วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ยื้อชี้คดีเหมืองอัคราฯ ไทยเชื่อน่าจบลงด้วยดี

ยื้อชี้คดีเหมืองอัคราฯ ไทยเชื่อน่าจบลงด้วยดี

วันอังคาร ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายนิรันดร์ ยิ่งมหิศรานนท์ อธิบดีกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ (กพร.) กระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีบริษัทคิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด ประเทศออสเตรเลียซึ่งเป็นบริษัทแม่ของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ยื่นอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศประเด็นรัฐบาลไทยมีคำสั่งห้ามประกอบกิจการเหมืองแร่ทองคำชาตรี จ.พิจิตร และ จ.พิษณุโลก ด้วยข้อกฎหมายที่ไม่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล จากเดิมคณะอนุญาโตตุลาการ มีกำหนดนัดอ่านคำวินิจฉัยตัดสินในวันที่ 31 ม.ค. 2565 นี้ว่า ล่าสุดทั้ง 2 ฝ่ายได้มีการเจรจาขอเลื่อนการออกคำชี้ขาดคดีข้อพิพาทฯ ออกไปก่อน ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะมีการเจรจาอีกครั้งว่า จะเลื่อนออกไปอีกระยะเวลาเท่าไร เบื้องต้นคาดว่า ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพื่อให้มีเวลาการเจรจารายละเอียดที่เหลือร่วมกันอีกครั้ง

“คาดว่า การเลื่อนการเจรจาครั้งนี้ออกไปอีกครั้ง ไม่ต่ำกว่า 6 เดือน เพื่อให้มีเวลาเจรจารายละเอียดที่เหลือร่วมกัน เชื่อว่าจะตกลงกันได้ด้วยดี และถ้าตกลงกันได้แล้ว เรื่องการฟ้องร้อง ก็น่าจะจบลงด้วยดีเช่นกัน เพราะไม่มีอะไรที่เป็นประเด็นร่วมกันอีก” นายนิรันดร์กล่าว


มีรายงานแจ้งว่า สำหรับข้อพิพาทดังกล่าวเริ่มเมื่อปี 2553 ซึ่งมีกลุ่มชาวบ้านบางส่วนเดินหน้าคัดค้านเหมืองแร่ทองคำ จ.เพชรบูรณ์ และ จ.พิจิตร โดยเข้ายื่นฟ้องต่อศาลปกครอง อ้างมีผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ แต่จากการตรวจสอบสุขภาพคนในพื้นที่รอบเหมืองเปรียบเทียบกับคนที่อยู่ในพื้นที่ห่างเหมือง 50 กิโลเมตร พบว่าผลเลือดออกมาเหมือนกันมีสัดส่วนค่าเท่ากัน ศาลจึงสรุปว่า บริษัทอัคราฯ ไม่ใช่สาเหตุของปัญหาเมื่อปี 2555แต่ฝ่ายคัดค้านยังเคลื่อนไหวต่อไป

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2559พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 72/2559 ระงับการทำเหมืองแร่ทองคำและอนุญาตประทานบัตรทั่วประเทศไว้เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2560 จนกว่าคณะกรรมการนโยบายแร่แห่งชาติ (คนร.) จะมีมติเป็นอย่างอื่น ขณะที่บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ดลิมิเต็ด ผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัทอัคราฯ ฟ้องรัฐบาลไทย นำเรื่องเข้าสู่กระบวนการอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศในช่วงเดือนพ.ย. 2560

ล่าสุด นายสิโรจ ประเสริฐผล กรรมการ บมจ. อัครา รีซอร์สเซส เปิดเผยว่า บริษัท
คิงส์เกตคอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด (ผู้ถือหุ้นของบมจ.อัครา รีซอร์สเซส) ผู้ประกอบการเหมืองแร่ทองคำชาตรี ในจ.พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ได้รับอนุญาตการต่ออายุประทานบัตรเพื่อการทำเหมืองแร่ทองคำและเงิน จำนวน 4 แปลง ออกไปอีก 10 ปี
โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค. 2564 ถึงวันที่ 29 ธ.ค. 2574

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ส.อ.ท. เร่งรวบรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯ ยื่นคลังเจรจาลดภาษีทรัมป์ ส.อ.ท. เร่งรวบรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯ ยื่นคลังเจรจาลดภาษีทรัมป์
  • “พาณิชย์” แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออก ลุยตลาดอาหารอุ่นร้อนเอง ขายผู้บริโภคชาวจีน “พาณิชย์” แนะผู้ผลิต ผู้ส่งออก ลุยตลาดอาหารอุ่นร้อนเอง ขายผู้บริโภคชาวจีน
  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดรับฟังความคิดเห็น ร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักประกันความรับผิดต่อบุคคลที่สามของนิติบุคคลที่ให้บริการวิชาชีพบัญชี กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดรับฟังความคิดเห็น ร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักประกันความรับผิดต่อบุคคลที่สามของนิติบุคคลที่ให้บริการวิชาชีพบัญชี
  • รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม. รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.
  • สุชาติ” ชี้มาตรการเชื่อมโยงมังคุดใต้ต่อเนื่อง ช่วยยันราคาได้ ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยเกษตรกรไทย ย้ำ “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” ช่วยได้จริง สุชาติ” ชี้มาตรการเชื่อมโยงมังคุดใต้ต่อเนื่อง ช่วยยันราคาได้ ขอบคุณทุกภาคส่วนช่วยเกษตรกรไทย ย้ำ “ไทยทำ ไทยใช้ ไทยช่วยไทย” ช่วยได้จริง
  • ‘ส.อ.ท.’เร่งรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯยื่นคลังเจรจาลด‘ภาษีทรัมป์’-ชง 4 มาตรการด่วนรับมือ ‘ส.อ.ท.’เร่งรวมข้อมูล 47 กลุ่มอุตฯยื่นคลังเจรจาลด‘ภาษีทรัมป์’-ชง 4 มาตรการด่วนรับมือ
  •  

Breaking News

'กัน จอมพลัง'ไม่ทน! เห็นคลิปหลานชายทำร้ายตาวัย 80 บุกมาสอนหลานถึงบ้าน

'ทิดประดิษฐ์'อดีตเจ้าอาวาสวัดพระพุทธฉาย โชว์ส่งมอบเอกสารวัด ปัดข่าวหอบเงินหนี

'สะพานเข้าชุมชนถล่ม' ชาวบ้านกว่า30หลังคาเรือน-ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก

‘ขอนแก่น’ยกขบวนศิลปินดัง-สินค้าเด็ด‘ของดีเมืองแคน’บุกเวสต์เกต ครบจบถึง 14 ก.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved