‘ดีอี’ เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ‘เช็กสถานะรับเงินดิจิทัลฯ เฟส 3 และ เฟส 4 ในแอปฯทางรัฐได้แล้ว’ ‘ดีอี’ เตือนอย่าเชื่อข่าวปลอม ‘เช็กสถานะรับเงินดิจิทัลฯ เฟส 3 และ เฟส 4 ในแอปฯทางรัฐได้แล้ว’
  • \'ดีอี\'ล่าต้นตอข่าวปลอม \'ข้อมูลบัตร ปชช.ในแอปฯทางรัฐรั่วไหล\' เตือนปชช.อย่าเชื่อ-แชร์ 'ดีอี'ล่าต้นตอข่าวปลอม 'ข้อมูลบัตร ปชช.ในแอปฯทางรัฐรั่วไหล' เตือนปชช.อย่าเชื่อ-แชร์
  • ‘ดีอี’เตือนข่าวปลอม‘แอปฯทางรัฐ’ โชว์เครดิตบูโร-บัญชีติดหนี้-ใบสั่ง’ หลังลงทะเบียนเงินดิจิทัล ‘ดีอี’เตือนข่าวปลอม‘แอปฯทางรัฐ’ โชว์เครดิตบูโร-บัญชีติดหนี้-ใบสั่ง’ หลังลงทะเบียนเงินดิจิทัล
  •  

Breaking News

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved