วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ธุรกิจโรงแรมอ่วม  ปิดตัวแล้ว900แห่ง/ตกงาน6.7หมื่นคน

ธุรกิจโรงแรมอ่วม ปิดตัวแล้ว900แห่ง/ตกงาน6.7หมื่นคน

วันเสาร์ ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2563, 02.00 น.
Tag :
  •  

เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2563 มูลนิธิประเมินค่า-นายหน้าแห่งประเทศไทย จัดเสวนาวิชาการ “ฟ้าใหม่อสังหาริมทรัพย์ หลังโควิด-19” ผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์

นายสัมพันธ์ แป้นพัฒน์ ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า ภาพรวมของกลุ่มธุรกิจโรงแรมในสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นการส่งผลกระทบรุนแรงที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งรุนแรงกว่าสถานการณ์ต่างๆ ที่เคยเกิดขึ้นในไทย อาทิ การประท้วงปิดสนามบิน, น้ำท่วมปี 2554 และการชุมนุมทางการเมือง ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันผู้ประกอบการโรงแรมมีการปิดตัวไปแล้วกว่า 900 แห่งทั่วประเทศ


ขณะที่มีพนักงานตกงาน 67,000 คน โดยส่วนใหญ่ยังได้รับผลกระทบจากการขอเงินประกันสังคมที่มีข้อแม้ว่าจะได้รับก็ต่อเมื่อมีคำสั่งจากผู้ว่าฯที่มีอำนาจในการสั่งปิดเท่านั้น แต่เนื่องจากสภาวะดังกล่าวส่งผลให้จำนวนผู้เข้าพักมีไม่ถึง 20% ซึ่งทำให้ผู้ประกอบการต้องแบกรับภาระค่าน้ำและค่าไฟ รวมถึงต้นทุนต่างๆ

“หากสถานการณ์ลากยาวไปมากกว่า 4 เดือน จะมีอีกหลายโรงแรมที่ต้องปิดกิจการลง ตนจึงอยากฝากยังรัฐบาลให้รีบคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยเร็ว ซึ่งหากสถานการณ์ดีขึ้นในไตรมาส 3 ตนเชื่อว่าจะกลับสู่ภาวะปกติอีกครั้งไม่เกินไตรมาส 4 อย่างแน่นอน

ขณะที่นายชยพล หรรรุ่งโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อัลติจูด ดีเวลลอปเม้นท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับธุรกิจที่อยู่อาศัยภายใต้สถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 นั้นเป็นเหมือนคลื่นระลอกที่ 2 ที่ทำให้เกิดการชะลอตัวภายหลังจากมาตรการคุมสินเชื่อ หรือ LTV ที่ ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)ประกาศใช้ในช่วงที่ผ่านมาซึ่งมองว่าอสังหาริทรัพย์ในช่วงไตรมาส 1-2 ปีนี้จะมีการหดตัวลง 30% จะกระทบในแง่ของโครงการใหม่ที่จะชะลอการเปิดตัวทำให้เกิดกลไกการควบคุมซัพพลายใหม่ในตลาดออกไป 1.5 ปี ขณะที่ โครงการรอขายที่จะต้องลดราคาเพื่อจูงใจผู้บริโภค อย่างไรก็ดี ตนเชื่อว่าข้อดีของสถานการณ์ดังกล่าวจะช่วยให้โครงการที่เปิดขายอยู่แล้วมีอัตราการระบายสต๊อกได้มากขึ้น

ทั้งนี้ นายวิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคารอาคารสงเคราะห์ และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIC ระบุว่า ปริมาณที่อยู่อาศัยเหลือขาย โดยผลการสำรวจพบว่า “หน่วยที่อยู่อาศัยเหลือขาย” ทั่วประเทศ ณ สิ้นปี 2562 มีประมาณ 300,000 หน่วย ซึ่งมีจำนวนหน่วยเพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนประมาณ 10% ทั้งที่การเปิดตัวของโครงการที่อยู่อาศัยใหม่ในปี 2562 ลดลงกว่าปีก่อนหน้าถึงประมาณ -20% นับว่าเพิ่มมากกว่าที่ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ได้คาดไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • Krungsri Finnovate คว้ารางวัล ‘The Sauciest Dealmaker Investor’ Krungsri Finnovate คว้ารางวัล ‘The Sauciest Dealmaker Investor’
  • เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมสนับสนุนการจัดงานวันแม่แห่งชาติ เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมสนับสนุนการจัดงานวันแม่แห่งชาติ
  • ชีพจรโลกธุรกิจ : 12 สิงหาคม 2568 ชีพจรโลกธุรกิจ : 12 สิงหาคม 2568
  • แบงก์ชาติอีสานชี้! ‘ศก.โตต่ำกว่าคาด’ ห่วงรายได้เกษตรกรลด-หนี้ครัวเรือนพุ่ง แบงก์ชาติอีสานชี้! ‘ศก.โตต่ำกว่าคาด’ ห่วงรายได้เกษตรกรลด-หนี้ครัวเรือนพุ่ง
  • CKPower ครึ่งปีแรกกำไรโตต่อเนื่อง คาด Q3 รับอานิสงส์ฤดูกาล CKPower ครึ่งปีแรกกำไรโตต่อเนื่อง คาด Q3 รับอานิสงส์ฤดูกาล
  • กรมธนารักษ์ เยี่ยมชมโรงกษาปณ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก -มอสโก กรมธนารักษ์ เยี่ยมชมโรงกษาปณ์เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก -มอสโก
  •  

Breaking News

ผลชัดแล้ว! 'ทภ.2' ยืนยันผลพิสูจน์ทุ่นระเบิด PMN-2 ของใหม่ 100% สภาพพร้อมใช้งาน

แม่ค้าปราสาทตาเมือนธม ตกใจ 'ส.อ.ธีรพล'เหยียบกับระเบิด เผยเป็นลูกค้าประจำ นิสัยดีมาก

'อุ๊งอิ๊งค์'เผยภาพสุดน่ารักในวันแม่แห่งชาติ ความรักจากลูกคือพลังใจของแม่

'ในหลวง'โปรดเกล้าฯ'พระราชินี'เสด็จฯ แทนพระองค์ ไปในการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา 'พระพันปีหลวง'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved