วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ชาวนาเฮ! พาณิชย์ออกประกาศราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ปี2

ชาวนาเฮ! พาณิชย์ออกประกาศราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง จ่ายส่วนต่างประกันรายได้ปี2

วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563, 12.19 น.
Tag : กระทรวงพาณิชย์ จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ชาวนาเฮ ประกันรายได้
  •  

“จุรินทร์” ช่วยชาวนา!!! พาณิชย์ออกประกาศวันนี้ ราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงจ่ายส่วนต่างประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวปีที่ 2

10 พฤศจิกายน 2563 นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2 ตามนโยบายรัฐบาลที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงต่อรัฐสภาและดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องมานั้น ล่าสุดนายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดี รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ได้ออกประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว การกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง และการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 2563/64 รอบที่ 1 ในงวดที่ 1 หรืองวดแรกของโครงการประกันรายได้ปีที่2


ทั้งนี้ ตามที่คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ได้ออกประกาศคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวเรื่องหลักเกณฑ์เงื่อนไขและวิธีการการดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2563/64 รอบที่ 1 ลงวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ไปแล้วนั้น และเพื่อให้การดำเนินโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2563/64 รอบที่ 1 เป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ และบรรลุวัตถุประสงค์ของรัฐบาลในการช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้สูงขึ้น

คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันเลยเกษตรกรผู้ปลูกข้าวได้มีมติในคราวประชุม ครั้งที่ 24/2563 เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เห็นชอบการกำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงและชดเชยส่วนต่างราคาให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2563/64 รอบที่ 1 (งวดที่ 1) อาศัยอำนาจตามความในข้อ 2.1 ของคำสั่งคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ ที่ 3/2562 เรื่อง แต่งตั้งคณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ลงวันที่ 30 สิงหาคม 2562

คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวจึงออกประกาศ สาระสำคัญคือ ราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงประจำวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 เพื่อใช้ในการชดเชยส่วนต่างตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 2563/64 รอบที่ 1 (งวดที่ 1)ให้แก่เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวปีการผลิต 2563/64 ที่ระบุวันที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยวจนถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 สำหรับข้าวเปลือกสีต่างๆ ณ ความชื้นไม่เกิน 15% ดังนี้ (1)ข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 12,088.83 บาท (2)ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 11,862.55 บาท (3)ข้าวเปลือกจ้าว ตันละ 8,777.64 บาท (4)ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ตันละ 9,933.04 บาท (5)ข้าวเปลือกเหนียว ตันละ 9,915.66 บาท

นางมัลลิกา กล่าวว่า ดังนั้นจะเห็นว่าตามประกาศนี้จะมีในข้อ2 ระบุการชดเชยส่วนต่างระหว่างราคาประกันรายได้กับราคาเกณฑ์กลางอ้างอิง จะมีอัตราส่วนต่างที่ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.ใช้ในการจ่ายเงินให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกข้าว สำหรับจ่ายเงินงวดที่ 1 ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 คือ ข้าวเปลือกหอมมะลิ ได้ตันละ 2,911.17 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 2,137.45 บาท ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 1,222.36 บาท ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ตันละ 1,066.96 บาท ข้าวเปลือกเหนียว ตันละ 2,084.34 บาท โดยประกาศออกแล้ว ณ วันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 จึงเป็นโครงการที่รัฐบาลช่วยเหลือชาวนาจากการประกันรายได้เกษตรกรไว้ ทั้งนี้กระบวนการต่อไปจะเป็นเรื่องที่ ธ.ก.ส.ปฏิบัติตามหน้าที่จ่ายส่วนต่างให้ชาวนาผ่านบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส.ของเกษตรกรโดยตรง เกษตรกรที่ได้รับส่วนต่างในงวดนี้เป็นเกษตรกรที่เก็บเกี่ยวถึงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2563 ทั้งนี้คณะอนุกรรมการจะมีการพิจารณาทุก7วัน หรือทุกวันจันทร์

ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวด้วยว่า สำหรับโครงการประกันรายได้เกษตรกร เป็นโครงการที่พรรคประชาธิปัตย์โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ในฐานะหัวหน้าพรรคนำเข้าร่วมรัฐบาลเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และข้าวเป็นหนึ่งในพืชเกษตร 5 ชนิด และปัจจุบันเกิดภาวะข้าวราคาตกแต่ชาวนามีหลักประกันรายได้เกษตรกรตามโครงการนี้จึงได้รับส่วนต่าง โดยราคาเป้าหมายและปริมาณข้าวแต่ละชนิดที่ประกันรายได้ไว้คือข้าวเปลือกหอมมะลิ 15,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 14 ตัน ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ 14,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน ข้าวเปลือกเจ้า 10,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 30 ตัน ข้าวเปลือกหอมปทุมธานี 11,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 25 ตัน และข้าวเปลือกเหนียว 12,000 บาทต่อตัน ครัวเรือนละไม่เกิน 16 ตัน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขึ้นทะเบียน ‘มังคุดในสายหมอกเบตง’ สินค้า GI จังหวัดยะลา สร้างรายได้กว่า 62 ล้าน ขึ้นทะเบียน ‘มังคุดในสายหมอกเบตง’ สินค้า GI จังหวัดยะลา สร้างรายได้กว่า 62 ล้าน
  • พัฒนาศก.ภูมิภาค ‘พาณิชย์’ยกทีมคุยเอกชนในพื้นที่ พัฒนาศก.ภูมิภาค ‘พาณิชย์’ยกทีมคุยเอกชนในพื้นที่
  • ‘พิชัย’ หารือหอการค้าดูไบ หนุนขยายการค้า-ลงทุนระหว่างไทย-UAE ‘พิชัย’ หารือหอการค้าดูไบ หนุนขยายการค้า-ลงทุนระหว่างไทย-UAE
  • รมต.23ประเทศ ชงปรับปรุง WTO เร่งพัฒนาองค์กรก้าวทันการค้าโลก รมต.23ประเทศ ชงปรับปรุง WTO เร่งพัฒนาองค์กรก้าวทันการค้าโลก
  • สินค้าเกษตรไทยมีโอกาสดีที่ EU หลังอยู่ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ EUDR สินค้าเกษตรไทยมีโอกาสดีที่ EU หลังอยู่ในกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ EUDR
  • ธุรกิจอาหารสัตว์มาแรง DITP ชี้ช่องเจาะตลาดเบลเยี่ยม ธุรกิจอาหารสัตว์มาแรง DITP ชี้ช่องเจาะตลาดเบลเยี่ยม
  •  

Breaking News

สรุปมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2568

เจอวิกฤติหนัก'เฌอเบลล์-อาร์ต'ฝ่าฟันอุปสรรคครั้งสุดท้าย ก่อนปิดฉากลาจอ ในละคร 'พิศวาสข้ามภพ'

'เร็วโหด..เหมือนโกรธเธอ'หนังรักสายสปีด ที่จะทำให้คุณหัวเราะทั้งน้ำตาทางทรูโฟร์ยู ช่อง 24

ย้อนรอย10ปีดรามาเดือด! 'หมอแอร์-ไฮโซตั๋ม' สู่วลีเด็ด'ไม่ต้องแอ๊บแบ๊ว คนเขาดูออก'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved