วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ธ.ก.ส.ปล่อยกู้4.4หมื่นล้าน พยุงราคาข้าว-เติมสภาพคล่องเกษตรกร

ธ.ก.ส.ปล่อยกู้4.4หมื่นล้าน พยุงราคาข้าว-เติมสภาพคล่องเกษตรกร

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 07.52 น.
Tag : ธ.ก.ส.
  •  

นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบมาตรการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือกหอมมะลิ ฤดูกาลผลิตปี 2566/67 เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 และมติคณะกรรมการ ธ.ก.ส. เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2566 เห็นชอบให้ ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อดูแลเกษตรกรผู้ปลูกข้าว 2 โครงการวงเงินรวมกว่า 44,000 ล้านบาท ได้แก่

1) สินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี ปีการผลิต 2566/67 วงเงิน 34,437 ล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่องในการใช้จ่ายให้เกษตรกรมีเงินทุนหมุนเวียนไม่ต้องเร่งขายข้าวเปลือกในช่วงที่ผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากและราคาตกต่ำ เป้าหมายเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ 4.68 ครัวเรือนดูดซับปริมาณข้าวเปลือกจากท้องตลาด 3 ล้านตัน มีชนิดข้าวเปลือกที่เข้าร่วมโครงการ ดังนี้ ข้าวเปลือกหอมมะลิในเขต 23 จังหวัดได้แก่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัดและภาคเหนือ 3 จังหวัด (เชียงราย เชียงใหม่พะเยา) ข้าวเปลือกหอมมะลินอกเขต 23 จังหวัด ข้าวเปลือกเจ้า ข้าวเปลือกปทุมธานี และข้าวเปลือกเหนียว


ข้าวเปลือกที่เข้าร่วมฯต้องมีความชื้นไม่เกิน 15% สิ่งเจือปนไม่เกิน 2% และสีได้ต้นข้าวไม่ต่ำกว่า 20 กรัม ในส่วนข้าวหอมมะลิจะมีเมล็ดข้าวแดงได้ไม่เกิน 0.5%

กำหนดวงเงินสินเชื่อต่อตัน ดังนี้ ข้าวเปลือกหอมมะลิในเขต 23 จังหวัด 11,400-12,000 บาท/ตัน ข้าวหอมมะลินอกเขต 23 จังหวัด 9,900-10,500 บาท/ตัน ข้าวเจ้า 9,000 บาท/ตัน ข้าวหอมปทุมธานี 10,000 บาท/ตัน และข้าวเหนียว 10,000 บาท/ตัน เกษตรกรกู้ได้รายละไม่เกิน 300,000 บาท สหกรณ์การเกษตรและชุมนุมสหกรณ์การเกษตรแห่งละไม่เกิน 300 ล้านบาท กลุ่มเกษตรกรแห่งละไม่เกิน 20 ล้านบาท และวิสาหกิจชุมชนแห่งละ ไม่เกิน 5 ล้านบาท กรณีชำระคืนภายใน 5 เดือน โดยรัฐบาลรับภาระในการชำระดอกเบี้ยแทนเกษตรกร

ธ.ก.ส. ยังสนับสนุนค่าฝากเก็บและรักษาคุณภาพข้าวเปลือกให้เกษตรกร 1,500 บาทต่อตัน กรณีเกษตรกรเก็บข้าวเองได้รับ 1,500 บาทต่อตัน กรณีฝากข้าวกับสถาบันเกษตรกร เกษตรกรจะได้รับ 500 บาทต่อตัน สถาบันฯ จะได้รับ 1,000 บาทต่อตัน จัดทำสัญญาตั้งแต่บัดนี้ถึงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 กรณีภาคใต้ ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 จนถึง 31 กรกฎาคม 2567

2) สินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยสถาบันเกษตรกร ปีการผลิต 2566/67 วงเงิน 10,000 ล้านบาท เป้าหมายข้าวเปลือก 1 ล้านตัน โดย สหกรณ์การเกษตร/ชุมนุมสหกรณ์การเกษตร แห่งละไม่เกิน 300 ล้านบาท กลุ่มเกษตรกรแห่งละไม่เกิน20 ล้านบาท และวิสาหกิจชุมชนและศูนย์ข้าวชุมชน แห่งละไม่เกิน 5 ล้านบาท สถาบันฯชำระดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี ที่เหลือรัฐบาลรับภาระชำระแทน ระยะเวลาจ่ายสินเชื่อตั้งแต่บัดนี้จนถึง 30 กันยายน 2567

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ธ.ก.ส. ผนึก CPF หนุนสินเชื่อเกษตร Contract Farming ธ.ก.ส. ผนึก CPF หนุนสินเชื่อเกษตร Contract Farming
  • ธ.ก.ส. เยี่ยมชมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพลูกค้าพักชำระหนี้สกลนคร ธ.ก.ส. เยี่ยมชมการฟื้นฟูและพัฒนาศักยภาพลูกค้าพักชำระหนี้สกลนคร
  • ธ.ก.ส.จัดตลาดนัดสินค้าจากเกษตรกร เอาใจนักช็อป-ชิม ดีเดย์ 28-30 เมษานี้ ธ.ก.ส.จัดตลาดนัดสินค้าจากเกษตรกร เอาใจนักช็อป-ชิม ดีเดย์ 28-30 เมษานี้
  • ‘ธ.ก.ส.’ จัดตลาดนัด ‘BAAC Market’ ‘ธ.ก.ส.’ จัดตลาดนัด ‘BAAC Market’
  • ปลดล็อคปัญหาหนี้นอกระบบ ออมสิน-ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ช่วย71,010 ราย ปลดล็อคปัญหาหนี้นอกระบบ ออมสิน-ธ.ก.ส.ปล่อยกู้ช่วย71,010 ราย
  • ออมสิน-ธ.ก.ส.แก้หนี้นอกระบบ  ปล่อยกู้ช่วยประชาชนกว่า 66,972 ราย ออมสิน-ธ.ก.ส.แก้หนี้นอกระบบ ปล่อยกู้ช่วยประชาชนกว่า 66,972 ราย
  •  

Breaking News

'หมอวรงค์'สอนมวย'นพดล' หยุดถูไถ!ก้มหน้าก้มตาปกป้อง'คนชั้น 14'

'สืบตม.อุบลฯ'ลุยตรวจสถานประกอบการ สกัดกันค้ามนุษย์ผิดกฎหมาย

'พิพัฒน์'ขับเคลื่อนความร่วมมือแรงงานอาเซียน พบ'รมว.เกาหลี–มาเลเซีย' เตรียมยกระดับแรงงานไทยสู่มาตรฐานสากล

'สมเด็จพระสังฆราช'ประทานพระคติธรรมเนื่องในวันวิสาขบูชา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved