วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ภูมิธรรม’แนะอุตฯไทยปรับตัว ยกระดับการแข่งขันในสมรภูมิการค้าโลก

‘ภูมิธรรม’แนะอุตฯไทยปรับตัว ยกระดับการแข่งขันในสมรภูมิการค้าโลก

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : ภูมิธรรม เวชยชัย รมวพาณิชย์ สมรภูมิการค้าโลก
  •  

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวปาฐกถาพิเศษภายใต้ หัวข้อ “2024 สมรภูมิการค้า ที่ภาคธุรกิจต้องปรับตัว” ในงาน FTI Executive Thank You Dinner จัดโดยสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ว่า ใน 2567 กติกาการค้าของโลกเปลี่ยนไป จะมีหลายเรื่องถูกบังคับใช้ อาทิ มาตรการปรับคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดน การสร้างสภาพแวดล้อมทางการค้าที่เป็นธรรมยั่งยืน หากอุตสาหกรรมไทยไม่ปรับตัวจะลำบาก นอกจากนี้ผลกระทบจากโควิด-19 และสงครามใหม่ที่เกิดขึ้น อาทิ รัสเซีย-ยูเครน และฮามาส-อิสราเอล ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต้องมีแหล่งวัตถุดิบและแหล่งผลิตที่หลากหลาย ไม่ผูกติดรวมอยู่ที่เดียว


กระทรวงพาณิชย์เองก็พร้อมสนับสนุนธุรกิจ 3 ด้าน ได้แก่ 1. พัฒนาผู้ประกอบการส่งเสริมซอฟต์ พาวเวอร์ และปรับปรุงสภาพแวดล้อมทางการค้าในยุคดิจิทัล นโยบาย ควิกวิน 99 วันจะปรับปรุงกฎหมายเร่งด่วน พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) อย่างน้อย 4 ฉบับ ได้แก่ พ.ร บ.ลิขสิทธิ์พ.ร.บ.จีไอ พ.ร.บ.สภาผู้ส่งทางเรือแห่งประเทศไทยและพ.ร.บ.นำเข้าส่งออก และกฎระเบียบราชการอีกหลายเรื่อง 2. ปรับปรุงการทำงานของภาครัฐให้เป็นรัฐบาลดิจิทัล 3. ส่งเสริมการปรับตัวของผู้ประกอบการไทยตามกติกาการค้าใหม่ของโลก

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานส.อ.ท. กล่าวว่าความท้าทายของเศรษฐกิจที่ทั่วโลกกำลังเผชิญกับความเสี่ยงจากวิกฤตรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีสงครามการค้าและสงครามเทคโนโลยี ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ ภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลก และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัจจัยเหล่านี้
ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน ซึ่งที่ผ่านมาภาคธุรกิจพยายามปรับตัวเพื่อก้าวข้ามความท้าทายด้วยการปรับเปลี่ยนแนวทางการดำเนินธุรกิจ

ส.อ.ท.มุ่งเน้นยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรม แบ่งอุตสาหกรรมออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่ 1 เฟิร์สอินดัสทรี อุตสาหกรรมเดิมประกอบด้วย 46 กลุ่มอุตสาหกรรม 11 คลัสเตอร์ กำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีจำเป็นต้องเร่งปรับตัว กลุ่มที่ 2 เน็กซ์-เจน อุตสาหกรรมใหม่ ให้ความสำคัญกับการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วยบีซีจีโมเดล และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์

“ปี 2567 ส.อ.ท.จะเดินหน้าหลายภารกิจ อาทิ อุตสาหกรรมเกษตรอัจฉริยะต้นแบบ หนุนเอกชนได้รับการสนับสนุนจากกองทุนอินโนเวชั่นวัน 1,000 ล้านบาท มีสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ สกสว. สนับสนุน และเดินหน้ารับรองสินค้าที่ผลิตในไทย เพื่อเข้าสู่การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐกว่า 1 แสนล้านบาท”นายเกรียงไกรกล่าว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ภูมิธรรม’นำทีมรัฐ-เอกชน  ทำลายของก๊อบมูลค่ากว่า325ล้าน ‘ภูมิธรรม’นำทีมรัฐ-เอกชน ทำลายของก๊อบมูลค่ากว่า325ล้าน
  • ‘ภูมิธรรม’สั่งลุยขับเคลื่อน Soft Power หนุนศก.ไทย ‘ภูมิธรรม’สั่งลุยขับเคลื่อน Soft Power หนุนศก.ไทย
  • ‘ภูมิธรรม’หารือทูตคาซัคฯ  ขยายโอกาสทางการค้าลงทุนร่วมกัน ‘ภูมิธรรม’หารือทูตคาซัคฯ ขยายโอกาสทางการค้าลงทุนร่วมกัน
  • ไทยจับมือมาเลเซีย  ผลักดันมูลค่าการค้าแตะ1ล้านล้าน ไทยจับมือมาเลเซีย ผลักดันมูลค่าการค้าแตะ1ล้านล้าน
  • ‘ภูมิธรรม’ถกทูตญี่ปุ่น  ดึงลงทุนอุตสาหกรรม  กลุ่มยานยนต์สมัยใหม่  นำเข้าสินค้าเกษตรเพิ่ม ‘ภูมิธรรม’ถกทูตญี่ปุ่น ดึงลงทุนอุตสาหกรรม กลุ่มยานยนต์สมัยใหม่ นำเข้าสินค้าเกษตรเพิ่ม
  • ภูมิธรรมหารือทูตพาณิชย์  เพิ่มช่องทางการค้าในตลาดโลกให้SME ภูมิธรรมหารือทูตพาณิชย์ เพิ่มช่องทางการค้าในตลาดโลกให้SME
  •  

Breaking News

ได้โอกาสส่งออก! ‘อินโดนีเซีย’เผยปี’68คาดผลผลิตข้าวเหลือเกินบริโภคในปท.

'DSI'ลงนามด่วนถึง'ผบ.ตร.-ปลัด มท.' ร่วมมือสอบสวนเอาผิดฟอกเงินคดีฮั้วเลือก สว.

'รมว.ยุติธรรม'เป็น ปธ.มอบเงินเยียวยาให้เหยื่อตึก สตง.ถล่ม

ตลาดสี่มุมเมืองจัดงานเอ็กซ์โป ขายทุเรียนเริ่มต้นพูละ 5 บาท แจกทุเรียนกว่า 200 ลูก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved