นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) เปิดเผยว่า บริษัท กันกุล พาวเวอร์ ดีเวลลอปเม้นท์หรือ GPD บริษัทย่อยของ GUNKUL ได้ดำเนินการลงนามสัญญาการให้บริการก่อสร้างในรูปแบบ Turnkey และ EPC จำนวน 2 สัญญา ได้แก่ 1.โครงการจ้างเหมาปรับปรุงประสิทธิภาพระบบควบคุมและป้องกันสถานีไฟฟ้า ระยะที่ 1 ตามงบประมาณลงทุนประจำปี 2565 รายการที่ 2(กลุ่มที่ 2) จำนวน 3 สถานีไฟฟ้า (สถานีไฟฟ้าคลองหลวง, สถานีไฟฟ้าดอนพุด และสถานีไฟฟ้าปทุมธานี 3) สัญญาเลขที่ PAT-SCPS01-B/2022 มูลค่าโครงการ 80,250,000 บาทระยะเวลาการดำเนินโครงการ 365 วัน ซึ่งเป็นงานจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค(กฟภ.)
และ 2.โครงการจ้างสำรวจออกแบบและก่อสร้างโรงไฟฟ้าจากการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนพื้นดินและติดตั้งระบบส่งไฟฟ้า 22 เควี ถึงโรงปูน ขนาด 61.226 เมกะวัตต์พีค/52.20 เมกะวัตต์ เอซี สัญญาเลขที่GPD_CT_65-037 มูลค่าโครงการ 1,823,280,000 บาท ระยะเวลาการดำเนินโครงการ 570 วัน ซึ่งเป็นงานจากบริษัท ทีพีไอ โพลีน เพาเวอร์ รวมมูลค่างาน 2 สัญญา เป็นเงินทั้งสิ้น 1,903,530,000 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)
“จากการที่บริษัทมีประสบการณ์อันยาวนานในธุรกิจพลังงาน มีทีมงานพัฒนาธุรกิจและทีมงานก่อสร้างที่มีประสบการณ์ สามารถรองรับงานโครงการขนาดใหญ่ได้อย่างดีทำให้เชื่อมั่นว่าจะส่งมอบงานได้ตามกำหนดที่วางไว้ และจากการรับงานในครั้งนี้ จะต่อยอดฐานรายได้ให้มีความแข็งแกร่ง และเป็นปัจจัยหนุนให้ผลการดำเนินงานของบริษัท เติบโตอย่างมีศักยภาพ”
แนวโน้มธุรกิจในไตรมาส 4/2565 เชื่อว่าจะยังเติบโตได้ต่อเนื่องเนื่องจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน, ธุรกิจงานรับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) ที่ยังเป็นตัวขับเคลื่อน ทำให้มั่นใจว่าจะช่วยผลักดันให้รายได้ปีนี้เติบโตตามเป้าไม่ต่ำกว่า 15%
ภายในปี 2566 บริษัทตั้งเป้าหมายเพิ่มกำลังการผลิตไปแตะระดับ 1,000 เมกะวัตต์ และมีแผนเข้าร่วมประมูลโครงการพลังงานทดแทนอย่างต่อเนื่องทั้งโครงการโซลาร์ฟาร์ม และพลังงานลม โดยบริษัทมีความพร้อมด้านการเงิน และสัดส่วนหนี้สินต่อทุนที่สามารถลงทุนได้อีกกว่า 40,000 ล้านบาทภายใน 3 ปี ด้านธุรกิจ EPC มีแผนเตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ ที่จะเปิดให้ประมูลกว่า 50,000 ล้านบาท
“จากปัจจัยบวกต่างๆ ทำให้เชื่อว่าภาพรวมธุรกิจและผลการดำเนินงานของกลุ่มบริษัท ช่วงที่เหลือของปีนี้จะยังคงสดใส ถือเป็นสัญญาณดีต่อภาพรวมธุรกิจ ที่ช่วยสนับสนุนให้รายได้ และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นนับต่อจากนี้กลุ่มบริษัทจะมุ่งเน้นไปในการขับเคลื่อนธุรกิจที่สร้างการเติบโตอย่างยั่งยืน การบริหารเงินทุนหมุนเวียนที่แข็งแกร่ง รวมถึงพัฒนานวัตกรรมธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยวางนโยบายในกลุ่มธุรกิจแต่ละกลุ่มของบริษัทให้เติบโตไปพร้อมๆ กับพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อการเติบโตที่แข็งแกร่ง และก้าวสู่เป้าหมายให้เร็วยิ่งขึ้น” นายสมบูรณ์กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ [email protected] โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี