วันอาทิตย์ ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘อุต’จับตาเทคโนโลยี5G  ดันรง.ไทยสู่ยุคใช้หุ่นยนต์แทนคน

‘อุต’จับตาเทคโนโลยี5G ดันรง.ไทยสู่ยุคใช้หุ่นยนต์แทนคน

วันเสาร์ ที่ 29 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag :
  •  

นางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ โฆษกประจำกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีมาสู่ยุค 5จี ว่า จากการติดตามข้อมูลของภาคอุตสาหกรรมพบว่า การใช้งานเทคโนโลยี 5จี ในภาคอุตสาหกรรมการผลิตจะสร้างการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เพราะจะช่วยควบคุมเครื่องจักรกับเครื่องจักรให้ทำงานเชื่อมต่อกันอย่างมีประสิทธิภาพ ยืดหยุ่นสูงขึ้น ลดต้นทุนด้านแรงงาน ลดความเสี่ยง หรือข้อผิดพลาดจากกระบวนการการผลิต ให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ

“เทคโนโลยี 5จี จะส่งผลให้ไอโอทีเอไอ และบิ๊ก ดาต้า เข้ามามีบทบาทและทวีความสําคัญมากยิ่งขึ้น มีการนําหุ่นยนต์มาใช้ในโรงงาน อุตสาหกรรม การจัดการคลังสินค้าอัตโนมัติ การใช้โดรนหรืออุปกรณ์เซ็นเซอร์เพื่อช่วยในการบริหารจัดการ รถยนต์มีระบบช่วยในการขับขี่ รวมไปถึงอุปกรณ์สวมใส่ติดตามตัวเพื่อช่วยในการดูแลคนงาน” นางสาวสุชาดากล่าว


นายมนตรี มหาพฤกษ์พงศ์ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) กล่าวว่า การเข้ามาของเทคโนโลยี 5จี ในระยะแรกไม่ได้มีเป้าหมายเพื่อผู้บริโภคทั่วไปเป็นหลัก แต่ผู้ได้รับประโยชน์สูงสุดจะเป็นกลุ่มผู้ประกอบการ และภาคการผลิต คาดว่าจะทำให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวเพิ่มขึ้น 2.5 - 5 ล้านล้านบาท ภายในปี 2578 หรือในอีก 15 ปี ข้างหน้า เพราะจะช่วยลดต้นทุนดำเนินงานในภาคขนส่ง การใช้หุ่นยนต์และเครื่องจักรอัตโนมัติมากขึ้น ทำให้ลดการจ้างงานลง และผู้บริโภคเข้ามาซื้อขายได้เร็วขึ้น แต่สิ่งที่ตามมาจะทำให้การแข่งขันรุนแรงขึ้น

ทั้งนี้รัฐบาลจะต้องเร่งปรังปรุงกฎหมาย กฎระเบียบให้เอื้อต่อการทำธุรกิจในยุค 5จี อาทิ กฎระเบียบด้านการขนส่ง กฎระเบียบการใช้โดรน เพราะเกษตรกรและธุรกิจต่างๆ จะใช้โดรนมากขึ้น การใช้ 5จี ตรวจสอบภัยแล้งกักตุนแหล่งน้ำ เกษตรกรที่ไม่ใช้เทคโนโลยีอาจถูกเอาเปรียบมากขึ้น หรือการเข้ามาของรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ต้องมีกฎหมายเข้ามาควบคุมดูแล หรือการเข้ามาแทนที่ของหุ่นยนต์จะต้องปรับปรุงทักษะแรงงานอย่างไร ต้องระดมสมองว่าในยุค 5จี จะเกิดการเปลี่ยนแปลงในเรื่องใดบ้างและวางกฎระเบียบมาตรการต่างๆ เข้ามาแก้ไขก่อนที่จะเกิดปัญหา แต่สิ่งที่น่าห่วงคือ กลุ่มขนาดเล็กจะมีปัญหามากที่สุด เพราะจะเกิดช่วงว่างทางธุรกิจ อาจปรับตัวไม่ได้จนกระทบกิจการให้ตายลง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • DIT ชูจุดเด่น เนื้อโคไทย นุ่ม อร่อย คุณภาพมาตรฐาน สู้เนื้อนำเข้าได้ DIT ชูจุดเด่น เนื้อโคไทย นุ่ม อร่อย คุณภาพมาตรฐาน สู้เนื้อนำเข้าได้
  • กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือ สกสว. ต่อยอดงานวิจัยและนวัตกรรมไทยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจับมือ สกสว. ต่อยอดงานวิจัยและนวัตกรรมไทยสู่การใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์
  • พาณิชย์ ร่วมวงประชุมอาเซียน วางยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาครับมือการค้าโลก พาณิชย์ ร่วมวงประชุมอาเซียน วางยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภูมิภาครับมือการค้าโลก
  • จตุพร นำกระทรวงพาณิชย์ จับมือ TGO หนุนผู้ประกอบการไทยปรับตัวสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ จตุพร นำกระทรวงพาณิชย์ จับมือ TGO หนุนผู้ประกอบการไทยปรับตัวสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ
  • DITP ปั้น 15 แบรนด์ไทย ผลผลิตล่าสุดจาก IDEA LAB DITP ปั้น 15 แบรนด์ไทย ผลผลิตล่าสุดจาก IDEA LAB
  • มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันดัชนีเชื่อมั่นฯขยับแค่เล็กน้อย มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดันดัชนีเชื่อมั่นฯขยับแค่เล็กน้อย
  •  

Breaking News

ผลโพลชี้ชัด ปชช.หมดหวังกับนักการเมืองไทยแก้ปัญหาประเทศ

น้ำป่าแม่ฮ่องสอน ซัดรถยนต์ข้ามลำห้วยเชี่ยวกราก เดชะบุญชาวบ้านช่วยทัน

สอบสวนกลาง รวบผู้ร่วมขบวนการ'แอปฯเงินกู้เถื่อน' พบคดีติดตัวเพียบ

ทอท. แจ้งเฟซบุ๊ก'AOT Official'ถูกแฮก เร่งกู้คืนเพจ ยันไม่กระทบการให้บริการ 6 สนามบิน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved