วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ลูกหนี้’เช็คที่นี่!กางเกณฑ์‘รวมหนี้’ เปิดชื่อ 14 แบงก์ร่วม‘รีไฟแนนซ์-โอนหนี้ข้ามธนาคาร’

‘ลูกหนี้’เช็คที่นี่!กางเกณฑ์‘รวมหนี้’ เปิดชื่อ 14 แบงก์ร่วม‘รีไฟแนนซ์-โอนหนี้ข้ามธนาคาร’

วันอาทิตย์ ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 11.21 น.
Tag : ลูกหนี้ รวมหนี้ 14ธนาคาร รีไฟแนนซ์ โอนหนี้ข้ามธนาคาร แก้หนี้ หนี้ครัวเรือน
  •  

รัฐบาลขอบคุณทุกฝ่ายร่วมแก้หนี้ครัวเรือน เปิดรายชื่อ 14 ธนาคาร ร่วมรีไฟแนนซ์-โอนหนี้ข้ามธนาคาร

24 กรกฎาคม 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงการขับเคลื่อนการแก้หนี้ครัวเรือนของรัฐบาล ซึ่งที่ผ่านมาได้นำร่องในกลุ่มลูกหนี้ กยศ. ข้าราชการครูและตำรวจที่กู้ยืมจากสหกรณ์ ซึ่งมีความคืบหน้าและเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับในส่วนของลูกหนี้อื่นๆที่กู้ยืมจากธนาคารพาณิชย์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยและกรมบังคับคดีได้ขับเคลื่อนเรื่องการเจรจาแก้หนี้และประนอมหนี้ อีกทั้งทางธนาคารแห่งประเทศไทยยังได้เป็นตัวกลางออกมาตรการ “รวมหนี้” สนับสนุนการรีไฟแนนซ์ (refinance) ตั้งแต่กันยายน 2564


อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าลูกหนี้ยังได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง จึงได้ออกมาตรการสนับสนุนการรีไฟแนนซ์และการรวมหนี้เพิ่มเติม เพื่อช่วยลดภาระให้กับลูกหนี้ที่มีประวัติการชำระหนี้ดีหรือลูกหนี้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19

ทั้งนี้ การรีไฟแนนซ์ คือ การปิดสินเชื่อจากเจ้าหนี้เดิมและย้ายไปใช้สินเชื่อของเจ้าหนี้ใหม่ ประโยชน์ที่จะเกิดขึ้นแก่ลูกหนี้ คือ 1) อัตราดอกเบี้ยลดลง ลูกหนี้จะมีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น 2) เหลือหนี้ก้อนเดียวและอัตราดอกเบี้ยอัตราเดียวทำให้การชำระหนี้ง่ายขึ้น 3) ลดโอกาสการเสียประวัติลูกหนี้ หากเจรจารวมหนี้สำเร็จก่อนเกิดปัญหาหนี้เสีย

สำหรับการรวมหนี้แบ่งออกเป็น 3 รูปแบบหลัก คือ 1) การรวมหนี้ภายในสถาบันการเงินเดียวกัน2) การรวมหนี้ระหว่างสถาบันการเงิน โดยโอนหนี้บัตรจากธนาคารแห่งหนึ่งไปรวมกับหนี้บ้านของธนาคารอีกแห่งหนึ่ง หรือจะเป็นการโอนหนี้บ้านไปรวมกับหนี้บัตรก็ได้ 3) การโอนหนี้บ้านและหนี้สินเชื่อรายย่อยประเภทอื่นไปรวมกันที่สถาบันการเงินแห่งใหม่ที่ลูกหนี้ไม่เคยมีหนี้ด้วยมาก่อน

“ขณะนี้ มี 14 ธนาคารที่สามารถยื่นขอรวมหนี้ภายในธนาคารหรือต่างธนาคารได้แล้ว คือ กรุงเทพ , กรุงไทย , กรุงศรีอยุธยา , กสิกรไทย , เกียรตินาคิน , ซีไอเอ็มบีไทย , ทหารไทยธนชาต , ทิสโก้ , ไทยพาณิชย์ , ยูโอบี , แลนด์แอนเฮ้าส์ , ไอซีบีซี , ออมสิน และอิสลามแห่งประเทศไทย ส่วนที่อยู่ในขั้นดำเนินการ คือ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย”

อย่างไรก็ตาม มีข้อควรรู้สำหรับลูกหนี้ คือ 1)  ลูกหนี้สามารถรวมหนี้ได้ไม่เกินมูลค่าของหลักประกัน ทั้งนี้ หากยอดหนี้ของสินเชื่อรายย่อยสูงกว่ามูลค่าหลักประกันสามารถขอรวมหนี้บางส่วนได้ 2) ลูกหนี้ต้องให้ความยินยอมเปิดเผยข้อมูลที่จำเป็น เช่น ชื่อเจ้าหนี้ ยอดหนี้คงค้าง แก่ธนาคารที่ทำการรวมหนี้ 3) ลูกหนี้อาจถูกพิจารณาปรับลดวงเงินส่วนที่นำไปรวมหนี้ เพื่อให้อยู่ในระดับที่ลูกหนี้สามารถบริหารจัดการได้

“รัฐบาลขอบคุณทุกภาคส่วนที่ร่วมมือกันแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือน ซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลไม่สามารถจัดการให้ลุล่วงเพียงฝ่ายเดียวได้ การที่ธนาคารแห่งประเทศไทยและธนาคารพาณิชย์ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาสภาพคล่อง ถือเป็นแรงหนุนสำคัญที่จะทำให้หนี้ภาคประชาชนคลี่คลาย ในส่วนของรัฐบาลก็ได้เร่งแก้ไขในหลายมิติทั้งเรื่องช่วยเหลือลูกหนี้กยศ. ลูกหนี้สหกรณ์ครู รวมถึงการเสนอร่างกฎหมายต่างๆที่จะอำนวยความเป็นธรรมแก่ลูกหนี้ อาทิ การเช่าซื้อรถยนต์ การแก้กฎหมายประกันสังคมเพื่อให้ผู้ประกันตนนำเงินสะสมบางส่วนมาใช้ในยามประสบปัญหาสภาพคล่อง ซึ่งเรื่องนี้คงต้องขอให้ทางสภาผู้แทนราษฎรเร่งพิจารณาโดยด่วนเพื่อประโยชน์ของประชาชนจำนวนมาก” นางสาวรัชดา กล่าว

-005

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลูกหนี้เฮ!! \'ออมสิน\'ประกาศตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท ช่วยเหลือรายย่อยฟื้นตัว ลูกหนี้เฮ!! 'ออมสิน'ประกาศตรึงดอกเบี้ยเงินกู้ทุกประเภท ช่วยเหลือรายย่อยฟื้นตัว
  • ยอดขายรถวูบ 6%  เหตุหนี้ครัวเรือนแบงก์เข้มปล่อยกู้ ยอดขายรถวูบ 6% เหตุหนี้ครัวเรือนแบงก์เข้มปล่อยกู้
  • เอกชนกังวลดอกเบี้ยขาขึ้น ภาระหนี้ครัวเรือนเพิ่มกำลังซื้อลด เอกชนกังวลดอกเบี้ยขาขึ้น ภาระหนี้ครัวเรือนเพิ่มกำลังซื้อลด
  • ครัวเรือนกระอักหนี้พุ่ง  เศรษฐกิจไทยโตกระจุก ครัวเรือนกระอักหนี้พุ่ง เศรษฐกิจไทยโตกระจุก
  • หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น ‘ศก.ไม่เป็นตามคาด-ขาดวางแผนการเงิน’สาเหตุสำคัญ หนี้ครัวเรือนเพิ่มสูงขึ้น ‘ศก.ไม่เป็นตามคาด-ขาดวางแผนการเงิน’สาเหตุสำคัญ
  • เผย 3 โจทย์ใหญ่ฉุดศก.  การเมือง-หนี้ครัวเรือน-ภัยแล้ง เผย 3 โจทย์ใหญ่ฉุดศก. การเมือง-หนี้ครัวเรือน-ภัยแล้ง
  •  

Breaking News

สลด!!! จยย.ชนท้ายรถอีแต๊กบรรทุกข้าว นักเรียน ม. 6 ตาย 1 บาดเจ็บ 2 ราย

'อี้-แทนคุณ’ยกเคส‘สส.ก้าวไกล’คุกคามทางเพศ พบ 3 เรื่องแปลกในกระบวนการตรวจสอบ

'ต่อพงษ์ ไชยสาส์น'ชูประเด็นแรงงานและกีฬาอาชีพ ยุครัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน

'พอลลีน งามพริ้ง'เปิดโผคณะสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ10คน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved