นายนภินทร ศรีสรรพางค์ รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ และจังหวัดจันทบุรี จัดงาน “เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023” ระหว่างวันที่ 7-11 ธันวาคม 2566 ณ บริเวณศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี อาคารเคพีจิวเวลรี่เซ็นเตอร์ และตลาดพลอยถนนศรีจันทร์ เนื่องจากจังหวัดจันทบุรีเป็นแหล่งพลอยก้อน และพลอยเจียระไน ที่สำคัญด้วยฝีมือและความสามารถในการตั้งน้ำ การเจียระไน รวมถึงการปรับปรุงคุณภาพพลอยสีที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก
โดยครั้งนี้เป็นการจัดงานต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 4 และได้การตอบรับอย่างดีจากผู้ประกอบการทั่วโลก ที่เดินทางมาเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะจากประเทศจีน ซึ่งเป็นตลาดการค้าพลอยสีที่สำคัญของประเทศไทย และได้ตั้งเป้าหมายการจัดงานในครั้งนี้จะสามารถสร้างเม็ดเงินหมุนเวียนได้ประมาณกว่า 100 ล้านบาท
ทั้งนี้การจัดงานดังกล่าวนอกจากเป็นเวทีการค้าที่สำคัญ ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย ได้พบปะกับผู้ซื้อและผู้นำเข้าจากทั่วโลก ซึ่งจะช่วยเพิ่มรายได้ในช่วงการจัดงานแล้ว ยังช่วยขยายโอกาสในการทำธุรกิจระยะยาวกับประเทศคู่ค้า และเพิ่มมูลค่าการส่งออกในอนาคต อีกทั้งยังจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศ ที่กระทรวงพาณิชย์เร่งดำเนินการตามนโยบายในการ “ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส” โดยจะช่วยให้ผู้ที่รักอัญมณีและเครื่องประดับ รวมถึงผู้บริโภคทั่วไป ได้มีโอกาสเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพในราคาจากผู้ผลิตโดยตรง ทำให้ผู้ประกอบการสามารถขายสินค้าได้ และผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่าปกติ และเพื่อสร้างภาพลักษณ์ให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าและการผลิตอัญมณีและเครื่องประดับที่สำคัญของโลก โดยเฉพาะจังหวัดจันทบุรี ซึ่งถือได้ว่าเป็น “นครอัญมณี” เป็นหมุดหมายสำคัญของนักสะสม ผู้ค้า ผู้ประกอบการสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับจากทั่วโลก
“คาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงาน จะสร้างความคึกคักในด้านรายได้ให้กับผู้ประกอบการที่จัดแสดงสินค้าภายในงาน และผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยว ก็จะได้รับประโยชน์โดยทั่วกันทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ผู้ประกอบการด้านโรงแรม ร้านค้า ร้านอาหาร เป็นการช่วยกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในช่วงปลายปี และยังกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดจันทบุรีอีกทางหนึ่งด้วย”นายนภินทร กล่าว
นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ หรือ GIT กล่าวว่า การจัดงาน “เทศกาลนานาชาติพลอยและเครื่องประดับจันทบุรี 2023”ครั้งนี้ อยู่ในช่วงของเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ โดยภายในงานจะพบกับมหกรรมการจำหน่ายสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับคุณภาพดี จากผู้ประกอบการชาวไทยและต่างชาติกว่า 300 ร้านค้า ในราคาสุดพิเศษ พร้อมทั้งจุดประกายการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับในจังหวัดจันทบุรี ผ่านกิจกรรม Gems Tour ที่จะพาเที่ยวชมเหมืองพลอยและสถานที่สำคัญของจังหวัดจันทบุรี และการสัมมนาสร้างองค์ความรู้ในหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาด้านการตลาดของธุรกิจอัญมณีและเครื่องประดับให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งเป็นการขยายโอกาสช่องทางในเชิงพาณิชย์ อาทิ งานสัมมนาด้านการตลาดการค้าออนไลน์ การจัดสัมมนาด้านอัญมณีและเครื่องประดับ กิจกรรมเวิร์กช็อปต่างๆ มากมายโดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม
นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการจับคู่ธุรกิจภายใต้โครงการ “ซื้อด้วยความมั่นใจ” (BWC Business Matching) บริการตรวจสอบอัญมณีและเครื่องประดับเคลื่อนที่ (Mobile Lab)เพื่อให้บริการตรวจสอบและออกใบรับรองคุณภาพภายใต้โครงการ “ซื้อด้วยความมั่นใจ” (Buy With Confidence) รวมถึงการจัดแสดงนิทรรศการอัญมณีและเครื่องประดับที่ได้รับรางวัล “GIT’s World Jewelry Design Awards 2023” นิทรรศการในโครงการ “พัฒนาผู้ประกอบการในภูมิภาค” Gems Treasure กับผลงานชุด “เสน่ห์ใต้” รวมถึงนิทรรศการเครื่องประดับจากผู้ประกอบการจันทบุรี และยังมีกิจกรรมให้ผู้รักอัญมณีและเครื่องประดับได้ร่วมสนุกอีกมากมาย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี