533.jpg
'ดีอี'เผยทุ่มงบ2ล้านตั้ง'ศูนย์เฟคนิวส์' ปั้น'อาสาดิจิทัล'สกัดกั้นข่าวปลอม

'ดีอี'เผยทุ่มงบ2ล้านตั้ง'ศูนย์เฟคนิวส์' ปั้น'อาสาดิจิทัล'สกัดกั้นข่าวปลอม

วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562, 07.15 น.

"รองปลัดดีอี"เผยใช้งบ2ลบ.ตั้ง"ศูนย์เฟคนิวส์" ดึงประชาชนเป็นหูเป็นตาม ปั้น"อาสาดิจิทัล"สกัดกั้นข่าวปลอม

เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2562 น.อ.สมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า กระทรวงใช้งบประมาณจัดตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) จำนวน 2 ล้านบาท โดยจะตั้งศูนย์ที่ชั้น 6 อาคารบี ศูนย์ราชการ กระทรวงดีอี โดยใช้บุคคลากร ระบบซอฟต์แวร์ที่มีอยู่นำมาใช้ให้เป็นประโยชน์ และดึงนักปฏิบัติการจากหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องมาทำหน้างาน


อย่างไรก็ตาม กระทรวงฯ จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นเดิมจากเน็ตประชารัฐ และมีเน็ตอาสาประชารัฐ ซึ่งขณะนี้มีอยู่ราว 1 ล้านคน ทั่วประเทศ ซึ่งจะเปลี่ยนชื่อมาเป็น "อาสาดิจิทัล" ซึ่งจะเป็นการรวบรวมข้อมูลจากทุกหน่วยงานไว้ในแอพลิเคชั่น เพื่อโต้ตอบกับประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการติดต่อสารสารได้สองทาง (Two way communication) โดยเป็นการสื่อสารสามารถโต้ตอบกันได้ จากเดิมที่เป็นแค่การสื่อสารระบบเดียว (One way Communication) เช่น การเช็คสถานการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมในพื้นที่ เมื่อส่งลิงค์เข้ามาที่กรมอุตุฯ แล้วพบว่าไม่มีน้ำท่าวม เราก็จะแจ้งว่าเป็นข่าวปลอม ในพื้นที่นั้นๆ ได้เช็คกับพื้นที่แล้ว ข่าวนี้เป็นข่าวปลอม มีแหล่งข้อมูลยืนยัน อาสาก็จะกลายเป็นแหล่งข้อมูล และมีการถ่ายภาพจากสถานการณ์จริงเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น

ขณะเดียวกันด้านความมั่นคง เราเน้นให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน ซึ่งจะมาจากสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ ที่เป็นหน่วยงานเดียว หากมีข่าวที่คาบเกี่ยวกับต่างประเทศที่จะมีผลกระทบต่อความสัมพันธ์หรือผลกระทบต่อความมั่นคง กระทรวงจะเช็คทางหน่วยข่าวกรองฯ เมื่อระบุข้อมูลที่เท็จจริงได้ จึงจะส่งรูปที่กากบาทผิด คือปลอม ประกาศให้ประชาชนรับทราบ

"การตั้งศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม (Anti Fake News Center) เพื่อครอบคลุมการแก้ไขข่าวปลอม (เฟคนิวส์) ที่อยู่ในกระแสสังคมออนไลน์ 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ ภัยพิบัติ , เศรษฐกิจ การเงินการธนาคาร - หุ้น , ผลิตภัณฑ์สุขภาพ - สินค้าและบริการที่ผิดกฏหมายอื่นๆ และกลุ่มนโยบายรัฐบาล , ข่าวที่กระทบสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงในประเทศ ข่าวที่มีอยู่ที่จริงบ้างไม่จริงบ้าง ไม่มีใครทำอะไรซักที เราทำเป็นศูนย์กลางผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สิน ก็เลยเป็นที่มาในการตั้งศูนย์นี้ขึ้นมา" รองปลัดดีอี กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

532.jpg
Back to Top