วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ส่งออกฝ่าวิกฤติโควิด  4เดือนโต1.19%เอกชนจี้ธปท.กดบาทอ่อน

ส่งออกฝ่าวิกฤติโควิด 4เดือนโต1.19%เอกชนจี้ธปท.กดบาทอ่อน

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 06.00 น.
Tag : ส่งออก โควิด
  •  

นางสาวกัณญภัค ตันติพิพัฒน์พงศ์ ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สภาผู้ส่งออก)หรือ สรท. เปิดเผยว่า การส่งออกเดือนในเมษายนปี 2563 ที่ผ่านมาพบว่า มีมูลค่า 18,948 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 2.12% การส่งออกในรูปเงินบาทเท่ากับ 613,979 ล้านบาท ขยายตัว 5.32%

โดย สินค้าที่ขยายตัวได้ดีอยู่ คือ ข้าว ผักผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและแปรรูป ไก่สด แช่เย็นแช่แข็ง และแปร อาหารสัตว์เลี้ยง สิ่งปรุงรสอาหารทองคำ ยานพาหนะอื่นๆ และส่วนประกอบ อากาศยานยานอวกาศ และส่วนประกอบ อุปกรณ์กึ่งตัวนำ ทรานซิสเตอร์ และไดโอด แผงวงจรไฟฟ้า


ส่วนสินค้ากลุ่มที่หดตัวคือ ยางพารา น้ำตาลทราย ผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง เครื่องดื่ม รถยนต์ เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ และส่วนประกอบ ฯลฯ

ในขณะที่ การนำเข้ามีมูลค่า 16,486 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว -17.13% และการนำเข้าในรูปของเงินบาทมีมูลค่า 541,019 ล้านบาทหดตัว -14.61% ส่งผลให้ เดือนเมษายน ประเทศไทยเกินดุลการค้า 2,462 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือคิดเป็น 72,960 ล้านบาท

ส่วนภาพรวมการส่งออกในช่วง 4 เดือนแรกที่ผ่านมา (มกราคม- เมษายน) มีการส่งออกรวมมูลค่า 81,620 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัว 1.19% คิดเป็นมูลค่าการส่งออกในรูปเงินบาทที่ 2,517,136 ล้านบาท หดตัว -1.07%

ในขณะที่การนำเข้ามีมูลค่า 75,224 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หดตัว -5.72% หรือคิดเป็นมูลค่า 2,349,710 ล้านบาท หดตัว -8.06%ส่งผลให้ช่วงเดือน ม.ค.- เม.ย. 2563 ประเทศไทยเกินดุลการค้า 6,396 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และ 167,426 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม สรท. คงการคาดการณ์การส่งออกไทยในปี 2563 หดตัว -8% บนสมมุติฐานค่าเงิน 30.5 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยมีปัจจัยบวกสำคัญ ได้แก่ 1.การส่งออกกลุ่มสินค้าอาหารที่มีภาพรวมการขยายตัวได้ดี ในช่วงการระบาด 2.การผ่อนคลายมาตรการ Lockdown ภายในประเทศ และ 3.การส่งออกทองคำเป็นปัจจัยชั่วคราวที่ช่วยดึงตัวเลขภาคการส่งออกให้มีการขยายตัว ในช่วงสถานการณ์ความไม่นอนของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

ทางด้านปัจจัยเสี่ยงที่อาจเป็นอุปสรรคสำคัญ ได้แก่ 1.ความไม่แน่นอนของการระบาด COVID-19 ระยะต่อไป 2.ค่าเงินบาทที่เริ่มมีแนวโน้มกลับมาแข็งค่าขึ้น ตลอดเดือนพฤษภาคมสำหรับข้อเสนอแนะ คือ ต้องการให้ ธปท.รักษาระดับอัตราแลกเปลี่ยนไม่แข็งค่ากว่า 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ 3.ราคาน้ำมันที่เริ่มกลับมาสู่ขาขึ้นได้อีกครั้งหลังจากสถานการณ์ระบาดโควิด-19ในหลายประเทศเริ่มคลี่คลาย และมีการผ่อนคลายมาตรการปิดเมือง ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันดิบเริ่มกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และ 4.ความขัดแย้งที่เริ่มกลับมาปะทุอีกครั้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นภินทร บุกเซี่ยงไฮ้ รุกตลาดนำเข้าผลไม้ไทย ดันผลไม้สดผ่าน E-Commerce ไลฟ์สดขายทุเรียนหมอนทองไทยกระหึ่มแพลตฟอร์มจีน นภินทร บุกเซี่ยงไฮ้ รุกตลาดนำเข้าผลไม้ไทย ดันผลไม้สดผ่าน E-Commerce ไลฟ์สดขายทุเรียนหมอนทองไทยกระหึ่มแพลตฟอร์มจีน
  • นภินทร เดินหน้าขึ้นทะเบียน GI เตยหอมปทุม นภินทร เดินหน้าขึ้นทะเบียน GI เตยหอมปทุม
  • นภินทร นำทัพพาณิชย์ลุยจีน ดันส่งออกทุเรียนไทย หลัง GACC ลดระดับตรวจเข้ม นภินทร นำทัพพาณิชย์ลุยจีน ดันส่งออกทุเรียนไทย หลัง GACC ลดระดับตรวจเข้ม
  • SINOกวาดรายได้819ล้าน รุกขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศ SINOกวาดรายได้819ล้าน รุกขยายฐานลูกค้าในต่างประเทศ
  • นายกฯ ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ รุกตลาดใน-ต่างประเทศ นายกฯ ช่วยเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ รุกตลาดใน-ต่างประเทศ
  • ‘อมตะ’ แนะผู้ประกอบการไทยกระจายตลาดส่งออก - ลดพึ่งพาตลาดสหรัฐฯ ‘อมตะ’ แนะผู้ประกอบการไทยกระจายตลาดส่งออก - ลดพึ่งพาตลาดสหรัฐฯ
  •  

Breaking News

โปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่อ โรงพยาบาลทศมินทราธิราช แทน รพ.ทหารอากาศ (สีกัน)

ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 พฤษภาคม 2568

'อสส.'ตั้งคณะทำงานพิจารณาคำร้อง'ณฐพร' ชงส่งศาลรธน.ใช้ม.49 วินิจฉัยฮั้วเลือก สว.

ฝากขัง 15 ผู้ต้องหาเอี่ยวตึก สตง. ถล่ม ผลัดแรก คัดค้านประกันตัว 'เปรมชัย'ปัดตอบสื่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved