นายภักดีหาญส์ หิมะทองคำ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม คณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 4มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา เห็นชอบตามข้อเสนอของ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร(ไอซีที) ขอความเห็นชอบร่างแผนปฏิบัติการเพื่อผลักดัน ส่งเสริม เร่งรัด และติดตามผลการดำเนินงาน IPv6 (Internet Protocol version 6: IPv6) ในประเทศไทย เพื่อดำเนินการวางระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตในเวอร์ชั่น 6 หรือ IPv6
ปัจจุบันเครือข่ายอินเตอร์เนตในของประเทศไทยเป็น IPv 4 แต่พบว่า เพราะหมายเลข หรือIP ใกล้จะหมดลง เพราะเป็นระบบที่ใช้มานานแล้ว โดย IPv 4 มีหมายเลขรหัสการใช้อินเตอร์เนตประมาณ 4,000 ล้านหมายเลข ขณะที่เวอร์ชั่น 6 มีจำนวนมหาศาล 340 ล้านล้านล้านล้านหมายเลข นับว่ามีจำนวนหมายเลข IP หรือชุดตัวเลขสัญลักษณ์ที่ใช้ในการอ้างอิงเครื่องคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์เครือข่ายต่างๆ บนอินเตอร์เนตทั่วโลกที่เป็นรุ่นใหม่ๆ
รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า หากวางระบบได้แล้วเสร็จ จะรองรับการใช้อินเตอร์เนตผ่านมือถือระบบ 3G, 4G ( LTE :Long Term Evolution) ได้อย่างไม่มีปัญหา เพื่อรองรับระบบแอพพลิเคชั่นใหม่ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การเข้าสู่ IPv6 จึงนับว่าเป็นการปรับปรุงอินเตอร์เนตครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่า 30 ปี ตั้งแต่เริ่มมีอินเตอร์เน็ต
โดยมีเป้าหมายของการดำเนินการคือเป็นแผนปฏิบัติการระยะสั้น ดำเนินการในระยะ 3 ปี (2556-2558) ด้วยการให้หน่วยงานภาครัฐระดับกรมขึ้นไปทุกหน่วยงาน มีการเชื่อมต่อสู่อินเตอร์เนตที่รองรับ IPv6 ภายในเดือนธันวาคม 2558
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี