วันเสาร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ส่งออกปูนซีเมนต์ทางสะดวก  ฟิลิปปินส์ไม่ต่ออายุมาตรการเซฟการ์ด

ส่งออกปูนซีเมนต์ทางสะดวก ฟิลิปปินส์ไม่ต่ออายุมาตรการเซฟการ์ด

วันพฤหัสบดี ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : ปูนซีเมนต์ ฟิลิปปินส์ ส่งออก
  •  

นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ (คต.) แจ้งว่า เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2565 กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม (DTI) ฟิลิปปินส์ ได้ประกาศผลการพิจารณาไม่ขยายเวลาการบังคับใช้มาตรการปกป้องจากการนำเข้าสินค้าปูนซีเมนต์ที่เพิ่มขึ้น หรือมาตรการเซฟการ์ด (Safeguard Measure) ซึ่งมีกำหนดสิ้นการบังคับใช้เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2565 การพิจารณาไม่ต่ออายุมาตรการในครั้งนี้ส่งผลให้สินค้าปูนซีเมนต์ที่ส่งออกจากไทยไปฟิลิปปินส์ปลอดจากภาระอากรเซฟการ์ด

ฟิลิปปินส์ได้ประกาศใช้มาตรการเซฟการ์ดกับสินค้าปูนซีเมนต์ที่นำเข้าจากทั่วโลกตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2562 ถึงวันที่ 21 ตุลาคม 2565 โดยเรียกเก็บอากรเซฟการ์ดในอัตรา 250 เปโซต่อตัน ในปีแรกที่ใช้มาตรการฯและลดลงมาอยู่ที่ 245 และ 200 เปโซต่อตันในปีที่ 2 และ 3 ตามลำดับ และเมื่อวันที่ 24กุมภาพันธ์ 2565 คณะกรรมาธิการภาษีฟิลิปปินส์ได้เปิดไต่สวนเพื่อต่ออายุมาตรการปกป้องออกไปซึ่งฟิลิปปินส์สามารถใช้มาตรการดังกล่าวกับสินค้าปูนซีเมนต์ต่อไปได้อีก 7 ปี อย่างไรก็ดี กรมฯได้โต้แย้งหน่วยงานไต่สวนฟิลิปปินส์ไม่ให้มีการต่ออายุมาตรการ โดยเน้นย้ำว่ามาตรการปกป้องจะต้องนำมาใช้เท่าที่จำเป็นเพื่อป้องกันหรือเยียวยาความเสียหายของอุตสาหกรรมภายในเท่านั้น และปรากฏข้อเท็จจริงว่าสถานการณ์ของอุตสาหกรรมภายในของฟิลิปปินส์ดีขึ้นแล้ว ซึ่งในที่สุด DTI ได้ประกาศว่าไม่พบความเสียหายที่เกิดแก่อุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ในฟิลิปปินส์ จึงมีคำวินิจฉัยไม่ต่ออายุมาตรการดังกล่าว


ในช่วง 9 เดือนแรกของปี 2565 ไทยมีปริมาณการผลิตปูนซีเมนต์อยู่ที่ 20.56 ล้านตัน โดยจำหน่ายภายในประเทศ 18.39 ล้านตัน และส่งออก 1.67 ล้านตัน มีมูลค่า 3,330 ล้านบาท ตลาดส่งออกสำคัญได้แก่ เมียนมา ลาว และกัมพูชา โดยแทบไม่มีการส่งออกไปฟิลิปปินส์เนื่องจากมีการใช้มาตรการเซฟการ์ด ดังนั้น การยุติมาตรการดังกล่าวจะส่งผลให้การส่งออกไปยังตลาดฟิลิปปินส์กลับมา เนื่องจากฟิลิปปินส์ถือเป็นตลาดศักยภาพ มีปริมาณนำเข้าอยู่ที่ปีละประมาณ 4 ล้านตัน และมากกว่า 90% เป็นการนำเข้าจากเวียดนาม นอกจากนี้ ยังเป็นไปได้ว่าในปีหน้าฟิลิปปินส์มีแนวโน้มนำเข้าปูนซีเมนต์เพิ่มขึ้น อันเป็นผลจากการฟื้นตัวของภาคอสังหาริมทรัพย์และการเติบโตของเศรษฐกิจในภาพรวม ดังนั้น เมื่อสินค้าปูนซีเมนต์จากไทยปลอดอากรเซฟการ์ดจึงเป็นการสร้างโอกาสแก่ผู้ส่งออกไทยในการขยายตลาดไปยังฟิลิปปินส์ได้เพิ่มขึ้น

“มาตรการเซฟการ์ดเป็นมาตรการที่ประเทศผู้นำเข้ากำหนดขึ้นเพื่อใช้คุ้มครองอุตสาหกรรมภายในที่ได้รับหรือมีแนวโน้มที่จะได้รับความเสียหายอย่างร้ายแรงจากการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นมากกว่าปกติ โดยมีผลบังคับใช้กับทุกประเทศ คต. ในฐานะหน่วยงานที่รับผิดชอบแก้ต่างเมื่อถูกประเทศคู่ค้าไต่สวน จะทำการประสานกับผู้ส่งออกและหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ เพื่อกำหนดกลยุทธ์และแนวทางการแก้ต่าง และยกประเด็นต่อสู้ตามกระบวนการในแต่ละขั้นตอนของการไต่สวน พร้อมทั้งติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและแจ้งข้อมูล ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม สามารถติดต่อกองปกป้องและตอบโต้ทางการค้า กรมการค้าต่างประเทศ ผ่านทางเว็บไซต์ https://www.thaitr.go.th”นายรณรงค์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • พาณิชย์ เตรียมจัดงานประชุมสัมมนามันสำปะหลังโลก พาณิชย์ เตรียมจัดงานประชุมสัมมนามันสำปะหลังโลก
  • ส.อ.ท.ชี้หลากปัจจัยลบรุมเร้า ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมมิ.ย.ร่วง ส.อ.ท.ชี้หลากปัจจัยลบรุมเร้า ฉุดดัชนีเชื่อมั่นอุตสาหกรรมมิ.ย.ร่วง
  • ส.อ.ท หวั่นไทยถูกบีบยอมลดภาษี 0% กระทบอุตฯเคมีภัณฑ์ ส.อ.ท หวั่นไทยถูกบีบยอมลดภาษี 0% กระทบอุตฯเคมีภัณฑ์
  • อุตสาหกรรมน้ำตาลขยายตัว ปริมาณผลผลิตเพิ่มช่วยพยุงรายได้ อุตสาหกรรมน้ำตาลขยายตัว ปริมาณผลผลิตเพิ่มช่วยพยุงรายได้
  • DITP หารือซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐ ดันส่งออกสินค้าไทย DITP หารือซูเปอร์มาร์เก็ตในสหรัฐ ดันส่งออกสินค้าไทย
  • ส.อ.ท.หวั่นภาษีสหรัฐฯ 36% ฉุดส่งออกติดลบ 2% ลุ้นเจรจารอบใหม่ปรับลดเหลือต่ำกว่า 15% หนุนส่งออกโต 3-4% ส.อ.ท.หวั่นภาษีสหรัฐฯ 36% ฉุดส่งออกติดลบ 2% ลุ้นเจรจารอบใหม่ปรับลดเหลือต่ำกว่า 15% หนุนส่งออกโต 3-4%
  •  

Breaking News

เช็คที่นี่! ‘กรมอุตุฯ’ประกาศ‘ฉบับ5’ กางลิสต์‘จังหวัด’เตือน 19-24 ก.ค.‘ฝนตกหนักมาก’

ชินภัสร์ กิจเลิศสิริวัฒนา มอง‘ทักษิณ’คนตกยุคทางการเมือง ‘รวมไทยสร้างชาติ’ไม่ปรับใหญ่อยู่ยาก

‘พิชัย’โวเจรจาภาษีสหรัฐราบรื่น คาดเก็บไทย20% ลุ้นประกาศก่อนเส้นตาย1ส.ค.นี้

‘ไมค์ ภิรมย์พร’ รับไม้ต่อเพลงประกอบละคร‘ผาแดง นางไอ่’ เพลงที่ 2 ‘บ่วงฮัก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved