วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘จุรินทร์’ฟิต!ลุยตรวจราคาสินค้า หลายตัวลดลง-พืชเกษตรส่วนใหญ่ดีขึ้น

‘จุรินทร์’ฟิต!ลุยตรวจราคาสินค้า หลายตัวลดลง-พืชเกษตรส่วนใหญ่ดีขึ้น

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565, 14.36 น.
Tag : จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ราคาสินค้า
  •  

‘จุรินทร์’ฟิต!ลุยตรวจราคาสินค้า หลายตัวลดลง-พืชเกษตรส่วนใหญ่ดีขึ้น

6 พฤศจิกายน 2565 นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย คณะที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ และนางสาวอรวรรณ ศิริโชติรัตน์ ผู้ช่วยรองประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายงานประชาสัมพันธ์และประสานรัฐกิจ ให้สัมภาษณ์ภายหลังตรวจติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ห้างแม็คโคร สาขานครราชสีมา ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา เย็นวานนี้ (5 พ.ย.65)โดยในช่วงเช้านายจุรินทร์เพิ่งเดินทางกลับจากภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและเดินทางมาที่จังหวัดนครราชสีมาทันที


นายจุรินทร์ กล่าวว่า สถานการณ์เงินเฟ้อของไทยมีแนวโน้มชะลอตัวลง ขึ้นไปสูงสุดในเดือนสิงหาคม 7.86% เดือนกันยายนลดลงเหลือ 6.41% และเดือนตุลาคมยังไม่ออก แต่เท่าที่ติดตามและประเมินเบื้องต้นคาดว่าอาจจะไม่ถึง 6% ซึ่งสะท้อนว่าสถานการณ์ราคาสินค้าในภาพรวมมีแนวโน้มชะลอตัวลง ต่างกับหลายประเทศที่ประสบตัวเลขเงินเฟ้อสูงมาก เป็นเพราะรัฐบาลและกระทรวงพาณิชย์ทำงานร่วมกับเอกชนและหลายฝ่าย ช่วยกันกำกับดูแลราคาสินค้าและบริการ

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า เมื่อลงลึกในรายการสินค้าแต่ละหมวดมีหลายตัวที่ราคาปรับลดลงสอดคล้องกับตัวเลขเงินเฟ้อที่ชะลอตัว เช่น สินค้าที่จำเป็นต่อชีวิตประจำวัน หมูเนื้อแดง ห้างแม็คโคร โลตัส บิ๊กซี ซึ่งเป็นห้างค้าส่ง-ปลีก ที่ชี้นำราคาในภาพรวมปรับลดลง ที่แม็คโคร วันที่ 3 พ.ย. ราคากิโลกรัมละ 169 บาท บิ๊กซี 168 บาท โลตัส 170 บาท เฉลี่ยหมูเนื้อแดงลดลง 12.07% จากราคาโครงสร้าง เนื้อไก่ เฉลี่ย ต่ำกว่าราคาโครงสร้าง 3.75-8.01% ราคาไข่ไก่เบอร์ 3 ลดลงจากราคาโครงสร้าง 12.22% และตัวสำคัญคือน้ำมันพืช โดยเฉพาะน้ำมันปาล์ม ราคาลดลงต่ำกว่าราคาโครงสร้าง ก่อนนี้ตกขวดละ 70 บาท ตอนนี้ 47-50 บาท/ขวดโดยประมาณ ถือว่าลดลง สำหรับผัก เช่น ผักชี ลดลงจากช่วงน้ำท่วม 53% ผักกาดขาวปลี ลดลง 32% คะน้า ลดลง 14% เป็นต้น และเครื่องใช้ไฟฟ้า ราคาลดลง มีการจัดรายการลดราคาเป็นพิเศษ มีส่วนช่วยให้ผู้บริโภคจ่ายน้อยลง และกระทรวงพาณิชย์มีนโยบายจัดโครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน Lot ที่ 20 กระจายทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑลและต่างจังหวัด มีส่วนช่วยลดค่าครองชีพของประชาชนลงมา

“ราคาพืชผลการเกษตรที่เป็นต้นทุนสำคัญที่ทำให้ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้น พบว่า ราคาพืชผลการเกษตรดีขึ้น เช่น ข้าวเปลือกหอมมะลิปรับขึ้น ราคาตันละ 15,500-16,000 บาท ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ ตันละ 13,500-14,000 บาท ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 9,200-9,400 บาท ข้าวเปลือกหอมปทุม ตันละ 10,500-10,800 บาท ข้าวเปลือกเหนียว 9,800-11,800 บาท โดยเฉพาะปาล์มน้ำมัน ราคา 6-7 บาท/กก. ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 11-12 บาท/กก. มันสำปะหลัง 3 บาทกว่าต่อกิโลกรัม ถือว่าราคายังดีมาก และมีแนวโน้มดีขึ้นอีกเพราะตนและกระทรวงพาณิชย์พยายามช่วยหาตลาดเพิ่มเติม มีแนวโน้มทำ MOU ล็อตใหญ่กับประเทศฟิลิปปินส์ในวันพรุ่งนี้ ยิ่งทำให้ราคามันสำปะหลังสูงขึ้น ยางพารา ราคาปรับลดในช่วงนี้เพราะการผลิตรถยนต์ขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ กระทบต่อการใช้ยางและโควิดเริ่มคลี่คลายความต้องการใช้ถุงมือยางลดลง แต่อีกช่วงตนคิดว่ามีแนวโน้มดีขึ้น กระทรวงเกษตรฯและการยางแห่งประเทศไทยกำลังเข้าไปดู ส่วนยางก้อนถ้วยราคาอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ 20 บาท/กก.โดยประมาณ” นายจุรินทร์ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รัฐบาลสั่ง‘พณ.’คุมเข้ม‘วัสดุก่อสร้าง’ ห้ามร้านฉวยจังหวะ‘แผ่นดินไหว’ขึ้นราคา รัฐบาลสั่ง‘พณ.’คุมเข้ม‘วัสดุก่อสร้าง’ ห้ามร้านฉวยจังหวะ‘แผ่นดินไหว’ขึ้นราคา
  • \'พาณิชย์\'เดินตลาด ตรวจสอบ\'ผักสด\' แจ้งข่าวดีกินเจปีนี้ราคาไม่แพง หลายชนิดลดลง 'พาณิชย์'เดินตลาด ตรวจสอบ'ผักสด' แจ้งข่าวดีกินเจปีนี้ราคาไม่แพง หลายชนิดลดลง
  • ‘พาณิชย์’ตั้งวอร์รูมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม คุมเข้มสินค้า‘ห้ามขาด ห้ามแพง’ ‘พาณิชย์’ตั้งวอร์รูมช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม คุมเข้มสินค้า‘ห้ามขาด ห้ามแพง’
  • ‘พาณิชย์’ยันคุมเข้มราคาสินค้า  หลัง‘ศรีสุวรรณ’ร้องศาลปกครอง ‘พาณิชย์’ยันคุมเข้มราคาสินค้า หลัง‘ศรีสุวรรณ’ร้องศาลปกครอง
  • ‘เศรษฐา’กำชับ‘ภูมิธรรม’ดูแลราคา‘ไข่ไก่-ผงชูรส’แพง ‘เศรษฐา’กำชับ‘ภูมิธรรม’ดูแลราคา‘ไข่ไก่-ผงชูรส’แพง
  • \'พาณิชย์เชียงใหม่\'เดินตลาด เช็คราคาผักสด พบส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง 'พาณิชย์เชียงใหม่'เดินตลาด เช็คราคาผักสด พบส่วนใหญ่ปรับตัวลดลง
  •  

Breaking News

(คลิป) 'นายกอิ๊งค์' อ้าง! ใส่ชุดขาว ตอบนักข่าวเรื่อง 'ทักษิณ' ไม่ได้

ทำบุญอย่างไรให้ได้อานิสงส์มาก

(คลิป) เมื่อกล้องวงจรปิด 'ชั้น14และบ้านจันทร์ส่องหล้า' เสียพร้อมกัน นอนบ้านไม่ได้นอนชั้น14 ด้วยหรือไม่

KNU ประกาศชัยชนะตีฐานทหารเมียนมาตรงข้ามช่องทางพุน้ำร้อนเมืองกาญจน์แตกกระเจิง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved