‘จุรินทร์’แจงโรงสกัดไม่รับซื้อปาล์ม เหตุปิดซ่อมเครื่องจักรช่วงต้นปี สั่งเร่งดำเนินการให้เสร็จ เปิดรับซื้อโดยเร็ว ขู่ ใครขัดคำสั่ง เจอข้อหาปั่นป่วนด้านราคา
17 มกราคม 2566 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีเกษตรกรชาวสวนปาล์มไม่สามารถนำผลปาล์มไปขายที่ลานเทหรือโรงสกัดได้ ว่า ปัญหาเกิดจากโรงสกัดบางโรงไม่รับซื้อหรือรับซื้อไม่ทัน เนื่องจากโรงสกัดส่วนใหญ่จะปิดซ่อมเครื่องจักรช่วงต้นปี เพราะมีผลปาล์มเข้ามาน้อย แต่ปีนี้ผลปาล์มทะลักเยอะและโรงสกัดจำนวนหนึ่งอยู่ระหว่างซ่อมเครื่องจักรจึงเกิดปัญหา
ทั้งนี้ โดยตนได้สั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา สั่งให้โรงสกัดที่ปิดซ่อมเครื่องจักรรีบดำเนินการให้เสร็จและเปิดรับซื้อโดยเร็ว โรงไหนที่ยังไม่ปิดและกำลังจะปิด เราจะไม่อนุญาตให้ปิดซ่อม เพื่อให้รับซื้อผลปาล์มในช่วงนี้ สำหรับโรงสกัดที่จำเป็นต้องปิดซ่อมในช่วงนี้ให้ทำแผนปิดซ่อมแจ้งแก่กระทรวงพาณิชย์และทางจังหวัด เพื่อพิจารณาอนุญาตเป็นกรณีไป ทำให้ขณะนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย และขณะนี้โรงสกัดเปิดดำเนินการและรับซื้อทั้ง 131 โรงแล้ว
“นอกจากนี้ตนยังได้สั่งการให้หน่วยงานเกี่ยวข้องติดตามการขายผลปาล์มอย่างต่อเนื่อง ถ้าพบว่าโรงสกัดหรือลานเทใดไม่ทำตามคำสั่งให้ดำเนินคดี รวมถึงให้ลงไปดูด้วยว่าห้ามใช้ปัญหาที่เกิดขึ้นมากดราคาปาล์ม ไม่เช่นนั้นเราจะดำเนินคดีข้อหาสร้างปั่นป่วนด้านราคา มีโทษจำคุก 7 ปี ปรับถึง 1.4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ คาดว่าสัปดาห์นี้ทุกอย่างจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ” นายจุรินทร์ กล่าว
-005